Thứ Bảy 01/12/2018 - 13:16

Vụ máy bay rơi lốp: Hơn 200 hành khách an toàn vì xử lý thoát hiểm kịp thời!

Dân trí Máy bay chở hơn 200 hành khách và phi hành đoàn hạ cánh an toàn xuống Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khi mất cả 2 bánh ở càng trước là vô cùng hi hữu và may mắn. Mặc dù đánh giá cao về quy trình thoát hiểm, nhưng nhiều người cũng cho rằng tổ lái có thể tính phương án tốt hơn để "tránh" sự cố.
>>Vụ máy bay mất lốp khi hạ cánh: Loại bỏ khả năng lỗi kỹ thuật!
>>Xử lý nghiêm sự cố máy bay mất lốp khi hạ cánh tại Buôn Ma Thuột

70% tai nạn xảy ra khi máy bay hạ cánh

Trao đổi với PV Dân trí sáng 1/12, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - nhấn mạnh: “Đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay. Trong sự cố này, không có lỗi kỹ thuật mà do yếu tố con người. Trong hộp đen có đầy đủ dữ liệu, vì vậy nguyên nhân sự cố và mọi thông tin về chuyến bay sẽ rõ ràng khi có kết quả phân tích hộp đen.”.

Giải thích về việc Cục Hàng không không xếp loại sự cố nghiêm trọng này là tai nạn máy bay, ông Đinh Việt Thắng thông tin: Theo phân loại sự cố của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), sự cố máy bay xếp là tai nạn khi có 1 trong 4 yếu tố là thiệt hại về người, máy bay hỏng toàn bộ không thể khắc phục được hoặc kết cấu chính hỏng hoàn toàn, máy bay mất tích, người bị thương phải nằm viện quá 48 tiếng. Sự cố máy bay của Vietjet không có những yếu tố này.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho rằng, toàn bộ hành khách trên chuyến bay gặp sự cố đã may mắn thoát nạn an toàn. Theo thống kê, 70% vụ tai nạn xảy ra trong giai đoạn máy bay hạ cánh, trong đó nguyên nhân do yếu tố con người chiếm tỷ trọng lớn.

Chuyến bay VJ356 gặp sự cố tối 29/11
Chuyến bay VJ356 gặp sự cố tối 29/11

Đặc biệt, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá cao quy trình thoát hiểm rất bàn bản, bình tĩnh mà phi hành đoàn đã triển khai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 207 hành khách trên chuyến bay, cùng đó là sự phối hợp nhanh chóng của lực lượng cứu hộ cứu nạn tại sân bay, thực hiện sơ tán hành khách và đưa người bị chấn thương tới bệnh viện.

“Khi sự cố xảy ra, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã thoát hiểm an toàn theo đúng quy trình. Máy bay bị mất bánh, phần càng trước cày xuống đường băng nên không di chuyển được, vì vậy lực lượng cứu hộ phải triển khai phương án đưa 2 xe kéo từ sân bay Tân Sơn Nhất và Cam Ranh lên Buôn Ma Thuột để thực hiện giải phóng máy bay khỏi đường băng…

Tất cả được phối hợp thực hiện nhanh chóng trong thời gian rất ngắn. Cục Hàng không Việt Nam biểu dương sự vào cuộc tích cực, kịp thời của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, lực lượng công an, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi sự cố xảy ra.” - ông Thắng cho hay.

Phi công có thể tránh được sự cố?

Máy bay chở hơn 200 hành khách và phi hành đoàn hạ cánh an toàn xuống Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khi mất cả 2 bánh ở càng trước là vô cùng hi hữu và may mắn.

Sau khi nhà chức trách loại bỏ lỗi kỹ thuật trong sự cố, vấn đề được tập trung vào yếu tố con người, trong đó 2 thành viên tổ lái là nhân tố chính. Ngày 29/11, điều hành chuyến bay VJ 356 gặp sự cố là 2 phi công nước ngoài, trong đó cơ trưởng là người Philippines và cơ phó là người Tây Ban Nha.

