Vụ nhà kho bị lập biên bản 7 lần: Hạn chót di dời trước 21/4

(Dân trí) - Liên quan vụ nhà kho xây trái phép, 7 lần bị lập biên bản, lãnh đạo phường 7, TP Bạc Liêu cho biết, thành phố đã chỉ đạo chủ công trình sớm di dời vật liệu, thiết bị ra khỏi phần đất lấn chiếm.

Ngày 19/4, ông Hồng Văn Vẹn, Phó Chủ tịch UBND phường 7, TP Bạc Liêu cho biết, phường đã có báo cáo thành phố về việc tháo dỡ công trình nhà kho xây trái phép trên đất dự án làm Cục quản lý thị trường Bạc Liêu, cạnh tuyến tránh quốc lộ 1.

Theo ông Vẹn, ông P.V.N. (người nhận là chủ công trình) có cam kết tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu trong 2 ngày 14-15/4. Tuy nhiên, đến thời điểm này ông N. vẫn chưa thực hiện cam kết.

Vụ nhà kho bị lập biên bản 7 lần: Hạn chót di dời trước 21/4 - 1

Một số hạng mục, vật liệu của nhà kho vẫn chưa được tháo dỡ, di dời để trả lại hiện trạng ban đầu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trong đó, một hạng mục kết cấu tiền chế, khung thép, vách tôn, trần thạch cao nằm trong hành lang đường bộ vẫn chưa được tháo dỡ, di dời. Ông N. cũng chưa đưa các vật liệu, vật dụng và tài sản ra khỏi công trình vi phạm.

"Phường đã đề nghị với thành phố chỉ đạo tháo dỡ, di dời toàn bộ phần còn lại của công trình vi phạm theo quy định", ông Vẹn cho hay.

Được biết, ông N. có đơn xin tạm để vật liệu, trang thiết bị trên phần đất mặt bằng hành lang lộ giới. Tuy nhiên, ngày 19/4, Chủ tịch TP Bạc Liêu đã "bác" đề xuất và yêu cầu ông N. phải di dời các trang thiết bị và bảng quảng cáo trước ngày 21/4.

"Nếu quá thời gian mà ông N. không thực hiện di dời thì sẽ bị xử lý theo quy định", Chủ tịch TP Bạc Liêu chỉ đạo.

Vụ nhà kho bị lập biên bản 7 lần: Hạn chót di dời trước 21/4 - 2

TP Bạc Liêu đã có chỉ đạo chủ công trình phải di dời các vật liệu, trang thiết bị ra khỏi phần đất hành lang đường bộ trước ngày 21/4 (Ảnh: Huỳnh Hải).

UBND phường 7 cũng đề nghị UBND TP Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục xử lý hành vi chiếm đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng công trình trái phép và hành vi xúc phạm của chủ công trình đối với lực lượng công an.

Như Dân trí đã phản ánh, một khu nhà kho khá hoành tráng được xây dựng trên phần đất đã có quyết định thu hồi để làm trụ sở Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu.

Từ ngày 2/3-30/3, UBND phường 7 đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và 7 lần lập biên bản vi phạm. Đáng nói, dù đã lập biên bản 7 lần nhưng địa phương vẫn không xác định được ai là chủ của công trình này.

Cơ quan chức năng xác định, nhà kho xây dựng chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị do Trung tâm Phát triển quỹ nhà và đất Bạc Liêu quản lý, với diện tích vi phạm hơn 297m2; xây dựng công trình khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, diện tích vi phạm hơn 52m2.

Ngày 13/4, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu có quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình nhà kho xây trái phép trên đất dự án Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu. Trong đó, yêu cầu việc khắc phục hậu quả là phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, trả lại đất đã chiếm và tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Chiều 16/4, khi cơ quan chức năng lên kế hoạch để tháo dỡ công trình nhà kho xây trái phép thì ông P.V.N. xuất hiện và đứng ra nhận là chủ công trình này.