Vụ rơi toa tàu ở Đảo Ngọc Xanh: Dừng khai thác khoáng nóng

(Dân trí) - Ông Chu Văn Tuấn - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua cho biết sẽ dừng khai thác dịch vụ tắm khoáng nóng ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy, Phú Thọ) tới khi có đủ giấy phép theo quy định.

Phản hồi thông tin tới Dân trí, ông Chu Văn Tuấn - Phó giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua - cho biết vào tháng 12/2020 Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản Quốc gia đã có Quyết định số 1163/QĐ-HĐTLQG phê duyệt trữ lượng nước khoáng tại lỗ khoan LKAV.1 trong "Báo cáo kết quả thăm dò nước khoáng khu vực Thanh Thủy, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ".

Theo đó, trữ lượng, tài nguyên nước khoáng tại lỗ khoan LKAV.1 đã tính trong báo cáo có 2 cấp: Cấp B là 492m3/ngày; cấp C1 là 317m3/ngày. Nguồn nước khoáng là thiên nhiên khoáng hóa cao, radon, nóng, nhiệt độ từ 38,5-39 độ C.

Quá trình khai thác và sử dụng nước khoáng phải tiến hành lấy mẫu định kỳ, quan trắc theo yêu cầu chuyên môn, bảo vệ nguốn nước và bảo vệ môi trường.

"Lĩnh vực sử dụng nguồn nước khoáng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép"- Quyết định số 1163 nêu rõ.

Vụ rơi toa tàu ở Đảo Ngọc Xanh: Dừng khai thác khoáng nóng - 1

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã tận dụng nguồn nước nóng có được trong quá trình thăm dò, quan trắc để hoạt động kinh doanh tắm khoáng nóng tại khu du lịch (Ảnh: Đảo Ngọc Xanh).

Ông Tuấn khẳng định, thủ tục xin cấp phép khai thác nước khoáng nóng thiên nhiên ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Doanh nghiệp đã lập hồ sơ từ năm 2014 nhưng đến tháng 9/2017 mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép thăm dò có thời hạn 3 năm.

Sau khi giấy phép thăm dò hết hạn vào tháng 9/2020, công ty đã lập hồ sơ và được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản Quốc gia chấp thuận bằng Quyết định số 1163 nêu trên.

Hiện nay Công ty cổ phần Ao Vua đã làm thiết kế khai thác nước khoáng nóng trình Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ phê duyệt. Sau đó sẽ tiếp tục làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và nếu được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì doanh nghiệp mới có đầy đủ hồ sơ để xin cấp phép khai thác nước khoáng nóng thiên nhiên tại khu du lịch này.

Theo ông Chu Văn Tuấn, khi có quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2017, công ty đã tiến hành khoan thăm dò quan trắc nguồn nước nóng.

"Khi khoan tới nguồn nước nóng thì phải vận hành bơm quan trắc, nếu xả bỏ nước thì lãng phí nên chúng tôi đã tận dụng nước đó để hoạt động tại khu du lịch"- ông Tuấn nói.

Sau khi xảy ra sự cố rơi toa tàu khiến 3 học sinh thương vong, Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã thông báo tạm ngừng hoạt động dịch vụ tắm khoáng nóng. "Chúng tôi sẽ dừng dịch vụ tắm khoáng nóng cho tới khi có đầy đủ giấy phép khai thác theo quy định"- ông Tuấn cho hay.

 Cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Công an tỉnh Phú Thọ

Như Dân trí đã thông tin, chiều 14/1, trong quá trình vận hành, tàu lượn siêu tốc trong Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã gặp sự cố khiến 2 toa tàu cuối cùng văng xuống đất từ độ cao khoảng 2,5m. Hậu quả khiến em L.T.A. (học sinh lớp 11A2 Trường THPT Đông Anh) tử vong; 2 em học sinh khác cùng ở trường này bị thương, phải đưa tới viện điều trị.

Ông Chu Văn Tuấn cho biết đã cung cấp cho Công an tỉnh Phú Thọ đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của công ty, chi nhánh Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh và hoạt động của trò chơi, quy định làm việc của từng vị trí, quy trình, quy phạm hoạt động của tàu lượn siêu tốc.

Đến nay, Công ty cổ phần Ao Vua đã hỗ trợ bước đầu cho gia đình học sinh thiệt mạng 100 triệu đồng và chi trả toàn bộ viện phí điều trị của 2 học sinh bị thương sau vụ rơi toa tầu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm