1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bình Định:

Vụ tài xế “vứt” xe khiến trạm cân tê liệt: Chưa có lối thoát...

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế “ăn vạ” khiến trạm cân bị tê liệt gần 2 ngày, chiều ngày 12/3, ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Định đã có buổi trao đổi với đại diện chủ phương tiện là ông Trần Văn Phương (ngụ ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Cuộc đối thoại giữa Thanh tra Giao thông và chủ xe

Tại buổi trao đổi giữa hai bên có sự tham gia của một số cơ quan báo, đài. Ông Trần Văn Phương, đại diện chủ phương tiện đưa ra 2 yêu cầu: Trả lại chiếc xe để lưu hành và bằng lái, cũng như các giấy tờ liên quan đã bị cơ quan chức năng tạm giữ cho tài xế Lê Thành Nghiệp.

Trả lời hai yêu cầu trên, ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Định, Trạm trưởng trạm cân tải trọng xe lưu động, khẳng định: Trạm cân cũng như các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Bình Định không có bất kỳ quyết định nào tạm giữ xe mà chỉ lập biên bản xử phạt hành chính. Thứ hai, việc giữ giấy tờ của lái xe, cơ quan CSGT sẽ xem xét cần giữ những giấy tờ cần thiết nào để phục vụ công tác xử phạt.

Chủ phương tiện trao đổi với ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Định chiều 12/3
Chủ phương tiện trao đổi với ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Định chiều 12/3

Ông Quả nói thêm: "Nếu anh cảm thấy cái cân kiểm tra tải trọng xe lưu động của tỉnh Bình Định không chính xác thì anh có quyền khiếu nại và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trả lời khiếu nại cho anh. Ở đây, chúng tôi làm việc dựa trên kết quả của trạm cân".

Trong khi đó, ông Phương cho biết, nếu cơ quan chức năng tỉnh Bình Định không giải quyết được thì đầu tuần tới ông sẽ mời luật sư, đại diện Hội nhà báo Việt Nam và đại diện cơ quan chức năng địa phương đến làm chứng. “Khi đó tôi sẽ cho công nhân xuống công hàng, kiểm đếm từng bao phân để kịp thời giao cho khách, còn chiếc xe sẽ để lại tiếp tục xử lý. Lúc đó việc đúng hay sai sẽ rõ”, ông Phương nói.

Ông Phương nói tiếp, tài xế phải bảo vệ miếng cơm của họ nên mới làm như vừa rồi. Tài xế cũng khẳng định chỉ chở 28 tấn (560 bao, mỗi bao nặng 50), điều này thể hiện rõ trên phiếu xuất kho. Công việc lúc này rất đơn giản chỉ cần phép tính cộng trừ là biết xe có chở quá tải không?. “Ở đây tôi chưa xác định tài xế sai hay đúng, cái cân của Tổng cục đường bộ đúng hay sai. Nhưng không thể để vật vô tri vô giác là cái cân điều khiển con người”, ông Phương nói.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định tiến hành cẩu xe container vứt giữa trạm cận gây tê liệt gần 2 ngày
Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định tiến hành cẩu xe container "vứt" giữa trạm cận gây tê liệt gần 2 ngày

Như Dân trí đã thông tin, lúc 21h30 ngày 6/3, xe container của anh Nghiệp vào kiểm tra tại Trạm cân tải trọng xe lưu động trên QL 1 đặt tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. Kết quả trạm cân cho thấy anh Nghiệp chở quá tải trọng cho phép 6 tấn hàng. Không đồng tình với kết quả này, anh Nghiệp kiên quyết "vứt" xe lại trạm cân "ăn vạ", khiến trạm cân tê liệt nhiều giờ.

Ngày 8/3, lực lượng chức năng đã dịch chuyển chiếc xe của anh Nghiệp ra khỏi trạm cân. Ngành chức năng lập biên bản bàn giao xe và hàng hóa cho tài xế Nghiệp bảo quản trước sự chứng kiến của các ngành chức năng địa phương nhưng anh Nghiệp vẫn từ chối ký vào các loại biên bản vì cho rằng xe không chở quá tải. Anh yêu cầu phải niêm phong xe nhưng cơ quan chức năng không đồng ý.

Theo nguồn tin, dự kiến ngày 15/3, chủ phương tiện sẽ mời các cơ quan chức năng liên quan đến hiện trường làm chứng để kiểm tra hàng hóa chở trên xe.

Vụ việc sẽ tiếp tục được Dân trí thông tin đến bạn đọc.

Doãn Công