Chia sẻ với PV Dân trí, một phi công cơ trưởng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề cho biết, khi hạ cánh gặp sự cố thì 2 trường hợp có thể xảy ra là máy bay bị xông ra ngoài đường băng hoặc máy bay bị cháy do càng xuyên vào cánh.

Cả 2 bánh máy bay bị văng khỏi càng trước trong sự cố vừa xảy ra
Cả 2 bánh máy bay bị văng khỏi càng trước trong sự cố vừa xảy ra

Theo vị phi công cơ trưởng nhiều kinh nghiệm, trong quy chuẩn của ICAO, khi máy bay tiếp cận hạ cánh, từ khoảng cách với đường băng tối đa 300m (đo bằng máy, khí tài) và tối thiểu 170m (đo bằng mắt thường), nếu nhận định tình hình không ổn định để hạ cánh thành công thì tổ lái phải bay lại, nghĩa là cho máy bay bay ngược lên trời và thực hiện quy trình hạ cánh mới. Với sự cố vừa xảy ra, máy bay bị mất thăng bằng khi tiếp cận đường băng, việc này phi công có thể chủ động đánh giá sớm hơn và thực hiện hạ cánh lần 2.

Đề cập tới việc càng trước của máy bay mất cả 2 bánh, vị phi công này cũng tỏ ra bất ngờ. Theo ông, về nguyên tắc, khi máy bay hạ cánh phi công phải cho bánh sau tiếp đất trước, khi trọng lực của máy bay đảm bảo được sự cân bằng nhất định thì mới hạ càng trước của máy bay xuống đất, ở đây có thể phi công đã cho cả bánh trước và bánh sau tiếp đất đồng thời hoặc cũng có thể là càng trước tiếp đất trước.

“Phải là một cú giáng càng trước rất mạnh thì 2 bánh mới bị văng đi. Thông thường, nếu càng trước mất 1 lốp thì lốp còn lại vẫn có thể đảm bảo để hạ cánh an toàn, nhưng ở đây máy bay bị mất cả 2 lốp ở càng trước là rất hiếm gặp và rủi ro là rất lớn, việc tránh được tai nạn máy bay trong trường hợp này là vô cùng may mắn.

Nếu máy bay bị sập càng trước thì chỉ tổ lái gặp nguy hiểm, nhưng nếu bị sập càng sau (càng chính) thì nguy hiểm uy hiếp tới cả chuyến bay. Càng sau nằm dưới cánh máy bay và thùng chứa nhiên liệu nên khi bị tác động mạnh có thể dẫn tới cháy nổ.” - phi công cơ trưởng cho hay.

Vị phi công cơ trưởng nhiều kinh nghiệm cũng cho rằng, để đánh giá đầy đủ về sự cố vừa xảy ra cần phải chờ kết quả phân tích hộp đen, phân tích các dữ liệu về chuyến bay này.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Đà Nẵng xử lý kiên quyết các đối tượng đòi nợ thuê, hoạt động bảo kê
Đà Nẵng xử lý kiên quyết các đối tượng đòi nợ thuê, hoạt động bảo kê

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng giao Công an thành phố làm rõ, xử lý kiên quyết các đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, hoạt động bảo kê trên địa bàn.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:10

Nếu còn cơ hội và may mắn, một ngày nào đó con sẽ trở về báo hiếu cho mẹ... !
Nếu còn cơ hội và may mắn, một ngày nào đó con sẽ trở về báo hiếu cho mẹ... !

