1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vụ trụ điện "bê tông trộn đất": Công ty thi công… tự kiểm tra chất lượng công trình!

(Dân trí) - Sau khi thông tin phản ánh về việc trụ điện của cột cao thế 220kV chạy qua địa bàn xã Đại An, huyện Vụ Bản được đổ bê tông trộn… đất, ngày 27/5, phía đơn vị thi công là công ty CP Sông Đà 11 đã tiến hành múc lớp đất trên bề mặt trụ móng để kiểm tra chất lượng công trình. Tuy nhiên, việc kiểm tra này không hề có cơ quan chức năng nào chứng kiến!

Như đã đưa tin, anh Vũ Ngọc Hồi (SN 1974), trú tại thôn An Hưng, xã Đại An, huyện Vụ Bản phát, Nam Định tố có nhiều khuất tất trong việc thi công đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định. Cụ thể, phần móng đổ bê tông chỉ bỏ một phần xi măng vào trộn cùng đá sỏi, phần còn lại là... đất.

Kiểm tra không cơ quan chức năng chứng kiến!

Sau khi đứng ra tố cáo sự việc trên, anh Hồi khẳng định sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu tố cáo sai sự thật. Anh Hồi cũng cho biết sẵn sàng bỏ tiền túi ra để thuê kiểm nghiệm chất lượng công trình móng cột cao thế 220kV này.

Tuy nhiên, ngay trong sáng ngày 27/5, đơn vị thi công công trình móng cột cao thế 220kV đã đưa máy xúc, phương tiện và các công nhân đến để đến đào múc móng cột móng bị tố cáo để lấy mẫu kiểm nghiệm.


Máy xúc xúc lớp đất bề mặt trên trụ điện

Máy xúc xúc lớp đất bề mặt trên trụ điện

Tại cánh đồng Vồ, xã Đại An – nơi thi công các trụ điện bị người dân tố cáo, có 2 máy xúc và khoảng 6, 7 công nhân đang hút nước, múc lớp đất trên bề mặt của trụ móng. Quá trình tìm hiểu, PV được biết, phía đơn vị thi công đang kiểm tra chất lượng công trình. Tuy nhiên việc kiểm tra không hề có cơ quan chức năng nào giám sát, chứng kiến.

Phụ trách việc đào múc để kiểm tra là ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Sông Đà 11.7, cũng là đơn vị được nhà thầu là Công ty CP Sông Đà 11 thuê thực hiên thi công. Khi PV hỏi việc kiểm tra tại sao không có các cơ quan chức năng chứng kiến, ông Hải cho biết: “Được giao thì làm còn mọi việc không biết gì, phải hỏi lãnh đạo cấp trên”.

Sau khi phát hiện đơn vị thi công kiểm tra chất lượng công trình mà không có cơ quan chức năng chứng kiến, giám sát, người dân đã rất lo lắng vì sợ rằng công ty thi công tự kiểm tra đánh giá sẽ mất tính khách quan.

Đến chiều ngày 27/5, lãnh đạo Công ty CP Sông Đà 11 đã có mặt tại khu vực thi công. Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Tổng Giám đốc công ty CP Sông Đà 11 cho biết được giao chỉ huy cuộc kiểm tra này. “Đây là chúng tôi tự kiểm tra để đánh giá, có kết luận về việc tố cáo trụ móng cột số 1 có thi công gian dối, trộn đất là đúng hay sai”.

Công ty thi công…tự kiểm tra chất lượng công trình
Công ty thi công…tự kiểm tra chất lượng công trình

Về đơn vị được mời thực hiện đánh giá chất lượng công trình, Phó Tổng Giám đốc công ty CP Sông Đà 11 cho biết đó là Trung tâm thực nghiệm chất lượng bê tông, một đơn vị trực thuộc Tổng Công ty tư vấn, thiết kế của công ty CP Sông Đà.

Người tố cáo lo giám sát công trình

Có mặt và chứng kiến sự việc đơn vị thi công kiểm tra chất lượng công trình, anh Vũ Ngọc Hồi không khỏi bức xúc: “Tự thi công, tự kiểm tra, rồi họ đánh giá xem họ có sai hay không thì liệu có khách quan được không? Tôi từng đề nghị bỏ tiền túi ra kiểm tra công trình thì không thấy ai đồng ý. Bây giờ họ kiểm tra thì không có cơ quan chức năng nào chứng kiến hay giám sát”.

Sau khi anh đứng ra tố cáo, đã rất nhiều lần có người tự xưng là người của đơn vị thi công tìm đến nhà đề nghị anh và gia đình đứng ra “nói chuyện”. Tuy nhiên gia đình anh kiên quyết không chấp nhận và hàng ngày anh và các thành viên trong gia đình phải cắt cử nhau kiểm tra, giám sát công trình vì sợ các móng trụ điện sẽ được "tráo đổi chất lượng".

Phần móng đổ bê tông chỉ bỏ một phần xi măng vào trộn cùng đá sỏi, phần còn lại là đất cho xuống phần đế móng (ảnh cắt từ clip)
Phần móng đổ bê tông chỉ bỏ một phần xi măng vào trộn cùng đá sỏi, phần còn lại là đất cho xuống phần đế móng (ảnh cắt từ clip)

Anh Hồi tâm sự: “Sau khi tôi thông tin, tố cáo sự việc với các cơ quan báo chí, cả ngày lẫn đêm gia đình chúng tôi chia nhau ra đồng kiểm tra vì sợ hiện trạng bị thay đổi, lúc ấy thì tôi chỉ có mắc tội vu khống và tố cáo sai sự thật. Sáng sớm nay thấy họ đưa máy xúc đến là tôi lập tức báo cho chính quyền và báo chí ngay”.

Đặt nghi vấn về việc đơn vị thi công tự kiểm tra chất lượng sẽ không khách quan, tại sao không để cơ quan chức năng kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 11 cho biết: “Do công trình chưa bàn giao, chúng tôi kiểm tra nếu vi phạm sẽ cho thi công lại rồi mới nhận bàn giao”.

Ông Hải cũng cho biết thêm sẽ mất khoảng 2 ngày để kiểm tra tại hiện trường và khẳng định: “Bao giờ có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí!”.

Anh Vũ Ngọc Hồi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm sáng tỏ sự việc
Anh Vũ Ngọc Hồi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm sáng tỏ sự việc

Liên quan đến sự việc trên, sau khi nhận được thông tin phản ánh, phía Công an tỉnh Nam Định đã có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ thực hư.

Chứng kiến sự việc trên, anh Hồi bày tỏ: “Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc trên. Tôi đã cung cấp bằng chứng với cơ quan công an, tôi đề nghị khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng cần mời tôi chứng kiến với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ trong vụ việc này”.

Đức Văn