Bình Định:

Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: “Giang hồ” trong bệnh viện?

Dân trí Liên quan đến vụ một đối tượng ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, dùng hung khí hành hung, đập vỡ kính xe cứu thương để… giành chở người chết xảy ra ngày 10/8, có những người khác lên tiếng tố chính họ đã từng là nạn nhân của "vấn nạn" này.
>>Truy sát tài xế xe cấp cứu để... giành chở người chết?
>>Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Do say quá?

Không phải vụ đầu tiên

Ngày 16/8, Đại tá Lê Thanh Hà - Trưởng Công an huyện Phù Mỹ - cho biết, cơ quan này đang tiếp tục điều tra, xác minh vụ việc 1 thanh niên dùng đá đập vỡ kính xe cứu thương mang BKS 76B 005.96 (thuộc Đội dịch vụ xe cứu thương tỉnh Quảng Ngãi) do ông Nguyễn Đức Tuấn (46 tuổi, trú TP Quảng Ngãi) là chủ xe kiêm tài xế, xảy ra hôm 10/8 tại Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ.


Một người cầm hung khí định chém tài xế Tuấn tại Nhà Tang lễ Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định).

Một người cầm hung khí định chém tài xế Tuấn tại Nhà Tang lễ Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định).

“Qua xác minh ban đầu, đúng là có việc một số người ngăn cản xe cứu thương không cho chở người, trong đó có thanh niên dùng đá đập vỡ kính xe cứu thương. Hiện chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin và đang điều tra xác minh. Quan điểm của chúng tôi là quyết tâm xử lý nghiêm minh, nếu vi phạm đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự”- Đại tá Hà khẳng định.

Qua tìm hiểu của phóng Dân trí, không riêng trường hợp của ông Tuấn, lâu nay con trai ông Huỳnh Kim Tạo (trú thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ - cán bộ phòng y tế) vẫn hành xử rất côn đồ với những lái xe "lạ" vào Trung tâm Y tế Phù Mỹ chở bệnh nhân.

Khoảng đầu tháng 2/2016, anh Nguyễn Thế Duy (ở thị trấn Phù Mỹ) - chủ một công ty vận tải du lịch lớn ở thị trấn Phù Mỹ - có người thân bị tai nạn giao thông, được đưa đến Trung tâm Y tế Phù Mỹ cấp cứu.

Thấy người thân bị nặng, gia đình lo lắng xin chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định chụp phim. Anh Duy kể, anh cho lái xe của gia đình xuống Trung tâm Y tế Phù Mỹ để chở bệnh nhân đi thì bị người của nhà xe Mười Tạo ngăn cản, hăm dọa, không cho đi.

Ông Tuấn chỉ vào vết vỡ kính xe cứu thương do con ông Tạo và một thanh niên khác đập
Ông Tuấn chỉ vào vết vỡ kính xe cứu thương do con ông Tạo và một thanh niên khác đập

“Lúc đó, mấy đứa em xô người nhà xe Mười Tạo ra để đưa bệnh nhân vào Quy Nhơn. Sau đó, con trai ông Tạo kéo một đám thanh niên vào tận Quy Nhơn hẹn gặp để xử tôi nhưng khi vào thấy anh em gia đình tôi đông nên không dám làm gì.

Cách 10 ngày sau, khi tôi đang rửa xe trước cổng nhà thì 2 thanh niên bịt mặt xông lại đâm ngay lưng 2 và 1 nhát xượt mang tai. Tôi rất bức xúc, nhưng sau đó con ông Tạo điện thoại xin lỗi nói do say nên làm liều nên tôi cũng bỏ qua không làm lớn chuyện trình báo công an” - anh Duy kể lại.

Hay trường hợp của ông Tý (ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) vào Trung tâm Y tế Phù Mỹ chở bệnh nhân, cũng bị cha con ông Tạo đe dọa, hành hung.

