TPHCM:

Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhật Bản đồng ý đổi lại 1 triệu yên rách

(Dân trí) - Số tiền 1 triệu yên bị rách mà chị Hồng phát hiện được trong 5 triệu yên ở chiếc loa cũ sẽ được phía ngân hàng Trung ương Nhật Bản đồng ý đổi lại. Dự kiến trong khoảng 1 tháng, chị Hồng sẽ nhận được số tiền này.

hong-1445298923549

Chị Hồng sắp nhận lại 1 triệu yên bị rách được gửi sang Nhật đổi

Chiều 19/10, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú đường Trần Văn Quang, quận Tân Bình, TP.HCM), người nhặt được 5 triệu yên trong chiếc loa thùng cũ cách đây hơn 1 năm cho biết, phía ngân hàng thông báo số tiền hơn 1 triệu yên bị rách của chị đã được ngân hàng bên Nhật đồng ý đổi. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa chị sẽ nhận lại được số tiền quy đổi.

Trước đó, trong 5 triệu yên chị Hồng nhặt được có hơn 1 triệu yên bị rách, nát gần 30% tờ tiền, không đủ điều kiện lưu hành, nên chị Hồng đã nhờ ngân hàng gửi qua nước Nhật đổi giúp.

“Sáng 19/10, đại diện ngân hàng làm thủ tục đổi tiền cho tôi thông báo, bên phía ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đồng ý đổi số tiền 1 triệu yên. Giờ tôi mừng lắm, bên phía ngân hàng giúp đỡ tôi mà không tốn bất kỳ khoản phí nào. Nếu tiếp tục nhận được tiền thêm lần nữa tôi sẽ làm những việc thiện giúp ích cho xã hội và vẫn hành nghề ve chai” - Chị Hồng chia sẻ.

Sau khi nhận được tiền từ số tiền 5 triệu yên, vợ chồng chị Hồng thuê một căn phòng mới ở cùng 2 con
Sau khi nhận được tiền từ số tiền 5 triệu yên, vợ chồng chị Hồng thuê một căn phòng mới ở cùng 2 con

Chị Hồng cho biết thêm, sau khi nhận lại số tiền 5 triệu yên, cuộc sống gia đình đã ổn định hơn trước, vợ chồng chị Hồng đã đưa hai con nhỏ ngoài quê vào ở cùng.

“Trước đây, cũng vì cái nghèo nên vợ chồng gửi hai con cho ông bà ngoài quê vào Sài Gòn mưu sinh. Nay cuộc sống đỡ hơn nên đưa 2 cháu vào để có mẹ, có cha, chăm sóc con được đầy đủ hơn” – Chị Hồng tâm sự.

Nói về số tiền 5 triệu yên, chị Hồng cho biết chỉ mới sử dụng hơn 200 triệu đồng cho việc làm từ thiện, tặng bà con và sửa nhà cho ba mẹ ở quê. Số còn lại chị gửi vào ngân hàng để nuôi con ăn học sau này. Hiện vợ gia đình chị Hồng đã thuê một căn phòng trọ để ở, ban ngày chị Hồng cùng chồng đẩy xe đi thu mua ve chai tối về nhận phân loại bao ni lông gần nhà để kiếm thêm thu nhập.


Chị Hồng vẫn tiếp tục mưu sinh bằng nghề mua ve chai

Chị Hồng vẫn tiếp tục mưu sinh bằng nghề mua ve chai

“Tôi vẫn thích ở chung nhà cũ với các chị em mua ve chai nhưng giờ gia đình 4 người, nằm trên tấm nệm nhỏ, chật, phải chuyển sang thuê căn phòng gần đó cho tiện sinh hoạt và có không gian để hai cháu học bài” – Chị Hồng nói.

Trước đó, như đã thông tin, vào chiều 21/3/2014, vợ chồng chị Hồng đem một chiếc loa cũ mua được ra đập lấy sắt. Khi đập chiếc loa ra thì thấy bên trong có 1 chiếc hộp gỗ, bên trong chứa rất nhiều tờ tiền của Nhật. Hay tin chị Hồng trúng gói tiền Nhật trị giá cả tỉ đồng, nhiều người kéo đến nhà trọ xin tiền. Lo sợ cho an toàn của bản thân, chị Hồng đã đem nộp toàn bộ số tiền trên cho công an phường.


Chị Hồng chia sẻ niềm vui với những người bạn cùng nghề ve chai trong căn phòng trọ

Chị Hồng chia sẻ niềm vui với những người bạn cùng nghề ve chai trong căn phòng trọ

Qua kiểm kê, số tiền được phát hiện là hơn 520 tờ mệnh giá 10.000 yên Nhật (tương đương hơn 1 tỉ đồng Việt Nam) đã được công an niêm phong. Sau một thời gian làm các thủ tục cần thiết, ngày 28/4/2014, công an quận Tân Bình đã ra thông báo tìm chủ sở hữu của số tiền trên. Một năm sau mà không ai tới nhận thì sẽ thuộc về người chị Hồng.

Tuy nhiên, một năm sau, khi số tiền 5 triệu yên tưởng chừng đã được trao cho chị Hồng thì bất ngờ xuất hiện nhân vật ở “phút 89” là bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn). Bà Ngọt cho rằng, số tiền 5 triệu yên trong chiếc loa cũ mà chị Hồng tìm thấy là của ông Efolayan Caleb (SN 1957, quốc tịch Nigeria, chồng bà Ngọt).

Sự việc lùm xùm gây xôn xao dư luận, sau đó, Công an quận Tân Bình đã bác đơn của bà Ngọt vì những chứng cứ bà Ngọt đưa ra không thuyết phục.

Chiều 2/6/2015, đại diện công an quận Tân Bình đã trao số tiền 5 triệu yên cho chị Hồng.

Trung Kiên

Vụ nhặt được 5 triệu yên: Nhật Bản đồng ý đổi lại 1 triệu yên rách - 5

 

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm