Vụ từ chối người về từ TPHCM: Huế ra Quảng Trị đón công dân về quê cách ly

(Dân trí) - Liên quan đến 26 công dân tỉnh Thừa Thiên Huế trở về từ TPHCM nhưng buộc phải ra Quảng Trị "ở nhờ", cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế hôm nay đã ra Quảng Trị đón công dân về quê cách ly.

Theo nguyện vọng các công dân Thừa Thiên Huế từ TPHCM trở về địa phương đang cách ly tại tỉnh Quảng Trị, ngày 9/7, đoàn công tác Thừa Thiên Huế đã đi đón các công dân về cách ly tại tỉnh nhà.

Vụ từ chối người về từ TPHCM: Huế ra Quảng Trị đón công dân về quê cách ly - 1
Đoàn công tác gồm các lực lượng tỉnh Thừa Thiên Huế xuất phát từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh từ sáng sớm để ra Quảng Trị đón công dân.

Tại khu cách ly Trạm đo lường - Thử nghiệm thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), ông Hồ Ánh Hào, Trưởng khu cách ly cho biết, tối 7/7, khu cách ly nhận lệnh đón nhóm công dân gồm người lớn và trẻ em của tỉnh Thừa Thiên Huế từ TPHCM xuống ga Đông Hà vào cách ly.

Sau khi tiếp nhận, tất cả công dân đã được xét nghiệm và đang chờ kết quả. Việc quản lý, chăm sóc công dân được thực hiện theo đúng quy định, hiện sức khỏe các công dân rất ổn định.

Ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, các công dân tỉnh Thừa Thiên Huế được cách ly phòng dịch Covid-19 tại thị trấn Lao Bảo, cách trung tâm tỉnh Quảng Trị khoảng 80 km.

"Những công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ổn định trong khu cách ly của tỉnh Quảng Trị. Trước thông tin lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế sẵn sàng tiếp nhận 26 người này, cơ quan chức năng tại Quảng Trị nắm bắt nguyện vọng của những công dân nói trên. Nếu họ đồng ý thì sẽ tạo điều kiện cho người dân về quê".

Vụ từ chối người về từ TPHCM: Huế ra Quảng Trị đón công dân về quê cách ly - 2
Lực lượng y tế 2 địa phương làm việc.

Chị Lê Thị Hồng Loan (trú xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) cho biết, trước đó, gia đình chị đã mua vé từ TPHCM về Huế. Khi đến ga Sài Gòn, gia đình được nhân viên thông báo ngành đường sắt đã ngưng nhận khách từ ga Sài Gòn về ga Huế nên gia đình đã đổi điểm đến tại ga Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

"Do chúng tôi không thể ở lại vì đã trả phòng trọ ở TPHCM và xác định về Huế hay về Đông Hà thì cũng sẽ chấp hành cách ly để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, nên khi có giấy xác nhận hết thời hạn cách ly ở Đông Hà thì chúng tôi sẽ về Huế" - chị Loan nói.

Vụ từ chối người về từ TPHCM: Huế ra Quảng Trị đón công dân về quê cách ly - 3

Các công dân Thừa Thiên Huế xếp hàng để chuẩn bị làm thủ tục về địa phương.

Anh Trần Văn Đỉnh (trú xã Phong Chương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cho biết: "Không có chuyện chúng tôi xuống ga Huế bị đẩy đuổi, mà vì chúng tôi mua vé ga Đông Hà nên xuống ga Đông Hà. Chúng tôi rất vui khi hôm nay được tỉnh cử đoàn đón về cách ly tại tỉnh Thừa Thiên Huế".

Vụ từ chối người về từ TPHCM: Huế ra Quảng Trị đón công dân về quê cách ly - 4

Có nhiều cháu nhỏ đi cùng cha mẹ từ TPHCM về Huế.

Sau khi làm thủ tục bàn giao, các công dân được đưa về khu cách ly Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với những công dân trở về quê, khẳng định tỉnh này không có chủ trương từ chối tiếp nhận công dân Huế từ TPHCM về.

Nếu công dân gặp khó khăn, trong trường hợp khẩn cấp, tỉnh Thừa Thiên Huế sẵn sàng hỗ trợ kịp thời.

Vụ từ chối người về từ TPHCM: Huế ra Quảng Trị đón công dân về quê cách ly - 5

Nhân viên y tế kiểm tra mọi thủ tục trước giờ xe lăn bánh.

Trước đó, khoảng 21h tối 8/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC) cũng đã có mặt tại ga Đông Hà, tỉnh Quảng Trị để đưa 2 người dân tỉnh Thừa Thiên Huế về quê cách ly. 2 người dân này cũng từ TPHCM trở về, xuống ga Đông Hà khoảng 19h ngày 8/7. 

Như Dân trí đã thông tin, vào chiều 8/7, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc công dân từ TPHCM đang ở Quảng Trị có nói xin xuống ga Huế nhưng bị từ chối là không đúng với nội dung sự việc.

Ông Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND TP Huế - cho biết, các công dân có xin xuống ga Huế, tuy nhiên lực lượng công an trao đổi nếu xuống thì sẽ cách ly 21 ngày, nên họ đi thẳng ra ga Đông Hà (Quảng Trị).

Theo ông  Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện tổng số người từ TPHCM về Huế đã chuyển đi cách ly tập trung bắt đầu quá tải. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo, những công dân đi công tác, công việc hay buôn bán thời gian ngắn ở TPHCM bị mắc kẹt ở vùng dịch và có nhà ở Huế thì tỉnh vẫn đón nhận trở về. Còn những người theo dạng tránh dịch thì không nên trở về, ai ở đâu nên ở yên đó.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông tin, thời gian qua lượng công dân làm việc, sinh sống tại nước ngoài nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế La Lay và cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) nhiều nên địa phương cũng chịu áp lực rất lớn.

Tin liên quan