“Việc Trung tâm Y tế Phù Mỹ cho hợp đồng đấu giá chở bệnh nhân với nhà xe Mười Tạo là không nên. Cứ để gia đình bệnh nhân nào có xe để họ tự đi, còn nhà nào không có xe thì tùy họ lựa chọn. Giả sử trường hợp đau đang hấp hối mà không cho đi giằng co qua lại mất thời gian, mà cứu mạng người có khi tính bằng giây. Từ khi nhà xe Mười Tạo hợp đồng trong bệnh viện thì có khách gọi chở tôi cũng không đi, chỉ trường hợp là người thân trong gia đình” - anh Duy nói.

Bản hợp đồng “tiếp tay” cho hành vi côn đồ?

Làm việc với phóng viên, ông Châu Tấn Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ cung cấp bản hợp đồng dịch vụ vận chuyển nạn nhân giữa Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ do ông Đỗ Văn Hoàng - Giám đốc Trung tâm (đại diện bên A) ký với hộ kinh doanh là bà Phạm Thị Tình (vợ ông Tạo, đại diện bên B). Thời hạn hợp đồng 2 năm: từ ngày 18/8/2014-18/8/2016, với tổng giá trị hợp đồng là 228 triệu đồng.


Nhà xe Mười Tạo dựng nhà ở làm điểm giao dịch ngay tại khuôn viên Trung tâm Y tế.

Nhà xe Mười Tạo dựng nhà ở làm điểm giao dịch ngay tại khuôn viên Trung tâm Y tế.

Chiếu theo hợp đồng trên, nhà xe Mười Tạo có quyền lợi được ưu tiên vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có nhân viên y tế hộ tống, khi xe bệnh viện không vận chuyển; được quyền chuyển bệnh nhân từ bệnh viện về nhà, theo yêu cầu của bệnh nhân.

Thế nhưng, chính hợp đồng “độc quyền” này là tấm "lá chắn" giúp nhà xe Mười Tạo tự tung tự tác, lộng hành trong bệnh viện. Bất kỳ xe cấp cứu lạ nào vào đây đều bị ngăn cản, hăm dọa, thậm chí bị hành hung bằng hung khí.

“Tôi có nghe dư luận bức xúc nhiều lần nói nhà xe Mười Tạo ngăn cản, giành giật bệnh nhân với nhà xe khác. Nói chung, ông Tạo cũng lung tung lắm nên nhiều lần tôi nhắc nhở, chấn chỉnh nhưng đâu lại vào đó. Sắp tới hết hợp đồng, Trung tâm kiên quyết không cho gia đình ông Tạo hợp đồng vận chuyển bệnh nhân nữa” - ông Khoa nói.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) - cho biết huyện đã chỉ đạo cho các cơ quan pháp luật làm rõ có hay không vấn đề báo chí nêu. Nếu có thì cơ quan pháp luật xử lý nghiêm, bất kể người đó là ai.

UBND huyện giao cho Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách văn hóa - xã hội kiểm tra lại có hay không việc hợp đồng dịch vụ giữa ông Tạo với Trung tâm y tế Phù Mỹ, nếu có chấm dứt ngay hợp đồng đó; đồng thời chấn chỉnh tình trạng ra vào Trung tâm y tế làm các dịch vụ mà nhà nước chưa cho phép.

Đặt vấn đề về việc ông Tạo hiện là cán bộ Phòng Y tế huyện nhưng lại làm dịch vụ bên ngoài có sai với quy định, ông Dũng nói: “Nếu ngoài giờ hành chính ông Tạo làm thì huyện không can thiệp, nhưng trong giờ hành chính ông Tạo làm thêm là hoàn toàn sai. UBND huyện cũng có nghe dư luận phản ánh ông Tạo có đi làm việc ngoài trong giờ hành chính. Huyện đã chỉ đạo Trưởng phòng Y tế chấn chỉnh ngay”.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ngày 15/8, tại Hội nghị nâng cao chất lượng quản lý các dịch vụ thuê bên ngoài vào bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhắc đến vụ việc lộn xộn ở Trung tâm Y tế Phù Mỹ. Bộ trưởng khẳng định, để xảy ra sự việc này, những người đứng đầu các đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin trên đến bạn đọc.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Khẩn trương kiểm tra nước hồ thủy lợi có cá chết hàng loạt
Khẩn trương kiểm tra nước hồ thủy lợi có cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Ngày 16/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này – ông Đinh Văn Thu vừa ký công văn yêu cầu khẩn trương kiểm tra tình hình môi trường nước tại hồ Phước Hà (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình) gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:49

