Thứ năm, 14/01/2016 - 16:12

Vụ rao bán động vật quý hiếm trên Facebook: "Hắn rao bán người cũng được..." (!?)

Dân trí

Nói về vụ một thanh niên ngang nhiên rao bán động vật quý hiếm trên Facebook, ông Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu "hồn nhiên" nói: "Mà bây giờ mạng Facebook Nhà nước không quản lý chi hết nên hắn có quyền hắn cứ rao rứa. Thậm chí rao bán người cũng rao được chứ mần được chi hắn…”.

 


Facebook Minh Chinh thông báo chuẩn bị làm thịt hổ để nấu cao, mời chào người mua và công khai đe công an đừng mất công điều tra.

Facebook Minh Chinh thông báo chuẩn bị làm thịt hổ để nấu cao, mời chào người mua và công khai "đe" công an đừng mất công điều tra.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại về vụ “Ngang nhiên rao bán cao hổ, động vật quý hiếm trên Facebook”, ông Hồ Văn Quỳ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu (Nghệ An) - hồn nhiên nói: “Chuyện rao bán trên Facebook thì bình thường. Một người bình thường cũng rao bán được có vấn đề chi đâu. Mà bây giờ mạng Facebook Nhà nước không quản lý chi hết nên hắn (ý nói người đứng tên Facebook Minh Chinh- PV) có quyền hắn cứ rao rứa. Thậm chí rao bán người cũng rao được chứ mần được chi hắn…”.

Ông Hồ Văn Quỳ còn cho biết: “Chúng tôi căn cứ vào thực tế khi đi kiểm tra không thấy trưng bày biển hiệu nữa. Anh cảm thấy tôi trả lời không đúng thì xuống cơ sở mà xác minh. Hiện công an và kiểm lâm đã vào cuộc lấy được một số mẩu xương nghi xương chó đang được đưa đi kiểm tra”.


Để rõ hơn về vụ việc, PV Dân trí đã tới trụ sở xin làm việc với ông Hồ Văn Quỳ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu - nhưng được cho biết ông này đi vắng.

Để rõ hơn về vụ việc, PV Dân trí đã tới trụ sở xin làm việc với ông Hồ Văn Quỳ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu - nhưng được cho biết ông này đi vắng.

 

Khi PV xin được đặt lịch làm việc cụ thể, ông Quỳ quát tháo: “Tôi đã từng làm 20 năm ở kiểm lâm rồi, nên tôi hiểu… Tôi 5 năm nữa là về hưu thôi. Tất cả thông tin tôi đã cung cấp cho Chi cục Kiểm lâm rồi, còn anh thích thì xuống cấp cơ sở mà điều tra, còn tôi sai thì cơ quan xử lý... Tôi có gặp một số nhà báo cung cấp đàng hoàng nhưng những nhà báo này nói láo, khi viết lên sai sự thật nên tôi rất buồn… Tôi không thích làm việc với nhà báo kiểu này đâu. Việc đăng trên mạng xã hội ai chả đăng được”.

Đặc biệt, trong cuộc nói chuyện với phóng viên, ông Quỳ còn văng tục rất khó nghe: “Chó chi. Tôi sai thì ông bỏ tù tôi”. Tuy nhiên, sau gần 20 phút điện thoại phân trần, cuối cùng ông Quỳ cũng xuống giọng: “Tại vì tôi có tức mấy ông nhà báo kia nên hơi nóng, có gì anh thông cảm”.

Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu.
Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu.

 

Nói về vụ việc này, Đại tá Trần Thăng Long - Trưởng công an huyện Quỳnh Lưu cho PV Dân trí biết: “Hành vi đặt biển quảng cáo ở cơ sở, quảng cáo trên mạng là đủ để xử lý được rồi nhưng chỉ xử lý về mặt hành chính. Nếu xử lý hình sự thì phải có cao hổ, xương, thịt hổ, gấu… thật thì mới xử lý được. Hiện nay sau khi báo chí phản ánh chúng tôi đã đến gia đình Hồ Minh Chinh kiểm tra và lấy được một số mẩu xương. Theo như cán bộ Kiểm lâm nói thì đó là răng chó và xương chó. Chúng tôi đã gửi mẩu xương đó đi kiểm định rồi và hiện vẫn chưa có kết quả. Nếu trong trường hợp đối tượng từng bị xử lý rồi, thì chúng tôi sẽ xử lý ở mức cao hơn”.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, gần đây trên trên trang Facebook của người có tên Minh Chinh đăng tải rất nhiều hình ảnh gấu được nuôi nhốt, quảng cáo bán mật gấu, khoe cả quy trình hút mật... để khẳng định "hàng" uy tín, chất lượng.

 


Ngày 7/1, Chinh đăng lên Facebook loạt ảnh gấu và mật gấu. Chinh rao bán và khẳng định hàng chất lượng, uy tín.

Ngày 7/1, Chinh đăng lên Facebook loạt ảnh gấu và mật gấu. Chinh rao bán và khẳng định hàng chất lượng, uy tín.

 

Theo tìm hiểu của PV, tên thật của thanh niên này là Hồ Minh Chinh (24 tuổi, trú xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Bên cạnh đó, thanh niên này đăng rất nhiều hình ảnh rao bán gấu, mật gấu, hổ và cao hổ. Không những thế, từ lâu người này còn rao bán cả chim đại bàng, rắn hổ mang, sừng tê giác... Mới đây nhất, vào ngày 7/1/2016, Chinh đăng lên trang cá nhân nhiều hình ảnh về những lọ mật gấu kèm khẳng định do chính tay mình trực tiếp hút.

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu, CA huyện Quỳnh Lưu nhanh chóng kiểm tra xác minh làm rõ sự việc.

Vụ việc trên vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Duy