1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Vụ Phó chánh án bị tố "bắt cóc trẻ em": Trục xuất nhóm người chiếm giữ nhà trái phép

(Dân trí) - Chiều 28/9, cơ quan Công an quận 1, TPHCM đã trục xuất hết các đối tượng chiếm giữ căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mẹ con bà Hoàng Thị Thu Thảo quay lại căn nhà này sinh sống.

Trong ngày 27/9, lực lượng công an đã kêu gọi nhóm người lạ mặt ra khỏi căn nhà tranh chấp nhưng không thành. Đến sáng nay, công an buộc phải áp dụng biện pháp trục xuất nhóm người này ra khỏi nhà để trả lại nhà cho bà Thảo.

Trước đó, chiều 27/9, cơ quan công an quận 1 đã khởi tố vụ án hình sự xâm phạm chỗ ở của người khác và triệu tập những người liên quan để điều tra.

Vụ Phó chánh án bị tố bắt cóc trẻ em: Trục xuất nhóm người chiếm giữ nhà trái phép - 1

Hiện trưởng ngôi nhà bị một nhóm người, trong đó có ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4) chiếm giữ trái phép

Theo đơn tố cáo gửi Công an quận 1 của bà Nguyễn Thị Thu Thảo (ngụ tại phường Đa Kao, quận 1), có một nhóm người đã xông vào nhà bắt 3 con nhỏ của bà và chiếm nhà của bà. 3 người bị nêu đích danh gồm: ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4), ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) và bà Nguyễn Thị Hạnh (Văn phòng thừa phát lại tại TPHCM).

Theo đơn, bà Thảo đi vắng nên để 3 con nhỏ ở nhà với người giúp việc tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 (căn nhà bà Thảo đã đặt cọc mua nhưng chưa hoàn tất thủ tục ký hợp đồng sang nhượng). Bất ngờ bà Hạnh, ông Nam và ông Tùng đưa hàng chục người khác vào nhà, đuổi những người lớn ra khỏi nhà, đưa các con nhỏ của bà ra xe, vứt đồ đạc của gia đình bà ra ngoài.

Theo đơn tố cáo của bà Thảo, ông Nam và ông Tùng là người trực tiếp bế 2 con bà, còn bà Hạnh chịu trách nhiệm việc chiếm giữ nhà của bà.

Bà Thảo đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý 3 người theo quy định của pháp luật.

Sau khi sự việc xảy ra và được đăng tải trên mạng xã hội, ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh án TAND quận 4, đã làm giải trình gửi lên lãnh đạo tòa. Ông Nam cho biết việc ông bị tố cáo bắt cóc trẻ em là không đúng sự thật.

Theo ông Nam, hôm đó ông chỉ vô tình chứng kiến sự việc và bế đứa trẻ là để giúp đứa trẻ không bị giằng co nguy hiểm.

"Chẳng ai bắt trẻ con trước mặt nhiều người như vậy. Tuy nhiên, công dân có quyền tố cáo và tôi sẽ giải trình và cung cấp các thông tin đầy đủ cho cơ quan chức năng" - ông Nam cho biết.

Liên quan tới vụ việc, TAND TPHCM đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Hải Nam.

“Trong khi chờ kết luận điều tra từ Công an quận 1, TAND TPHCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Hải Nam để tiếp tục xác minh, làm rõ”, lãnh đạo TAND TPHCM cho biết.

Về phần mình, ông Nguyễn Hải Nam cho biết đã nhận được quyết định tạm đình chỉ công tác của tòa cấp trên.

Hồng Lĩnh - Xuân Hinh