Xưởng dệt cháy lớn, thiệt hại hàng tỉ đồng
Xưởng dệt cháy lớn, thiệt hại hàng tỉ đồng

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát từ khoảng 15h30 nhưng đến 20h mới cơ bản được dập tắt. Ước tính ban đầu, thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:26

Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Yêu cầu bệnh viện dừng hợp đồng với nhà xe tư nhân
Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Yêu cầu bệnh viện dừng hợp đồng với nhà xe tư nhân

(Dân trí) - Xung quanh vụ việc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ ký hợp đồng hộ kinh doanh bên ngoài để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng khẳng định việc này là sai vì nhà xe này chưa được cấp phép để vận chuyển bệnh nhân.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:04

Hà Nội: May mắn thoát chết khi bị xe Range Rover “nuốt” vào gầm
Hà Nội: May mắn thoát chết khi bị xe Range Rover “nuốt” vào gầm

(Dân trí) - Một phụ nữ đi xe máy đã may mắn thoát chết khi bị chiếc xe ô tô hạng sang nhãn hiệu Range Rover cuốn vào gầm xe. Vụ tai nạn làm cho một người khác đi xe đạp bị thương.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:51

Áp thấp nhiệt đới “kép” đang gây gió mạnh trên Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới “kép” đang gây gió mạnh trên Biển Đông

(Dân trí) - Biển Đông đang xuất hiện 2 áp thấp nhiệt đới, 1 áp thấp nhiệt đới mới thành hình sáng nay (16/8) trên Vịnh Bắc Bộ di chuyển hướng vào bờ biển các tỉnh phía Bắc nước ta và 1 áp thấp hình thành trước đó trên khu vực Bắc Biển Đông, có xu hướng mạnh lên thành bão.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:28

Thông tin nhân sự cấp cao rõ ràng, chọn được người xứng đáng
Thông tin nhân sự cấp cao rõ ràng, chọn được người xứng đáng

(Dân trí) - Đánh giá về kỳ họp thứ nhất, UB Thường vụ Quốc hội nhìn nhận, việc xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự các cơ quan nhà nước cho nhiệm kỳ công tác mới. Hồ sơ cá nhân các nhân sự được bầu, phê chuẩn được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo quy định để chọn được người xứng đáng…

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:16

Vụ “tận thu” tiền hỗ trợ hạn, mặn: Thu hồi tiền, công khai xin lỗi dân
Vụ “tận thu” tiền hỗ trợ hạn, mặn: Thu hồi tiền, công khai xin lỗi dân

(Dân trí) - Ngày 16/8, một lãnh đạo UBND huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, huyện đã chỉ đạo các địa phương thu hồi toàn bộ số tiền hỗ trợ hạn, mặn bị chi sai quy định.

