Thứ năm, 12/09/2013 - 10:38

Vụ rải bê tông nhựa trong mưa: Ai sai cứ theo luật mà xử

Dân trí

Nói về vụ thảm bê tông nhựa khi mưa lớn, lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh khẳng định, đã phân cấp trách nhiệm rõ ràng, nên tập thể nào, cá nhân nào sai phạm cứ chiếu theo luật mà xử lý, không có chuyện lãnh đạo thành phố hoặc ai khác bao che.

Đó là những kết luận bước đầu trong bản báo cáo của Sở GTVT Hà Tĩnh gửi Bộ GTVT và UBND tỉnh này xung quanh nội dung vụ “thảm bê tông nhựa trong mưa” tại dự án mở rộng, nâng cấp đường 26/3 TP Hà Tĩnh mà báo điện tử Dân trí đã phản ánh.
Vụ rải bê tông nhựa trong mưa: Ai sai cứ theo luật mà xử
Nhà thầu Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 487 thi công thảm bê tông nhựa giữa cơn mưa lớn đêm 5/9 

Sai quy trình, chất lượng không đảm bảo

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Mưa như trút nước, chủ đầu tư cho nhà thầu thảm bê tông nhựa”, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT-Bộ GTVT) Lê Thanh Hà đã ký văn bản khẩn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị lãnh đạo tỉnh này chỉ đạo chủ đầu tư dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu khắc phục triệt để các sai phạm, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân các đơn vị cố ý vi phạm, thi công không tuân thủ quy trình, chỉ dẫn kỹ thuật áp dụng cho dự án.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành liên quan tại tỉnh này đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo nói trên của Bộ GTVT. Cụ thể, chiều ngày 10/9, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh, Sở GTVT Hà Tĩnh đã chủ trì cuộc họp cùng Sở Xây dựng, UBND TP Hà Tĩnh (chủ đầu tư) đã có các cuộc làm việc BQL các công trình xây dựng TP Hà Tĩnh, đơn vị Tư vấn giám sát (Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ), Nhà thầu Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 487 (Công ty 487) nghe giải trình và đề xuất giải pháp xử lý vi phạm.

Tại buổi làm việc, các nhà chuyên môn của các sở ngành Hà Tĩnh đã thừa nhận phán ánh của báo Dân trí là đúng, đồng thời mổ xẻ, làm rõ sai phạm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu. Những sai phạm này đã được thể hiện rõ trong bản báo cáo nhanh của Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh này gửi Bộ GTVT và UBND tỉnh này vào chiều ngày 10/9.
 
Theo đó, việc chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành thảm mặt đường khi trời mưa là sai quy trình, quy phạm hiện hành được quy định tại mục 8.2, mục 8.6.12 TCVN 8819:2011; nhà thầu và các bên chưa chủ động theo dõi, tiên lượng được thời tiết để quyết định thi công thảm bê tông nhựa và lựa chọn chiều dài đoạn rải phù hợp. Các sai phạm trên khiến bê tông nhựa sau khi thảm sẽ không đảm bảo chất lượng.
Báo cáo nhanh của Sở GTVT Hà Tĩnh gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Hà Tĩnh.   
Báo cáo nhanh của Sở GTVT Hà Tĩnh gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Hà Tĩnh.   

Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị chủ đầu tư UBND TP Hà Tĩnh chỉ đạo BQLDA khắc phục triệt để các sai phạm trong quá trình thi công. Cụ thể, nhà thầu Công ty 487 phải bóc bỏ toàn bộ phần diện tích mặt đường bê tông nhựa thi công khi trời mưa và thi công lại theo đúng yêu cầu thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh cũng kiến nghị tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, thí nghiệm lại toàn bộ chất lượng thi công đoạn mặt đường đã rải thảm bê tông nhựa và chất lượng các hạng mục khác đã thi công trên tuyến.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân

Khẳng định sai phạm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công trong vụ thảm bê tông nhựa trong mưa là đã rõ, vì thế trong báo cáo gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở GTVT tỉnh này đã kiến nghị UBND TP Hà Tĩnh xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân, các đơn vị cố ý vi phạm công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, thi công không tuân thủ quy trình thi công, chỉ dẫn kỹ thuật áp dụng cho dự án.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Tĩnh cũng đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra theo quy định có thành phần Sở GTVT tham gia để kiểm tra trình tự thực hiện thủ tục xây dựng cơ bản; năng lực của các tổ chức, cá nhân liên quan; hồ sơ khảo sát, thiết kế, dự toán và đánh giá lại chất lượng thi công toàn bộ các hạng mục công trình trên tuyến, trong đó có chỉ định đơn vị kiểm định, thí nghiệm độc lập.

Trao đổi với Dân trí vào trưa ngày 11/9, một lãnh đạo của UBND TP Hà Tĩnh cho biết, buổi sáng cùng ngày UBND TP Hà Tĩnh đã vừa triệu tập cuộc họp riêng biệt với BQL các công trình xây dựng TP. Lãnh đạo thành phố khẳng định, cơ cấu tổ chức hành chính đã phân cấp trách nhiệm rõ ràng, nên tập thể nào, cá nhân nào sai phạm cứ chiếu theo luật mà xử lý, không có chuyện lãnh đạo thành phố hoặc ai khác bao che.  
 

Bí thư Thành ủy TP Hà Tĩnh cảm ơn Báo Dân trí

Cũng trong sáng ngày 11/9, ông Ngô Đức Huy - Bí thư Thành ủy TP Hà Tĩnh đã trực tiếp gọi điện cho PV Dân trí, bày tỏ lời cảm ơn tới tòa soạn và PV đã phát hiện, phản ánh kịp thời, có trách nhiệm trong vụ thảm bê tông nhựa trong mưa.
 
Ông Huy cho biết thêm, ngay sau khi báo đăng cũng như nhận được chỉ đạo của tỉnh, Thành ủy TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND TP phải khẩn trường làm rõ vụ việc, yêu cầu nhà thầu bóc tách đoạn thảm thi công ẩu để thi công lại, xử lí nghiêm các cán bộ đã để xẩy ra sai phạm nêu trên.
 
 
Văn Dũng - Huy Vũ
Đáng quan tâm
Mới nhất