Thứ sáu, 05/08/2016 - 13:00

Đắk Nông:

Vụ tràn kiềm nhà máy alumin: Chờ kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường

Dân trí

Tại buổi họp báo về sự cố tràn hóa chất tại nhà máy alumin Nhân Cơ (Đắk Nông), lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Đắk Nông cho biết, để biết nguyên nhân dẫn đến việc cá chết và người bị ngứa rát da khi lội qua dòng suối quanh nhà máy thì phải chờ kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT).

Buổi họp báo tại tỉnh Đắk Nông diễn ra vào chiều muộn ngày 4/8 với sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở TN-MT và đại diện Ban Quản lý dự án Nhà máy alumin Nhân Cơ.

Nguyên nhân khiến cá chết, người ngứa rát khi lội suối vẫn chưa được xác định rõ
Nguyên nhân khiến cá chết, người ngứa rát khi lội suối vẫn chưa được xác định rõ

Tại đây, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sự cố tràn kiềm ra môi trường xảy ra trong quá trình vận hành thử của Nhà máy alumin Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) sáng ngày 23/7. Sự cố đã làm 9,58 m3 kiềm tràn ra khu vực sân nhà máy. Mặc dù phía công ty đã có các biện pháp khắc phục nhưng một lượng kiềm đã thẩm thấu xuống nền đất xốp, lan ra diện tích 600 m2 liền kề và một phần theo hệ thống thoát nước mưa chảy ra khu vực suối Đắk Dao.

Cũng theo ông Lộc, sau đó tại suối Đắk Dao đã xuất hiện nhiều bất thường khi có cá chết trên suối và người dân lội qua suối bị ngứa rát, dị ứng da.

Theo ông Hà Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông - các trường hợp bị dị dứng đã được kiểm tra, theo dõi và xác định bị “viêm da do dị ứng”. Riêng vấn đề người dân bị dị ứng chất gì thì Sở Y tế vẫn đang chờ phân tích của Bộ TN-MT mới trả lời được.

Cửa xả thải số 3 của nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường
Cửa xả thải số 3 của nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường

Trả lời báo chí về nguyên nhân cá chết trên suối Đắk Dao, ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc Sở TN-MT Đắk Nông, cho biết, sau sự cố Sở đã lấy mẫu nước, mẫu đất tại khu vực này đem đi phân tích. Kết quả, hàm lượng các chất trong nước tại suối Đắk Dao nằm trong quy chuẩn cho phép, chỉ có hàm lượng sắt (Fe) và Crôm (Cr6+) cao hơn giới hạn một chút.

“Để làm rõ nguyên nhân cá chết sẽ cần nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để phân tích và kết luận cuối cùng vẫn phải chờ từ phía Bộ TN-MT”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Đại diện Nhà máy alumin Nhân Cơ, ông Ngô Tố Ninh - Phó Giám đốc nhà máy - cho biết: “Chúng tôi tiến hành theo dõi, lấy mẫu đất và nước trong những khu vực có thể bị ảnh hưởng. Các chỉ số chúng tôi thu được phần hạ lưu sau cống xả và suối Đắk Dao đều nằm trong giới hạn cho phép”.

Cũng theo ông Ninh, do Nhà máy alumin Nhân Cơ nằm trên đồi cao nên khi xảy ra mưa, nước tràn xuống khu vực bên dưới là không thể tránh khỏi. “Lãnh đạo công ty cũng đã cam kết với UBND tỉnh Đắk Nông về việc sẽ không để xảy ra bất kỳ sự cố nào về môi trường tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ”, ông Ninh quả quyết.

Kết thúc buổi họp báo, Chánh VP UBND tỉnh Đắk Nông, cho rằng chưa thể khẳng định chắc chắn việc cá chết có liên quan đến sự cố tràn hóa chất tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ và kết luận cuối cùng vẫn đang chờ cơ quan chuyên môn.

Thúy Diễm

Mới nhất