Thứ ba, 16/08/2016 - 05:08

Trưởng công an thị trấn quan hệ bất chính lại "dính" nghi vấn dùng bằng giả
Trưởng công an thị trấn quan hệ bất chính lại "dính" nghi vấn dùng bằng giả

(Dân trí) - Không những bị đình chỉ công việc vì liên quan đến quan hệ trai gái bất chính, Trưởng Công an thị trấn Thường Xuân (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) còn bị kiểm tra về bằng THPT do nghi ngờ ông này sử dụng bằng giả.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:55

Đà Nẵng đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h
Đà Nẵng đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h

(Dân trí) - Sáng 16/8, Công an TP Đà Nẵng tổ chức lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên địa bàn.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:49

Cưỡng chế tháo dỡ nhà xây trái phép của con trai nguyên Đại tá công an
Cưỡng chế tháo dỡ nhà xây trái phép của con trai nguyên Đại tá công an

(Dân trí) - Ngày 16/8, UBND phường Tân Lập (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ ngôi nhà xây dựng trái phép trên diện tích 500 m2 đất nông nghiệp tại đường Hùng Vương (TP Buôn Ma Thuột) nối dài.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:35

“Tham nhũng ngày càng “phát triển”, hầu như lĩnh vực nào cũng có”
“Tham nhũng ngày càng “phát triển”, hầu như lĩnh vực nào cũng có”

(Dân trí) - “10 năm qua, tham nhũng ngày càng “phát triển”, hầu như lĩnh vực nào cũng có, quy mô rất lớn khi có những vụ lên tới cả nghìn tỷ, chục nghìn tỷ, còn tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Chính vì thế tôi cho rằng phải sớm thành lập Ủy ban Điều tra tham nhũng độc lập và có sức mạnh”- Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao đề xuất.

Thứ ba, 16/08/2016 - 03:54

CSGT lập chốt gần quán nhậu, người vi phạm bỏ xe ra về
CSGT lập chốt gần quán nhậu, người vi phạm bỏ xe ra về

(Dân trí) - Hầu hết các trường hợp người điều khiển phương tiện đều tuân thủ việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, có trường hợp không hợp tác, để xe lại rồi bỏ về.

Thứ ba, 16/08/2016 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải cẩu nặng gần nửa tạ mắc lưới ở vùng biển Quảng Nam
Hải cẩu nặng gần nửa tạ mắc lưới ở vùng biển Quảng Nam

(Dân trí) - Ngày 16/8, ông Nguyễn Thanh Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, Đội cứu hộ bãi biển Tam Thanh đang nuôi giữ một con hải cẩu biển nặng gần 50kg và đang chờ các ngành chức năng có hướng giải quyết.

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:32

7 người tắm trên sông, lũ tràn về cuốn trôi 2 người
7 người tắm trên sông, lũ tràn về cuốn trôi 2 người

(Dân trí) - Nhậu xong, một nhóm công nhân rủ nhau ra sông tắm. Đúng lúc đó nước lũ tràn về, chảy xiết, cuốn 2 người mất tích. 5 người khác kịp bơi vào bờ may mắn thoát chết.

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:24

Một thiếu nữ bị phát hiện dùng giấy tờ giả đi máy bay
Một thiếu nữ bị phát hiện dùng giấy tờ giả đi máy bay

(Dân trí) - Một nữ hành khách 19 tuổi vừa bị cơ quan an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) phát hiện sử dụng giấy tờ giả mạo để đi máy bay, chặng Hà Nội - Quy Nhơn. Sự việc xảy ra sáng nay (16/8), hành khách này đã bị phạt 7,5 triệu đồng.

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:18

Hơn 60 tấn cá lồng mất trắng do mưa lũ?
Hơn 60 tấn cá lồng mất trắng do mưa lũ?

(Dân trí) - Theo thống kê của một số địa phương trên địa bàn Thanh Hóa, trong đợt mưa lũ vừa qua, hơn 60 tấn cá lồng người dân nuôi trên sông Mã bị mất trắng. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại nhiều địa phương trong đợt lũ vừa qua.

