Thứ năm, 01/03/2018 - 16:50

Vụ rắn “thần” trên mộ người ăn xin: Chặn tình trạng mê tín, lừa đảo trục lợi

Dân trí

Liên quan đến sự việc 2 con rắn xuất hiện trên ngôi mộ vô danh (được cho là mộ của một người ăn xin) mà người dân đồn thổi là “rắn thần”, UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã có công văn chỉ đạo xã Quảng Văn quản lý, theo dõi chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng nhằm trục lợi. Bên cạnh đó cần tích cực tuyên truyền người dân tránh các hoạt động mê tín dị đoan.

Con rắn nằm im cho đám đông người cúng bái, vuốt ve...

Chiều 1/3, trao đổi với Dân trí, ông Mai Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND thị xã đã nắm được thông tin về sự việc hàng ngàn lượt người đổ xô về một ngôi mộ ven đường ở xã Quảng Văn để cúng bái vì trên ngôi mộ này xuất hiện 2 con rắn được đồn thổi là "rắn thần".


Rất đông người dân kéo đến xem, cúng bái tại một ngôi mộ ven đường ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn

Rất đông người dân kéo đến xem, cúng bái tại một ngôi mộ ven đường ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn

UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi; gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Chỉ đạo công an xã Quảng Văn phối hợp với lực lượng công an thị xã Ba Đồn để theo dõi, tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và an toàn giao thông tại địa phương. Đồng thời tích cực tuyên truyền đến người dân không sa vào các hoạt động mê tín dị đoan.

Người dân thắp hương, cúng bái rắn thần xuất hiện trên ngôi mộ người ăn xin
Người dân thắp hương, cúng bái "rắn thần" xuất hiện trên ngôi mộ người ăn xin

"Đây là một sự việc bình thường nhưng do nhiều người đã quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội rồi loan truyền, đồn thổi là "rắn thần" khiến nhiều người hiếu kỳ đến xem, cúng bái. Trước sự việc này, chúng tôi cũng đã chỉ đạo UBND xã Quảng Văn tích cực tuyên truyền đến người dân, không sa vào mê tín dị đoan cũng như tập trung đông người gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn", ông Thắng cho biết.


Lượng tiền cúng cho rắn đã lên tới hàng trăm triệu đồng.

Lượng tiền cúng cho rắn đã lên tới hàng trăm triệu đồng.

Như Dân trí đã thông tin, vào dịp trước Tết nguyên đán, tại một ngôi mộ ven đường thuộc thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn xuất hiện 2 con rắn. Qua lời đồn thổi đây là “rắn thần”, suốt gần nửa tháng qua, đã có hàng ngàn lượt người hiếu kỳ tìm đến xem, thậm chí có những người mê tín còn mang hương hoa đến... cúng rắn.


Con rắn nằm im cho nhiều người sờ vào cầu may

Con rắn nằm im cho nhiều người sờ vào cầu may

Được biết, tính đến thời điểm cuối ngày 28/2, người đến cầu khấn, cúng bái đã “dâng” lên con rắn "thần" khoảng... 200 triệu đồng. Trước sự việc này, UBND xã Quảng Văn đã giao lực lượng mặt trận thôn La Hà Tây lập tổ quản lý, đồng thời kiểm soát tiền dâng cúng để có phương hướng xử lý phù hợp.

Theo nhiều người dân địa phương, ngôi mộ xuất hiện “rắn thần” này chôn cất người ăn xin ở trong vùng, mất từ thời chống Pháp. Thời điểm hiện tại chỉ con 1 con rắn, con còn lại đã chết.

Tiến Thành