1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Vụ tai nạn ở mỏ đá: Cả 5 công nhân gặp nạn đều không được đóng BHXH

Đức Văn

(Dân trí) - Cả 5 công nhân gặp nạn trong vụ tai nạn lao động tại mỏ đá của Công ty CP xuất nhập khẩu Havico (Thanh Liêm, Hà Nam) được xác định không đóng BHXH.

Trước đó, vào khoảng 13h20 ngày 18/7, tại mỏ khai thác đá của Công ty CP xuất nhập khẩu Havico ở thôn Đồng Ao (xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 5 công nhân bị ngã từ trên núi xuống (không phải 4 nạn nhân như thông tin ban đầu).

Các nạn nhân vụ tai nạn gồm: Lường Văn Quynh - SN 1992, Lường Văn Thịnh - SN 1987, Lương Văn Nhâm - SN 1978, Lò Văn Minh - SN 1979, Lò Văn Thuận - SN 1994, đều trú tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Vụ tai nạn ở mỏ đá: Cả 5 công nhân gặp nạn đều không được đóng BHXH - 1

Đường vào mỏ đá Công ty CP xuất nhập khẩu Havico.

Hậu quả vụ tai nạn lao động khiến anh Quynh và Thịnh tử vong tại hiện trường. 3 người còn lại gồm anh Minh, Thuận, Nhâm bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Công an tỉnh Hà Nam cho biết, kết quả điều tra ban đầu xác định vụ tai nạn xảy ra trong quá trình tra thuốc nổ, lắp kíp mìn khai thác đá. Vụ tai nạn ở Núi Bảy, thuộc công trường khai thác đá của Công ty CP xuất nhập khẩu Havico.

Thông tin được công an cung cấp cho thấy, trong quá trình công nhân làm việc thì bị sét đánh. Sau đó xảy ra vụ nổ mìn làm 5 công nhân gặp nạn.

BHXH tỉnh Hà Nam cho biết, qua tra cứu, 5 công nhân gặp nạn trên của Công ty CP xuất nhập khẩu Havico đều không được đóng BHXH.

Phía BHXH tỉnh Hà Nam cho biết, hiện tại vẫn còn tình trạng nhiều công nhân của một số công ty trên địa bàn không đóng BHXH. Một phần dẫn đến tình trạng này là do doanh nghiệp và người lao động tự thống nhất với nhau để né tránh đóng BHXH.

Ngoài ra, nhiều người lao động vẫn chưa nhận thức được việc đóng BHXH sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho họ. Đặc biệt là trong trường hợp 5 lao động nói trên làm việc trong môi trường nguy hiểm.

Vụ tai nạn đang được lực lượng công an điều tra làm rõ.