Thứ Bảy 07/12/2013 - 06:46

Vụ tập kích Sơn Tây (2): Thất bại muối mặt của người Mỹ

Để thực hiện cuộc tập kích này, biệt kích Mỹ đã trải qua 170 lần diễn tập với sự tham gia của hơn 100 lính đặc nhiệm, 30 máy bay, gần 20 phi công trực thăng giỏi nhất của Mỹ.
>>Vụ tập kích Sơn Tây (1): Đặc nhiệm Mỹ chắc mẩm “vớt cá trong rọ”

Cùng với sự hiệp đồng, chặt chẽ của các tàu sân bay tại Vịnh Bắc bộ, dự tính khả năng thành công của chiến dịch là gần 100%. Nhưng kết quả cuối cùng là con số 0 tròn trĩnh, vì sao?

Theo quyết định của Tổng thống Nixon chiến dịch được tổ chức vào đêm 20 rạng sáng 21/11/1970. Từ sân bay Udon bên Thái Lan, 103 biệt kích Mỹ được 3 chiếc trực thăng cỡ lớn HH-53 chở đến mục tiêu. Cùng đi với 3 trực thăng này còn có chiếc C-130 dẫn đường cùng 2 chiếc C-141 để chở tù binh từ Sơn Tây về. Không quân và Hải quân Mỹ cũng điều hơn 100 máy bay đủ loại để ném bom, bắn phá các nơi nhằm nghi binh hỗ trợ cho chiến dịch này.

 

Biên đội được máy bay tiếp dầu AC-130P dẫn đường, cất cánh theo hướng đã định lúc 11 giờ 18 phút trên bầu trời Lào, nhằm tập hợp cùng lực lượng chi viện (đội A-1). Chiếc C-130 số 1 lúc đầu dự định sử dụng làm máy bay dẫn đường, nhưng do động cơ bị trục trặc nên cất cánh chậm 23 phút. Lúc 0 giờ 4 phút ngày 21, đội chi viện A-1 do máy bay C-130 dẫn đầu cũng cất cánh từ căn cứ không quân Nakon Phanom (Thái Lan) nhằm tập hợp lực lượng với nhóm hành động.

 

Toán hành động và lực lượng chi viện tập hợp trên không phận Lào, đội hình bay về hướng Sơn Tây dưới ánh trăng bàng bạc. Để giữ bí mật cho chiến dịch, suốt trong quãn đường hành trình, ngay cả ở những khu vực an toàn họ cũng đều bay rất thấp. Qua 3 giờ bay với tốc độ và độ cao thấp, biên đội đã vượt qua quãng đường 550km tính từ Udon, khi đến vùng trời Sơn Tây thì đã quá 2 giờ sáng ngày 21-11.

 

Chiếc HH-53 số 3 tách khỏi biên đội, bay vòng sang bên trái, Đội A-1 cũng lượn vòng trên vị trí đợi lệnh. Lúc này, chiếc C-130 thả pháo sáng, trại giam tù bình bỗng chốc được chiếu sáng rực. Chiếc HH-53 số 1 lao xuống, nhằm thẳng vào chòi canh của trại tù vừa xuất hiện trong tầm mắt và dội xuống đó một trận bão lửa, rồi bay sang vị trí đợi lệnh.

 

Chiếc C-130 dẫn đầu, chiếc HH-53 số 4 và số 5 cũng tách ra khỏi biên đội đổ bộ xuống lập một sở chỉ huy nhẹ rồi sau đó phá sập cầu sông Tích, nhằm chặn đường tiếp viện của các lực lượng vũ trang ta. Trên đường tiến quân, toán lính này đã đạp cửa xông vào một trong 3 ngôi nhà dân hiếm hoi trong vùng đang còn thắp điện sáng. Chúng xả súng giết chết người mẹ và một bé gái, còn một bé trai và một bé gái khác bị thương nặng.

 

Lúc này, nhóm chi viện đã hạ cánh nhầm xuống trường Đảng cách trại tù 400m về phía Nam. Chiếc HH-53 số 2 phát hiện ra điều này, vội vàng cho máy bay vòng sang hướng Bắc nhằm thẳng hướng trại tù. Chỉ huy của nhóm yểm trợ ngay lập tức phán đoán không thể trông đợi gì vào nhóm chi viện được nữa, nên ra lệnh lập tức chuyển sang kế hoạch "Màu xanh" (kế hoạch dự phòng, chỉ có lực lượng yểm trợ và tập kích gồm 34 người tham chiến).
Vụ tập kích được hoạch định tiến hành trong vòng 26 phút (Ảnh minh họa)
Vụ tập kích được hoạch định tiến hành trong vòng 26 phút (Ảnh minh họa)
 

Nhóm chi viện hạ cánh xuống khu vực trường Đảng, khi xông vào trong sân, thì phát hiện tình hình có vẻ không ổn. Chúng chỉ tìm thấy và xả súng bắn chết 5 cán bộ an dưỡng khi họ đang ngủ, sau đó dùng súng phun lửa cỡ nhỏ tiêu hủy tất cả những gì nhìn thấy. Chiếc HH-53 số 1 lúc này mới phát hiện ra sai lầm, nên quay lại đón tất cả nhóm đưa đến khu vực trại tù. Lúc này, trận chiến đã bắt đầu được 8 phút.

 

Chiếc HH-3 hạ cánh xuống sân trại tù gặp khó khăn hơn dự đoán, các thân và cành cây bị phạt đổ, cánh quạt máy bay rời ra, máy bay đổ kềnh trên mặt đất, những người trên máy bay bị đập mạnh xuống đất. 2 giờ 17 phút, đặc nhiệm Mỹ gào to: "Chúng tôi là người Mỹ, đừng ngẩng đầu lên" rồi xông vào các phòng giam nhưng không có bất cứ tù binh Mỹ nào. Tại 1 căn phòng nhỏ, đám biệt kích gặp 6 người trông coi trại không có vũ trang đang cởi trần ngủ, chúng liền xả súng giết chết họ.

 

Sau khi xác định chắc chắn không có bất cứ tù binh nào ở đây, các máy bay trong biên đội nhận được lệnh kết thúc chiến dịch của chỉ huy biên đội, trước khi đi chúng còn cài thuốc nổ vào chiếc HH-3 bị hỏng khi hạ cánh để phá hủy. Biên đội an toàn trở về căn cứ không quân Udon lúc 5 giờ 28 phút sáng. Kế hoạch tập kích thành công về mặt chiến thuật, khi đổ bộ và rút lui thành công mà không có bất cứ thương vong nào, nhưng lại không đạt được mục tiêu giải cứu tù binh.

 

Về phía ta, hơn 10 người đã bị giết, một số công trình như cầu sông Tích, trường Đảng Hà Tây bị phá hoại. Tuy nhiên kết quả chung cuộc thì chiến dịch Bờ biển Ngà của Mỹ đã thất bại ê chề dù nó được chuẩn bị hoàn hảo đến từng chi tiết. Câu hỏi làm đau đầu những người tham gia chiến dịch Bờ biển Ngà của Mỹ là tại sao trong các bức không ảnh vẫn thấy có tù binh Mỹ, mà đến khi tập kích lại không còn ai, vậy các tù binh đã bị đưa đi đâu?

 

Vén bức màn bí ẩn

 

Thất bại của cuộc đột nhập làm tình báo Mỹ không thể hiểu nổi. Rõ ràng là trước khi tiến hành đột kích, máy bay trinh sát vẫn thường xuyên theo dõi mục tiêu. Các bức ảnh chụp hồng ngoại vẫn cho thấy vẫn có người ở trong các buồng giam. Vậy nhưng khi tiến hành chiến dịch lại gặp một cái trại trống không. Nếu như đối phương đã biết trước thì tại sao biệt kích Mỹ không gặp phải một sự kháng cự nào? Đây là một cuộc chuyển trại tù binh một cách tình cờ?

 

Trong một cuộc điều trần tối mật tại Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 1974, các nhân chứng đã tuyên bố rằng các tài liệu có liên quan tới chiến dịch tối mật mang tên “Kingpin” được bảo mật ở mức độ cao nhất, rất ít người có thể tiếp cận tài liệu này, bí mật đến nỗi các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống và ngay cả Ủy ban An ninh quốc gia cũng không hề biết gì về nó.
Sơ đồ đường bay của phi công Mỹ từ Udon sang Sơn Tây
Sơ đồ đường bay của phi công Mỹ từ Udon sang Sơn Tây
 

Một nhân chứng khác nữa là vị phụ tá cho thứ trưởng quốc phòng đặc trách các sự vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương, người mà lực lượng phản ứng nhanh của Lầu Năm Góc tại Việt Nam phải trình báo mọi việc đã thú nhận rằng: “Lần đầu tiên tôi biết đến chiến dịch này là do đọc một bài báo của Jack Anderson”. Đội đặc nhiệm tham gia chiến dịch cũng chỉ biết luyện tập tác chiến chứ cũng không biết mình sẽ tập kích ở đâu, vào thời điểm nào, vì mục đích gì.

