Thanh Hóa:

Vụ nữ nhân viên hàng không bị hành hung: Lực lượng an ninh sân bay thờ ơ?

(Dân trí) - Trong video clip quay cảnh nữ nhân viên hãng hàng không Vietjet Air bị nhóm đối tượng hành hung ngay tại quầy check- in của Cảng hàng không Thọ Xuân, dư luận không khỏi băn khoăn việc nhân viên an ninh của cảng có phản ứng không quyết liệt, hời hợt trong lúc nữ nhân viên bị đánh.

Nữ nhân viên Vietjet Air bị hành hung tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Trong video clip ghi lại vụ việc, thời điểm khi nữ nhân viên hàng không bị một đối tượng tát vào mặt, dùng chân đạp vào người thì một số nhân viên an ninh mặc áo trắng của Cảng hàng không Thọ Xuân thờ ơ đứng nhìn. Duy nhất một người đi theo các đối tượng và có phản ứng can ngăn nhưng không quyết liệt.

Thời điểm chị G. bị đánh, hai nhân viên an ninh mặc áo trắng chỉ đứng nhìn từ xa, có một người tham gia can ngăn nhưng không quyết liệt.
Thời điểm chị G. bị đánh, hai nhân viên an ninh mặc áo trắng chỉ đứng nhìn từ xa, có một người tham gia can ngăn nhưng không quyết liệt.

Chỉ đến khi một nhân viên khác do dùng điện thoại quay nên tiếp tục bị nhóm đối tượng đuổi đánh đã chạy lại phía sau nhóm nhân viên an ninh này thì các nhân viên an ninh mới ngăn cản nhóm đối tượng tiếp tục hành hung. Tuy nhiên, việc ngăn cản cũng thể hiện không cương quyết, lúc này một trong số nhân viên an ninh còn bị các đối tượng tấn công vào tay và cổ.

Ngoài ra, dù ở xung quanh khu vực sân bay, camera đã được trang bị đầy đủ để quan sát thế nhưng dư luận cũng cho rằng lực lượng cơ động có mặt khá chậm trễ.

Liên quan đến việc trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Anh Tuấn nêu quan điểm: “Qua sự việc này có thể thấy lực lượng an ninh hàng không ở sân bay Thọ Xuân phản ứng chưa kịp thời, xử lý thiếu cương quyết, dẫn đến sự việc diễn biến phức tạp hơn”.

Cũng theo ông Tuấn, đúng ra khi sự việc được phát hiện, là người thực thi pháp luật, lực lượng an ninh sân bay phải can thiệp theo trách nhiệm, giữ gìn an ninh trật tự khu vực nhà ga, khu vực an toàn bay. Tuy nhiên, hình ảnh được ghi lại cho thấy lực lượng an ninh phản ứng chưa kịp thời.

Chị G. - nhân viên hãng hàng không Vietjet Air bị tát, đạp ngay tại Cảng hàng không sân bay Thọ Xuân.
Chị G. - nhân viên hãng hàng không Vietjet Air bị tát, đạp ngay tại Cảng hàng không sân bay Thọ Xuân.

Để làm rõ thêm các tình tiết trên, PV Dân trí đã liên lạc rất nhiều lần với ông Trần Sỹ Hiến, Giám đốc Cảng hàng không Thọ Xuân, ông Lê Văn Phát, Phó Giám đốc nhưng cả hai đều không nghe máy và không trả lời tin nhắn. Còn ông Hoàng Hải Đăng, Phó Trưởng vụ hàng không miền Bắc tại Cảng vụ hàng không Thọ Xuân thì cho rằng ông đang bận họp; nhưng sau đó liên lạc nhiều lần với ông này, PV cũng không nhận được phản hồi.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào chiều ngày 23/11, nhóm đối tượng gồm Phạm Hữu An; Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng (Dũng là con trai của nguyên Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân). Cả ba đối tượng trên cùng đi tiễn người quen ra sân bay.

Các đối tượng này đã nhờ nhân viên hàng không tên là L.T.G. chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi. Sau đó các đối tượng này tiếp tục đề nghị chị G. chụp ảnh chung với mình nhưng chị G. đã từ chối do đang làm việc.

Không được đáp ứng yêu cầu, các đối tượng đã to tiếng chửi bới, hành hung chị G.. Đối tượng An đã dùng điện thoại đánh vào đầu và tát vào mặt nhân viên G, còn đối tượng Nhị đã dùng tay tát vào mặt chị G.

Cùng lúc đó bà L.T. H. - cán bộ quản lý ra can ngăn thì bị đối tượng Nhị tát vào mặt, đạp vào bụng. Nhân viên kiểm soát an ninh T.N.H. thực hiện nhiệm vụ tại vị trí ga đi đến ngăn cản thì bị đối tượng Dũng giật mũ và đấm vào mặt.

Nhân viên kiểm soát an ninh V.Q.H. thực hiện nhiệm vụ tại điểm kiểm tra an ninh hành khách và hành lý xách tay có mặt hỗ trợ thì bị đối tượng Dũng tấn công vào tay và cổ. Ba đối tượng sau đó đã bị lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Thọ Xuân khống chế.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều ngày 24/11, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hoá, Công an tỉnh Thanh Hoá, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, có biện pháp thích đáng đối với những đối tượng có hành vi côn đồ trong vụ việc nêu trên. Đồng thời, có các biện pháp tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại CHK Thọ Xuân đảm bảo tốt an ninh trật tự, an ninh hàng không, ứng phó xử lý kịp thời các tình huống tương tự.

Trong ngày 25/11, Cục hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 1 năm đồng thời kiểm tra trực quan 12 tháng tiếp theo đối với ba đối tượng này. Công an huyện Thọ Xuân cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trên để điều tra, làm rõ hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Bình Minh

Tin liên quan
Đang được quan tâm