Thứ hai, 13/06/2016 - 10:01

Vụ Phó Chủ tịch Hậu Giang: Con voi chui qua nhiều lỗ kim?

Dân trí

TS Lê Đăng Doanh- nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương - đặt vấn đề như vậy xung quanh việc ông Trịnh Xuân Thanh từ lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ trên 3.200 tỷ đồng đã về Bộ Công thương, rồi được luân chuyển vào Hậu Giang làm Phó Chủ tịch tỉnh và mới nhất là trúng cử đại biểu Quốc hội.

Trước ngày 25/6, Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải báo cáo sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh gửi Thủ tướng Chính phủ.
Trước ngày 25/6, Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải báo cáo sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 12/6, ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, cử tri cả nước và cán bộ lão thành đều rất hoan nghênh chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

“Ông Thanh này nổi tiếng rồi, lãnh đạo doanh nghiệp gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng nhưng lại lên Bộ Công thương rồi được luân chuyển về tỉnh Hậu Giang làm lãnh đạo. Tổng Bí thư đã từng nói về chuyện “chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển”. Vụ việc này rất có thể sẽ là câu chuyện cụ thể cần làm cho ra nhẽ”- ông Hương thẳng thắn.

Ông Nguyễn Đình Hương (Ảnh: Petrotimes)
Ông Nguyễn Đình Hương (Ảnh: Petrotimes)

Ông Hương đánh giá, nhân dân cả nước đang ngóng chờ vào kết quả xử lý vụ việc. “Vụ việc này lớn lắm. Bây giờ phải chờ xem các cơ quan được giao nhiệm vụ có dám làm hay không thôi dù có thể đụng tới người này người kia. Không thể có chuyện khuyết điểm như thế, thua lỗ như thế lại sang Bộ Công thương, rồi lại vào Hậu Giang và trúng đại biểu Quốc hội trên 75%”- ông Hương bày tỏ.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ nhắm tới chuyện phanh phui việc gắn biển xanh vào xe tư nhân, mà cao hơn nữa là chuỗi vấn đề liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh: Làm sao có thể thoát được hàng loạt sai phạm của mình khi lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, rồi lại còn leo cao hơn nữa trên con đường chính trị, vượt qua 3 vòng hiệp thương để trúng đại biểu Quốc hội với tỷ lệ phiếu bầu cao như vậy? Những ai đã “hỗ trợ” trong một chuỗi câu chuyện khó tin đó?

“Tổng Bí thư đã chỉ đạo như vậy mà làm không đến nơi đến chốn thì sẽ gây thất vọng nặng nề. Câu chuyện nhân sự là câu chuyện của Đảng nên rõ ràng cả xã hội đang chờ đợi Đảng phải xử lý nghiêm khắc. Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng cần phải xem xét lại tư cách đại biểu của ông Trịnh Xuân Thanh, bởi kỳ Quốc hội vừa qua đã có đại biểu Quốc hội bị điều tra, vướng vòng tù tội vì những vi phạm trong quá trình lãnh đạo doanh nghiệp. Không nên để những người không xứng đáng mà vẫn được vào làm đại biểu Quốc hội”- bà Lan nói.

Trong khi đó, TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương nhìn nhận: “Sự chỉ đạo của Tổng Bí thư về vụ việc này không chỉ là vấn đề xe Lexus gắn biển xanh, mà nhân việc xe để làm rõ việc luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ có rất nhiều điều không bình thường. Tại sao một người như thế lại được đề bạt, được luân chuyển theo hướng lên cao hơn, giờ lại được bầu làm đại biểu Quốc hội? Tất cả những điều đó thì 9 cơ quan được Tổng Bí thư giao nhiệm vụ sẽ phải làm rõ. Cái xe thì rõ ràng rồi, còn những vấn đề khác như gây thua lỗ nặng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo làm rõ nhưng chưa được làm rõ lại thăng chức Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng của Bộ Công thương, rồi về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch tỉnh. Tất cả cần được xem xét”.


TS Lê Đăng Doanh: Tại sao lại có chuyện con voi chui qua nhiều lỗ kim như thế?

TS Lê Đăng Doanh: "Tại sao lại có chuyện con voi chui qua nhiều lỗ kim như thế?"

“Tại sao lại có chuyện con voi chui qua nhiều lỗ kim như thế? Nhân dịp này nên xem xét toàn diện, đầy đủ, tất cả những khía cạnh xem sự chỉ đạo, kỷ luật của Đảng đã được thực hiện một cách nghiêm chỉnh hay chưa? Chính những vi phạm như vậy đã làm giảm niềm tin của Đảng như lời Tổng Bí thư đã nói. Tôi cho rằng nếu không xử lý được rõ ràng sự việc này thì người dân sẽ có nhiều câu hỏi hơn nữa. Mà Tổng Bí thư đã chỉ đạo như vậy thì không thể phớt lờ thực hiện như phớt lờ chỉ đạo trước kia của Thủ tướng Chính phủ được”- TS Lê Đăng Doanh khẳng khái.

Trước đó (ngày 26/3), phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng không thể bằng lòng với kết quả đạt được, bởi thực tế còn không ít hạn chế, còn nhiều việc chưa làm được, nhân dân chưa yên lòng.

"Công tác tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực rất phức tạp. Đồng chí nào được thuận lợi hay được bố trí phù hợp với nguyện vọng thì phấn khởi; đồng chí nào không phù hợp với nguyện vọng thì không hài lòng, sinh ra tâm tư, suy nghĩ nặng nề. Nhiều người vẫn thường bảo ngành ta có nhiều ân oán; được lòng, phải ý thì vui vẻ; trái lòng, trái ý thì sinh chuyện, thậm chí có khi bất mãn. Chúng ta không chủ quan được”- Tổng Bí thư nói.

Dẫn ra thực tế trong dư luận xã hội vẫn râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, chạy luân chuyển, Tổng Bí thư đề nghị các đại biểu thẳng thắn thảo luận xem có chuyện ấy hay không, mức độ thế nào, để cho rõ ràng, minh bạch. Nếu có thì cần sửa, phải rút kinh nghiệm; nếu không có thì cũng phải trả lời, cho rõ ràng, sòng phẳng.

"Phải giải tỏa được tâm tư đó, phải khắc phục cho được tình trạng này. Muốn thế, phải bằng luật pháp, bằng quy chế, rồi kiểm tra, đôn đốc ráo riết. Và trước hết là những người làm công tác cán bộ phải liêm chính, trong sáng, công tâm"- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6

Trong thời gian ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lỗ lũy kế đến cuối năm 2013 lên tới 3.262 tỷ đồng. Tuy nhiên tháng 9/2013, ông Thanh bất ngờ rời khỏi doanh nghiệp này và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

Ngày 25/1/2014, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 49/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nêu rõ: “Yêu cầu Tập đoàn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ gây khó khăn cho Tập đoàn của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Xử lý nghiêm các hành vi sai phạm. Báo cáo Bộ Công Thương và yêu cầu Bộ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Khi việc xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ còn chưa rõ ràng thì ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương. Đến tháng 5/2015, ông Thanh được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Kết quả được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố chiều 9/6 vừa qua, ông Thanh tiếp tục trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang với tỷ lệ 75,28% phiếu tán thành.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các bộ Công Thương, Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Tỉnh ủy Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí phản ánh về việc sử dụng xe tư gắn biển xanh và những “di sản” của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh khi lãnh đạo PVC gây thua lỗ lớn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là “việc cần làm ngay” và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Tiếp đó, ngày 10/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm rõ sự việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất