Đắk Nông:

Vụ nước lũ cuốn trôi 60 tỷ đồng: Thủy điện hỗ trợ 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo tỉnh Đắk Nông, đợt mưa lũ đầu tháng 12 đã cuốn trôi 60 tỷ đồng của nhiều hộ dân phía hạ nguồn thủy điện. Đơn vị vận hành thủy điện hỗ trợ 3 tỷ đồng để tỉnh này khắc phục hậu quả.

Ngày 30/12, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ký văn bản hỏa tốc về việc hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do ngập lụt gây ra trên địa bàn huyện Krông Nô và Cư Jút.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông thống nhất giao Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông (trước đây giao cho Quỹ phòng chống thiên tai) làm đầu mối tiếp nhận nguồn kinh phí hỗ trợ từ Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn các huyện Krông Nô và Cư Jút.

Vụ nước lũ cuốn trôi 60 tỷ đồng: Thủy điện hỗ trợ 3 tỷ đồng - 1
UBND tỉnh Đắk Nông làm việc với đơn vị vận hành thủy điện

Ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp cho biết tại cuộc họp với UBND tỉnh Đắk Nông, công ty đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh Đắk Nông về việc hỗ trợ kinh phí bổ sung vào quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh để hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.

Sau đó, Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp đã thống nhất với UBND tỉnh Đắk Nông sẽ hỗ trợ 3 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Đắk Nông, chiều ngày 30/12, Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp đã chuyển số tiền3 tỷ đồng để hỗ trợ cho tỉnh Đắk Nông.

Vụ nước lũ cuốn trôi 60 tỷ đồng: Thủy điện hỗ trợ 3 tỷ đồng - 2
Những gì còn xót lại sau khi nước lũ đi qua

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, tổng thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện Krông Nô và huyện Cư Jút là khoảng 60 tỷ đồng. Tất cả các địa phương bị thiệt hại đều nằm phía dưới hạ lưu thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp, thuộc quản lý vận hành của Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Kuốp.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hoan (chủ nhân của 20 lồng bè nuôi cá bị nước lũ cuốn trôi) cho biết, thiệt hại của gia đình ước tính hơn 5 tỷ đồng. Toàn bộ gia sản bị cuốn trôi nên bà Hoan đã gửi đơn khiếu nại Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp tới hàng chục cơ quan, đơn vị. Bà yêu cầu Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp bồi thường thiệt hại số tiền 5,3 tỷ đồng.

Vụ nước lũ cuốn trôi 60 tỷ đồng: Thủy điện hỗ trợ 3 tỷ đồng - 3
Bà Hoan chết lặng sau khi tài sản bị cuốn trôi

Tuy nhiên, từ khi xả lũ, đơn vị vận hành thủy điện chưa một lần đến thăm hỏi, động viên hay làm việc với người dân. Sau đó công ty này có văn bản trả lời đơn và cho rằng đã vận hành xả tràn hợp lý, có thông báo theo quy định, việc thiệt hại của các hộ dân là do mưa lũ.

Văn bản số 3250/TĐBK-KTAT, Công ty CP Thủy điện Buôn Kuốp còn khẳng định: "Khu vực nuôi cá của gia đình bà Hoan nằm trên đường thoát nước của thủy điện, không phù hợp với tiêu chuẩn phòng chống lũ theo quy định, sẽ bị xử phạt, buộc tháo dỡ, di dời theo quy định".

Như Dân trí đã thông tin, nhiều hộ dân nuôi cá lồng Sêrêpốk đang lâm cảnh điêu đứng khi tài sản chỉ trong phút chốc bị nước cuốn trôi.

Trước đó, ngày 3/12, Thủy điện Buôn Kuốp thông báo xả lũ và phát điện với lưu lượng dự kiến tăng dần đến 800 m3/s. Đến khoảng 7h30 ngày 3/12, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp lại thông báo xả lũ và phát điện với tổng khối lượng 1.100 m3/s.

Người dân cho rằng họ không hề nhận được thông báo về việc thủy điện xả lũ nên cay đắng nhìn tài sản bị cuốn trôi sạch.

Báo cáo của Sở Công thương tỉnh Đắk Nông cho rằng, thủy điện Buôn Kuốp là công trình điều tiết ngày nên không có khả năng cắt lũ mà chỉ vận hành xả tràn. Qua kiểm tra các văn bản liên quan và nghe đại diện Công ty thủy điện Buôn Kuốp báo cáo, nhận thấy công ty đã thực hiện cơ bản đầy đủ, phù hợp với quy định đã được phê duyệt.

Đang được quan tâm