Phú Thọ:

Vụ rơi toa tàu 3 học sinh thương vong: Khai thác trái phép khoáng nóng?

Thế Kha

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí từ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh của Công ty cổ phần Ao Vua chưa được cấp phép khai thác nước khoáng nóng, chỉ được cấp phép thăm dò.

"Năm 2014, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã kiểm tra và xử lý hành vi khai thác trái phép, không có giấy phép và yêu cầu Công ty cổ phần Ao Vua dừng ngay việc khai thác nước khoáng nóng"- nguồn tin cho hay.

Sau đó, Công ty cổ phần Ao Vua đã làm hồ sơ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép thăm dò khoáng sản số 2342/GP-BTNMT ngày 28/9/2017.

Từ đó đến nay, Công ty cổ phần Ao Vua chỉ được cấp phép thăm dò nguồn nước khoáng nóng, chứ chưa được cấp phép khai thác nước khoáng nóng dưới lòng sông Đà để phục vụ kinh doanh tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Vụ rơi toa tàu 3 học sinh thương vong: Khai thác trái phép khoáng nóng? - 1

Website Công ty cổ phần Ao Vua (www.aovua.com.vn) quảng cáo dịch vụ tắm khoáng nóng tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh.

Trước câu hỏi về việc suốt nhiều năm qua Công ty cổ phần Ao Vua đã quảng cáo và khai thác nước khoáng nóng để phục vụ du khách tới nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh là trái phép thì biện pháp xử lý sẽ như thế nào, đại diện Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam khẳng định đã có kế hoạch thanh tra hoạt động thăm dò, khai thác nước khoáng nóng ở tỉnh Phú Thọ nói chung, trong đó có Công ty cổ phần Ao Vua. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm 2020 nên kế hoạch thanh tra đã được dịch chuyển sang năm 2021.

Như Dân trí đã phản ánh, trong báo cáo về vụ việc 3 học sinh thương vong trong quá trình vui chơi tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh , Công ty cổ phần Ao Vua cho biết đã ký hợp đồng với Công ty tour du lịch Hùng Vương về việc đưa đoàn học sinh Trường THPT Đông Anh (Hà Nội) tới khu du lịch để trải nghiệm, học tập thực tế. Số lượng hợp đồng là 896 học sinh và thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh. Khi vào nơi đây, các em học sinh đều được tham gia tất cả các trò chơi.

Chiều ngày 14/1, trong quá trình vận hành, tàu lượn siêu tốc trong khu du lịch bị gặp sự cố khiến 2 toa tàu cuối cùng văng xuống đất từ độ cao khoảng 2,5m. Hậu quả khiến học sinh N.L.P., N.P.H. và L.T.A. (học sinh lớp 11A2 Trường THPT Đông Anh) bị thương.

Vụ rơi toa tàu 3 học sinh thương vong: Khai thác trái phép khoáng nóng? - 2
Tàu lượn siêu tốc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, nơi xảy ra vụ việc 3 học sinh thương vong vào chiều 14/1 (Ảnh: Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh).

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các bên có liên quan đã lập tức đưa 3 nạn nhân đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy và có báo cáo gửi cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết. Do vết thương ở phần đầu quá nặng nên cháu L.T.A. đã tử vong. 2 học sinh còn lại đã được đưa đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Ngay sau khi sự cố nghiêm trọng xảy ra, UBND huyện Thanh Thủy đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với khu du lịch Đảo Ngọc Xanh để phục vụ công tác điều tra.

Năm 2014 từng xảy ra vụ đu quay rơi xuống đất

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh nằm trên bãi nổi La Phù (giữa sông Đà) được đưa vào khai thác kinh doanh từ năm 2013, nhiều năm nay trở thành một trong những điểm nhấn du lịch của tỉnh Phú Thọ. Do nằm giữa mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy và Thuận Mỹ (huyện Ba Vì, Hà Nội) nên khu du lịch này thu hút một số lượng khá lớn khách thập phương tới tham quan, nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng.

Năm 2014 tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh cũng đã xảy ra vụ đu quay rơi xuống đất khiến 12 học sinh hoảng loạn, trong đó có 6 em phải nhập viện.

Ngoài khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Công ty cổ phần Ao Vua hiện còn là chủ đầu tư và trực tiếp kinh doanh khai thác khu du lịch Đầm Long Xanh, khu du lịch Ao Vua và Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng (đều thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội).