Hậu Giang:

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy

Dân trí Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng từ nghi vấn và tố giác của nhiều người dân huyện Long Mỹ, Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã tạm đình chỉ hoạt động Công ty TNHH mía, đường cồn Long Mỹ Phát.
>>Nước sông đen ngòm, cá chết hàng loạt, dân khốn khổ vì mất nước sinh hoạt

Liên quan đến tình trạng nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm nặng gây cá chết hàng loạt và hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt mà Dân trí đã thông tin, ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang có chuyến khảo sát thực tế trên sông Cái Lớn và Công ty TNHH mía, đường cồn Long Mỹ Phát.

Sau chuyến khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, tình hình nước sông đã trở lại bình thường từ 17h ngày 3/5. Hiện Nhà máy nước đã đảm bảo cung cấp nước 100% cho các hộ dân.

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy - 1

Sáng nay ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cùng đoàn công tác tỉnh có chuyển khảo sát thực tế trên sông Cái Lớn 

Tuy nhiên, qua chuyến khảo sát, ông Châu nêu lên một thực trạng không chấp nhận được là tình trạng người dân xả rác, xác động vật chết xuống sông, thậm chí vẫn còn nhiều hộ bắc "cầu tõm" (nhà vệ sinh) trên sông…

Trước thực trạng này, ông Châu cho kỳ hạng 6 tháng để lãnh đạo huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ tuyên tuyền thực hiện các biện pháp kể cả cưỡng chế để chấm dứt tình trạng người dân gây ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy - 2

Qua chuyến khảo sát thực tế trên sông, ông Châu chỉ đạo huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ cần tuyên truyền và có biện pháp chấm dứt ngay việc người dân đang góp phần làm ô nhiễm môi trường qua các thói quen phóng uế, xả rác, xác động vật chết xuống sông...

Ông Châu cũng nhấn mạnh, thực trạng nguồn nước sông ô nhiễm nặng như thời gian qua là có một lượng nước thải lớn gây nên. Và theo báo cáo của ngành công an, tình trạng ô nhiễm có sự lặp đi lặp lại trong tuần, đây là điểm cần chú ý. Do vậy, ngành công an tiếp tục bám sát mục tiêu như đã chỉ đạo, thận trọng nhưng phải khẩn trương để sớm tìm ra nguyên nhân chính làm nước sông ô nhiễm như thời gian qua.

Ông Châu nói: “Tỉnh Hậu Giang là một tỉnh còn nhiều khó khăn trong kêu gọi, thu hút các DN đầu tư, do vậy, Hậu Giang luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lời cho DN đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, các DN phải tuân thủ pháp luật, trong đó có vấn đề môi trường”.

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy - 3

Về thiệt hại của dân, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu yêu các địa phương thống kê đầy đủ, chính xác

Về những thiệt hại của người dân, ông Châu chỉ đạo huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ thống kê đầy đủ, chính xác thiệt hại của người dân để xem xét hỗ trợ theo qui định. Tuy nhiên, ông đề nghị địa phương xem lại việc người dân nuôi cá trên sông có đúng qui định hay không? Nếu người dân không được phép nuôi thì chấm dứt việc này, vì vừa gây ô nhiễm, vừa gây cản trở giao thông đường thủy.

Theo lãnh đạo huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ thống kê, trong vụ nước sông bị ô nhiễm nặng như thời gian qua, có 16 hộ dân nuôi thủy sản trên sông bị ảnh hưởng, với tổng số tiền cần hỗ trợ gần 300 triệu đồng.

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy - 4

Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, Hậu Giang rất trân trọng các DN đến Hậu Giang đầu tư nhưng phải tuân thủ pháp luật, nhất là vấn đề môi trường

Còn theo Phòng TN-MT huyện Long Mỹ, hiện nay qua rà soát có 5 nguồn nước thải ra sông có thể gây nên tình trạng nước sông ô nhiễm, gồm: Công ty thu mua rau, quả xả thải 30 m3/ngày đêm; Lò giết mổ heo 10 m3/ngày đêm; Trung tâm y tế 70 m3/ngày đêm; chợ xả thải 40 m3/ngày đêm và Công ty mía đường cồn Long Mỹ Phát xả thải 90 m3/ngày đêm.

Ông Nguyễn Văn Chính - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát - chia sẻ:  “Phía công ty sẽ chấp hành sự chỉ đạo của UBND tỉnh, nguồn nước ở đây bị đen bản thân tôi cũng bức xúc. Tôi hy vọng cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân. Tôi thừa nhận công ty có những vi phạm nhưng không đến mức phải xả ra cả con sông bị đen như thế này. Tôi nghĩ là có một nguồn thải từ rất lớn đổ ra con sông này…”.

Vụ nước sông đen ngòm: Tạm đình chỉ hoạt động một nhà máy - 5

Tại buổi họp này, ông Lê Tiến Châu chỉ đạo các ngành chức năng thận trọng tìm ra nguyên nhân nhưng phải khẩn trương và trong tuần này phải có kết quả "thủ phạm" làm nước sông ô nhiễm nặng như thời gian vừa qua

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng, nhưng ngành chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động nhà máy mía đường cồn Long Mỹ Phát. Hiện công ty đã có kiến nghị UBND tỉnh Hậu Giang cho Nhà máy hoạt động trong 5 ngày để ép hết 2.400 tấn mía của người dân đang neo đậu tại nhà máy.

Ông Lê Tiến Châu – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo, trong tuần này ngành chức năng phải có kết luận cuối cùng để thông tin cho báo chí và người dân. Đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục, chấn chính, chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường khi đã tìm ra nguyên nhân. Còn về kiến nghị của nhà máy xin hoạt động trong 5 ngày, UBND tỉnh sẽ xem xét lại.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Cầu Rồng dừng phun lửa trong 5 đêm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế
Cầu Rồng dừng phun lửa trong 5 đêm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế

(Dân trí) - Cầu Rồng sẽ tạm dừng phun lửa, phun nước trong 5 đêm diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:30

"Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng"
"Còn một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng"

(Dân trí) - "Bom đạn nổ rung chuyển trời đất. Đơn vị tôi bị hai quả bom trúng trận địa khiến một số pháo thủ hy sinh, bị thương. Ngay lập tức, chúng tôi tổ chức lại đội hình chiến đấu với khẩu hiệu: Còn một người, một khẩu pháo, một viên đạn cũng chiến đấu tới cùng..." - ông Phạm Đức Cơ nhớ lại trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:28

Đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý "tuyến đường đắt nhất hành tinh"
Đề nghị Hà Nội công khai hồ sơ pháp lý "tuyến đường đắt nhất hành tinh"

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường vành đai 1 Hoàng Cầu-Voi Phục với các hộ dân; tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị, khiếu nại trong tháng 7/2019 và báo cáo kết quả về cơ quan này.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:59

Hoả hoạn cực lớn, vựa ve chai chìm trong biển lửa
Hoả hoạn cực lớn, vựa ve chai chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Đám cháy xảy ra vào tối 6/5 tại một vựa ve chai nằm sát đường Mỹ Phước Tân Vạn, phường An Phú (thị xã Thuận An, Bình Dương).

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:55

Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường”
Bí thư Nhân: Tai nạn giao thông do rượu bia “không chừa ngày lễ hay ngày thường”

(Dân trí) - Cử tri quận 1 phản ánh nhiều vụ tai nạn giao thông rất thảm khốc do sử dụng rượu bia, dịp nghỉ lễ có hàng chục người chết do tai nạn giao thông. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Tai nạn giao thông do rượu bia thì không chừa ngày lễ hay ngày thường”.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:35

Mẹ nam sinh bị đồn "khiến 4 nữ sinh mang bầu" nói gì?
Mẹ nam sinh bị đồn "khiến 4 nữ sinh mang bầu" nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều tối 6/5, mẹ của nam sinh B.T.Đ. cho biết, hiện con trai của bà vẫn đi học bình thường. Người mẹ khẳng định chưa từng có cô gái hay gia đình nào đến nhà mình phản ánh việc Đ. làm người khác có bầu; gia đình cũng không phải nhận đơn từ hay kiện cáo gì...

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hôm nay (6/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin về vụ tai nạn máy bay thảm khốc làm 41 thành viên phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:50

Nước thải hôi thối tuồn ra công viên lớn nhất Đà Nẵng
Nước thải hôi thối tuồn ra công viên lớn nhất Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân và du khách tham quan, vui chơi tại Công viên 29/3 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bức xúc về tình trạng hồ chứa nước trong công viên bị ô nhiễm nặng và bốc mùi hôi thối nồng nặc, nghi do lượng nước thải từ các cống xả đổ dồn về.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:59

Hà Nội: Ô tô lao lên vỉa hè tông vỡ nát 6 xe máy
Hà Nội: Ô tô lao lên vỉa hè tông vỡ nát 6 xe máy

(Dân trí) - Tại hiện trường, khoảng 6 chiếc xe máy vỡ khung, yếm, biến dạng, nằm ngổn ngang trên vỉa hè. Xe ô tô cũng rạn nứt toàn bộ kính, đầu xe móp méo.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:00

Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị “bắt cóc” ở Thanh Hóa, tự giải thoát ở Cà Mau
Thực hư thông tin nữ sinh lớp 8 bị “bắt cóc” ở Thanh Hóa, tự giải thoát ở Cà Mau

(Dân trí) - Chiều ngày 6/5, Công an tỉnh Cà Mau trao đổi về thông tin một nữ sinh lớp 8 ở huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) bị bắt cóc ở Thanh Hóa và tự giải thoát ở tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:19

Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn
Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn

(Dân trí) - Học viện Báo chí Tuyên truyền đang rà soát lại tiêu chuẩn khi đề xuất “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu ông Tuấn không đủ tiêu chuẩn, Học viện này sẽ đề xuất Hội Nhà báo rút quyết định kết nạp.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:06

Đôi vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng
Đôi vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

(Dân trí) - Vào lúc rạng sáng, hàng xóm tá hỏa khi phát hiện người chồng chết trong tư thế treo cổ còn người vợ tử vong trong tư thế nằm sấp trên giường.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”
Yêu cầu trường báo cáo buổi gặp mặt cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế”

(Dân trí) - Trước thông tin xôn xao về buổi gặp mặt tại trường THPT Nghi Lộc 3 với một cựu học sinh xưng danh “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã yêu cầu trường báo cáo lại để gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:20

Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn
Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn

(Dân trí) - Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo chính quyền TP  có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn tạm dừng việc thi công; rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:12

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón Công chúa Thụy Điển

(Dân trí) - Chiều 6/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6/5-8/5.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:08

Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện
Bạc Liêu đề nghị đưa game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị bổ sung hoạt động kinh doanh các loại hình trò chơi điện tử, trong đó có game bắn cá vào danh mục kinh doanh có điều kiện để quản lý chặt chẽ…

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:42

Bộ Công an lên tiếng vụ xe biển xanh 80A gây tai nạn rồi bỏ chạy
Bộ Công an lên tiếng vụ xe biển xanh 80A gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiều nay (6/5), Bộ Công an đã có thông tin chính thức về vụ việc nghi vấn xe ô tô biển xanh 80A-116.99 gây tai nạn ở đường Nguyễn Xiển (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) vào tối 4/5, làm một người đàn ông đi xe máy bất tỉnh, rồi vội vã rời khỏi hiện trường.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:25

5 căn nhà cháy rụi nghi do nổ bình gas
5 căn nhà cháy rụi nghi do nổ bình gas

(Dân trí) - Sáng ngày 6/5, một vụ cháy làm ảnh hưởng đến 5 căn nhà xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:22

Hai tàu cá bị hỏng máy, đang thả trôi ở vùng biển Hoàng Sa
Hai tàu cá bị hỏng máy, đang thả trôi ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Khi một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị hỏng máy, thả trôi thì một tàu cá khác đến ứng cứu cũng bị hỏng hộp số. Hiện 2 tàu cá này đang thả trôi trên vùng biển Hoàng Sa.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:58

Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất
Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay (6/5), tỉnh Điện Biên trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:35

Công bố thanh tra toàn diện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
Công bố thanh tra toàn diện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

(Dân trí) - Sáng 6/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:24

Cả làng "kêu cứu" vì cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại
Cả làng "kêu cứu" vì cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Cây bồ đề có tuổi đời hàng trăm năm, được coi là “báu vật” của cả làng bỗng bị đe dọa nghiêm trọng khi bị một hộ dân xây công trình kiên cố ôm kín gốc cây. Cả làng họp nhiều lần để tìm cách cứu cây.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:17

Xác minh tin đồn nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn gái mang bầu
Xác minh tin đồn nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn gái mang bầu

(Dân trí) - Tin đồn nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn gái mang bầu ở Phú Thọ đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận địa phương. Lãnh đạo nhà trường đang làm việc với các cơ quan chức năng và sẽ đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:43

BQL bãi biển Sơn Trà nói gì về việc một gia đình dừng xe tắm tráng giữa đường?
BQL bãi biển Sơn Trà nói gì về việc một gia đình dừng xe tắm tráng giữa đường?

(Dân trí) - Mặc dù các bãi biển du lịch Đà Nẵng đều có bãi gửi xe, tắm nước ngọt, nhưng một nhóm người sau khi tắm biển xong đã dừng ô tô giữa đường rồi lấy nước ngọt trong thùng xe mang theo để... tắm tráng. Hình ảnh được cho là phản cảm đang thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:49