Thứ ba, 16/08/2016 - 01:00

Chủ tịch Quốc hội: “Sợi dây kinh nghiệm cứ rút hoài không hết”
Chủ tịch Quốc hội: “Sợi dây kinh nghiệm cứ rút hoài không hết”

(Dân trí) - Từ việc dự án hồ Tả Trạch (tỉnh Thừa Thiên – Huế) chậm tiến độ, hụt tiền giải phóng mặt bằng, Bộ Nông nghiệp phải bù tiền từ nguồn khác sang để xử lý… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc vi phạm quy định ngân sách đã lặp lại nhiều mà "sợi dây kinh nghiệm cứ rút hoài không hết".

Thứ ba, 16/08/2016 - 12:34

Xe cứu thương gây tai nạn liên hoàn, 5 ô tô hư hỏng
Xe cứu thương gây tai nạn liên hoàn, 5 ô tô hư hỏng

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ phanh gấp, tài xế xe cứu thương chạy phía sau không kịp xử lý tình huống đã gây ra vụ tai nạn dây chuyền trên quốc lộ 13. 5 phương tiện bị hư hỏng, móp méo trong vụ tai nạn.

Thứ ba, 16/08/2016 - 11:58

Cháy công ty điện tử, hàng nghìn công nhân hoảng loạn bỏ chạy
Cháy công ty điện tử, hàng nghìn công nhân hoảng loạn bỏ chạy

(Dân trí) - Khi hàng nghìn công nhân Công ty TNHH BuJeon Electronics đang bắt đầu giao ca thì xảy ra vụ cháy ở tầng 3, nơi có rất nhiều máy móc sản xuất linh kiện điện tử. Ngọn lửa bén nhanh sang vật dụng dễ cháy, khiến các công nhân hoảng loạn ồ ạt bỏ chạy xuống đất thoát thân.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:44

Công ty môi trường chôn chất thải nghi độc hại
Công ty môi trường chôn chất thải nghi độc hại

(Dân trí) - Ngày 15/8, nhiều người dân sinh sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn đã tập trung trước cổng Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) yêu cầu lãnh đạo công ty này giải thích về việc có hành vi chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:47

TPHCM xin không giảm bất kỳ công chức nào
TPHCM xin không giảm bất kỳ công chức nào

(Dân trí) - TPHCM cho rằng, nếu thực hiện theo số biên chế của Bộ Nội vụ giao năm 2016 là 8.313 thì sẽ giảm 3.590 biên chế công chức. Điều này đồng nghĩa với việc giảm 3.590 con người. TPHCM đề xuất trung ương xác định đúng số biên chế công chức mà TPHCM đang cần là 11.903 biên chế.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:12

Vàng mã Vân Hội hối hả dịp rằm tháng 7
Vàng mã Vân Hội hối hả dịp rằm tháng 7

(Dân trí) - Ngoài Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh), làng Vân Hội (Thường Tín, Hà Nội) được biết đến là trung tâm sản xuất đồ vàng mã lớn nhất nhì miền Bắc. Dịp rằm tháng 7, làng giống như một đại công xưởng, rầm rập không khí sản xuất để kịp phục vụ thị trường ngày càng "phú quý sinh lễ nghĩa".

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:04

Máy bay Vietnam Airlines hỏng động cơ vì bị chim trời đâm va
Máy bay Vietnam Airlines hỏng động cơ vì bị chim trời đâm va

(Dân trí) - Chiếc Boeing 777 của Vietnam Airlines vừa cất cánh từ Hà Nội đi TPHCM được khoảng 20 phút đã phải quay trở lại nơi xuất phát vì động cơ máy bay bị trục trặc sau khi va phải chim trời. Sự cố xảy ra chiều qua (15/8).

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:46

Vụ đánh ghen ở Gia Lai: Sự việc liên quan đến Phó trưởng Công an xã
Vụ đánh ghen ở Gia Lai: Sự việc liên quan đến Phó trưởng Công an xã

Ngày 15.8, Trưởng Công an (CA) xã Trang, huyện Đắc Đoa (Gia Lai) Lê Anh Vũ cho biết, người đánh ghen là vợ của Phó Trưởng CA xã Trang - ông Phan Minh Tuấn.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:33