 

Sự thực không có gì là khó hiểu. Ngay từ sớm, an ninh và tình báo Việt Nam đã nắm được sơ bộ về vụ tập kích này. Trong cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam”, ông Gia Huy - một sĩ quan tình báo của Bộ Công an cho biết, từ giữa tháng 10/1970 ông đã nhận được tin tức rằng Mỹ sắp tập kích vào phía Tây Hà Nội để giải cứu tù binh phi công. Tin tức đến từ một cựu sĩ quan DIA Mỹ có cảm tình với cuộc kháng chiến của Việt Nam.

 

Cũng theo tài liệu trên, Thiếu tướng Nguyễn Đôn Tự - Trưởng ban nghiên cứu phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris đã biết sớm về mô hình trại giam ở bắc Việt Nam trên đất Mỹ qua tài liệu mật của Quốc hội Mỹ mà ông có được. Bằng suy luận cá nhân, tướng Tự đã nhận định Mỹ có khả năng tấn công giải cứu phi công vào một trại tù binh phi công Mỹ ở miền Bắc. Nghiên cứu sâu về mô hình và phân tích tình huống, ông cho rằng mục tiêu tấn công của Mỹ là trại tù binh phi công ở Sơn Tây.

 

Nhưng có điều là về sau này, cả ông Gia Huy và tướng Tự về nước mới biết rằng, từ trước khi các ông gửi tin về thì ở nhà đã nghe phong thanh. Khi có tin của ông Gia Huy và tướng Tự thì lãnh đạo Bộ Công an quyết định chuyển tù nhân đến 1 trại dự bị nằm cách đó 15 km. Ông Huy còn kể: Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn nói rằng ta đã bố trí một lực lượng mai phục ở trại, nhưng vì không biết chính xác ngày giờ nên chờ mấy tuần không thấy, lực lượng này đã rút đi.

 

Căn cứ điều đó có thể phán đoán, những bức ảnh hồng ngoại của Mỹ chụp trước khi tấn công vẫn thấy người ở trong trại có thể là những người lính của ta phục kích. Sau khi họ rút đi vì tưởng Mỹ đã bỏ kế hoạch này, công tác cảnh giới, đề phòng đã bắt đầu lơi lỏng thì mới đến thời điểm chúng tập kích. Đây là một sự việc đáng tiếc, nếu không ta đã có thể tóm gọn lực lượng biệt kích này, lập được chiến công lớn, gây tiếng vang trên trường quốc tế.

 

Theo Nguyễn Ngọc

An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Hóa chất tuôn đổ xuống đường, giao thông hỗn loạn
Hóa chất tuôn đổ xuống đường, giao thông hỗn loạn

(Dân trí) - Chiếc xe chở đầy hóa chất bất ngờ bung thùng, đổ tràn xuống xa lộ Hà Nội, bốc mùi nồng nặc khiến nhiều người đi đường té ngã, giao thông bị một phen hỗn loạn.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 11:29

Êkip Như chưa hề có cuộc chia ly xin lỗi khán giả và nói rõ về hai trường hợp sai sót
Êkip Như chưa hề có cuộc chia ly xin lỗi khán giả và nói rõ về hai trường hợp sai sót

Nhà báo Thu Uyên, phụ trách chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly cùng ekip thực hiện đã qua báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam VTV Online gửi lời xin lỗi tới khán giả đồng thời nói rõ hơn về sai sót trong hai trường hợp đoàn tụ gia đình theo phản ánh của báo chí để đông đảo khán giả trên cả nước có thể hiểu và chia sẻ với chương trình.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 11:05

Động lực mới để Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á
Động lực mới để Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Báo Koreaherald của Hàn Quốc ngày 6/12 vừa có bài viết về diện mạo mới của Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế… Dân trí xin được giới thiệu bản dịch nguyên văn bài viết.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 10:10

“Cuộc chiến” thắt lòng bên ngôi cổ tự
“Cuộc chiến” thắt lòng bên ngôi cổ tự

Trong tiếng tụng kinh gõ mõ lâm râm, đèn nến trang hoàng, một “ngôi chùa”cùng tên gọi, “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” mọc lên bên cạnh ngôi cổ tự thâm nâu cổ kính.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 09:25

Cục Hàng không nhận lỗi hệ thống vụ lọt 600 bánh heroin
Cục Hàng không nhận lỗi hệ thống vụ lọt 600 bánh heroin

Sau những thông tin được đưa ra từ phía hải quan và sau một thời gian khá dài "nợ" câu trả lời báo chí về vụ để lọt 600 bánh heroin lên tàu bay tại Tân Sơn Nhất, tối 5/12, Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh đã trả lời về những diễn biến mới nhất.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 09:05

Vì sao chất kịch độc vẫn được bày bán nhan nhản?
Vì sao chất kịch độc vẫn được bày bán nhan nhản?

(Dân trí) - Việc mua bán hóa chất công nghiệp một cách dễ dàng khiến cho nhiều chuyên gia hóa học phải giật mình bởi những hiểm họa khôn lường từ sự buông lỏng quản lý.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:49

Diễn tập chữa cháy trong hầm vượt sông Sài Gòn
Diễn tập chữa cháy trong hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Tối 6/12, Sở GTVT TPHCM phối hợp với Sở PCCC TPHCM cùng lực lượng Cảnh sát giao thông, UBND quận 1, 2, 4 đã điều động gần 300 người tham gia diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại đường hầm vượt sông Sài Gòn.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:36

Vợ chồng nghèo ngẩn ngơ vì đốt mất vé số trúng thưởng
Vợ chồng nghèo ngẩn ngơ vì đốt mất vé số trúng thưởng

Tưởng 2 tờ vé số vừa mua không trúng, anh Hải vứt một tờ vào đống lửa, tờ còn lại vo tròn “ráy lỗ tay” rồi xé rách. Không ngờ, 2 tờ vé số này đều trúng giải nhất...

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:29

Bất ngờ gặp lại đồng đội do tự tay mình chôn cất
Bất ngờ gặp lại đồng đội do tự tay mình chôn cất

Mới đây, một người lính xuất hiện trong cuộc họp mặt của đơn vị K8 tại Huế đã khiến nhiều người từ sững sờ đến rơi nước mắt. Ông là Đỗ Xuân Cường - xạ thủ B41, thuộc E3, F324 hoạt động tại Quân khu Trị Thiên - Huế.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:24

Bi hài chuyện phạt vạ ngoại tình của người J’rai
Bi hài chuyện phạt vạ ngoại tình của người J’rai

(Dân trí) - Sau khi bị phát hiện vụng trộm, vợ của anh Vang và tình nhân phải nộp phạt cho anh số tiền và tài sản hơn 100 triệu đồng. Mọi chuyện rùm beng ầm ĩ cả làng, nhưng sau đó anh Vang lại làm lễ... cưới lại vợ.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:11

Vụ 2 ông cháu chết cháy: Người ông tẩm xăng tự thiêu
Vụ 2 ông cháu chết cháy: Người ông tẩm xăng tự thiêu

(Dân trí) - Kết quả khám nghiệm hiện trường vụ cháy làm chết 2 ông cháu tại căn nhà 273 Tôn Thất Thuyết phường 3, quận 4, TPHCM vào lúc 0h 10 ngày 6/12 được xác định là do ông Nguyễn Văn Thảo (85 tuổi) đổ xăng tự thiêu.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:33

Nhận sai sót, nghiêm túc kiểm điểm vụ "bỏ quên" liệt sỹ trở về
Nhận sai sót, nghiêm túc kiểm điểm vụ "bỏ quên" liệt sỹ trở về

(Dân trí) - UBND huyện Ứng Hòa nhận sai sót trong việc chậm trễ thăm hỏi và giải quyết các chế độ chính sách cho “liệt sỹ” trở về Lê Xuân Hào đồng thời đề nghị lãnh đạo phòng ban liên quan và UBND xã Trầm Lộng kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấm cán bộ, đảng viên uống rượu bia trong giờ hành chính
Cấm cán bộ, đảng viên uống rượu bia trong giờ hành chính

(Dân trí) - “Không sử dụng thời gian hành chính làm việc riêng, không đi muộn, về sớm; không uống rượu bia trước, trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực....”, đó là chỉ thị do Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 12:49

Xe container cán chết người, ách tắc trên cầu Tân Đệ
Xe container cán chết người, ách tắc trên cầu Tân Đệ

(Dân trí) - Người điều khiển xe máy chạy sai làn đường rồi lách lên trên chiếc xe container cùng chiều. Do quá bất ngờ chiếc xe container đã tông thẳng vào xe máy. Vụ tai nạn làm người điều khiển xe máy chết thảm, cầu Tân Đệ bị ách tắc nghiêm trọng.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 09:19

Hơn 150.000 xe công nông, xe tự chế bị đình chỉ tham gia giao thông
Hơn 150.000 xe công nông, xe tự chế bị đình chỉ tham gia giao thông

(Dân trí) - Số lượng phương tiện bị đình chỉ tham gia giao thông này bao gồm xe công nông, xe lôi máy, xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 - 4 bánh. Bộ GTVT cho biết đến năm 2020 sẽ không còn những loại phương tiện tự chế, không đảm bảo điều kiện an toàn.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:30

Chứng minh thư mới không thể bị làm giả
Chứng minh thư mới không thể bị làm giả

(Dân trí) - “Việc cấp chứng minh thư theo mẫu mới về vật tư sẽ nhập từ nước ngoài nhưng việc sản xuất chứng minh thư thì do Bộ CA làm và gắn với đó là mã số công dân, tên, tuổi… nên việc làm giả CMT là không thể có”.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:56

Tổng Bí thư: “Tham nhũng đã thành dây, không chỉ là… ăn mảnh”
Tổng Bí thư: “Tham nhũng đã thành dây, không chỉ là… ăn mảnh”

(Dân trí) - “Tệ tham nhũng nguy hiểm và khó chịu đã thành khá phổ biến và thành đường dây rồi, chứ không phải chỉ một người ăn mảnh một mình… Sắp tới sẽ xử nhiều vụ lớn, bà con hãy chờ xem” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri quận Tây Hồ.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:56

Bảo tàng gần trăm tỷ xuống cấp, Phó Chủ tịch tỉnh bị kiểm điểm
Bảo tàng gần trăm tỷ xuống cấp, Phó Chủ tịch tỉnh bị kiểm điểm

(Dân trí) - Bảo tàng tỉnh Phú Yên được xây dựng từ tháng 7/2010, kinh phí gần 97 tỉ đồng. Công trình mới khánh thành phần "vỏ", còn phần "ruột" vẫn chưa hoàn thiện nhưng chỉ sau 1 năm sử dụng đã bị hư hỏng nhiều nơi.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:31

Vụ trục vớt xe tải: Một nửa rô bốt ép cọc đã lên bờ
Vụ trục vớt xe tải: Một nửa rô bốt ép cọc đã lên bờ

(Dân trí) - Cho đến hơn 16h30 chiều nay 6/12, lực lượng trục vớt đã đưa được một nửa rô bốt ép cọc lên bờ sau những nỗ lực đầy căng thẳng.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 06:08

Phó Thủ tướng: Mọi phiên tòa phải có luật sư tham gia
Phó Thủ tướng: Mọi phiên tòa phải có luật sư tham gia

(Dân trí) - “Trong lĩnh vực tư pháp, các luật sư cố gắng tham gia các phiên toà từ đầu để đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng đối với người dân. Cố gắng 100% phiên toà có luật sư” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tại cuộc họp VPCP chiều ngày 6/12.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 05:45

Dừng tìm kiếm 8 ngư dân mất tích trên biển
Dừng tìm kiếm 8 ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chìm tàu NA 90249 TS làm 8 ngư dân mất tích vào ngày 27/11, hiện lực lượng tìm kiếm cứu nạn của BĐBP tỉnh Nghệ An đã dừng công tác tìm kiếm.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 05:11

Chủ tịch Hà Nội: Một bộ phận công chức vẫn trì trệ trong công việc
Chủ tịch Hà Nội: Một bộ phận công chức vẫn trì trệ trong công việc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhận định, công tác cải cách, kỷ cương hành chính tuy được tăng cường nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số nơi chưa thực sự quyết liệt, thậm chí trì trệ trong giải quyết công việc...

Thứ sáu, 06/12/2013 - 05:06

Hà Nội: Dừng đèn đỏ, 6 người bị xế hộp tông nhập viện
Hà Nội: Dừng đèn đỏ, 6 người bị xế hộp tông nhập viện

(Dân trí) - Đang dừng xe tại ngã tư chờ đèn tín hiệu giao thông, 6 người (trong đó có 1 cháu nhỏ) đi trên 3 xe máy bị chiếc ô tô tông từ phía sau.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 04:01

Từ Liêm vẫn "bình yên"
Từ Liêm vẫn "bình yên"

(Dân trí) - Không có nhiều biến động về giá trị đất đai khi huyện Từ Liêm được Chính phủ đồng ý chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính, để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 03:43