(Dân trí) - Chấp hành án khi đang mang trong mình căn bệnh HIV, đối với phạm nhân Phạm Minh Tiến (SN 1978) những ngày tháng còn lại thực sự quý giá. Trong thời gian chấp hành án, nam phạm nhân luôn khao khát nhận được sự khoan hồng của nhà nước, được trở về đoàn tụ cùng mẹ già, con thơ sống cuộc sống bình dị, êm ấm bên gia đình.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:00

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự và công bố Quyết định công nhận đô thị loại III
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự và công bố Quyết định công nhận đô thị loại III

(Dân trí) - Tối 1/12, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (03/12/1908- 03/12/2018) và công bố Quyết định công nhận thị xã Từ Sơn là đô thị loại III.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:50

6 năm bổ nhiệm hơn 70 lãnh đạo cấp phòng không đúng quy định
6 năm bổ nhiệm hơn 70 lãnh đạo cấp phòng không đúng quy định

(Dân trí) - Ngày 1/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo về việc bổ nhiệm công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:00

Bí thư Thành ủy TPHCM: Không để người dân Thủ Thiêm khó khăn về nhà ở
Bí thư Thành ủy TPHCM: Không để người dân Thủ Thiêm khó khăn về nhà ở

(Dân trí) - “Nếu người dân đang khó khăn về chỗ ở thì có hướng mời người dân vào những khu tái định cư. Trước mắt không để người dân chịu khổ”, Bí thư Nhân nói.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:34

Cấm đường phục vụ giải Marathon quốc tế, giao thông trung tâm Sài Gòn hỗn loạn
Cấm đường phục vụ giải Marathon quốc tế, giao thông trung tâm Sài Gòn hỗn loạn

(Dân trí) - Thực hiện việc cấm đường để tổ chức giải Marathon quốc tế, tuy nhiên Ban tổ chức cũng như những đơn vị có trách nhiệm liên quan đã thiếu sự chỉ dẫn, phân luồng từ xa khiến người tham gia giao thông bối rối, gây cảnh hỗn loạn không đáng có ở tuyến đường giữa trung tâm TPHCM.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:06

Thanh niên Hà Tĩnh lại “khoe” ảnh giết khỉ trên mạng xã hội
Thanh niên Hà Tĩnh lại “khoe” ảnh giết khỉ trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một thanh niên được cho là ở Hà Tĩnh đã đăng ảnh “khoe” cảnh đang thui một con khỉ với mục đích tiếp đãi bạn. Ngay sau khi hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:58

Diễn biến mới vụ dân bị đánh gãy xương còn bị phạt hành chính
Diễn biến mới vụ dân bị đánh gãy xương còn bị phạt hành chính

(Dân trí) - Trước quyết định bác toàn bộ nội dung khiếu nại, giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án hình sự của VKSND huyện Tam Nông (Phú Thọ), ông Trần Quang Hòa - người bị đánh gãy xương bả vai nhưng vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính - vừa tiếp tục có đơn gửi Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:47

Nâng tốc độ tối đa trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng lên 100 km/h
Nâng tốc độ tối đa trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng lên 100 km/h

(Dân trí) - Thông tin từ tỉnh Quảng Ninh sáng nay (1/12) cho biết, tỉnh vừa ban hành quyết định cho phép các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng được chạy với tốc độ lên 100 km/h thay vì 80 km/h như trước đây.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:42

Tàu chở dầu đâm cầu cảng, xăng dầu rò rỉ ra biển
Tàu chở dầu đâm cầu cảng, xăng dầu rò rỉ ra biển

(Dân trí) - Sáng nay 1/12, một tàu chở dầu đã đâm vào cầu cảng của kho xăng dầu Petec Hoà Hiệp (ở khu vực biển Liên Chiểu, Đà Nẵng), khiến nhiều trụ cầu cảng bị nứt sụp, xăng dầu rò rỉ ra biển.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:02

Vụ tố nhận tiền “chạy án”: Người được nhắc tên trong file tố cáo lên tiếng
Vụ tố nhận tiền “chạy án”: Người được nhắc tên trong file tố cáo lên tiếng

(Dân trí) - Trong file ghi âm tố cáo, người được cho là Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, có nhắc đến đại diện VKSND TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, Viện trưởng VKSND TP Thanh Hóa khẳng định không nhận được “lời đề nghị” nào từ Đại tá Phương.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 01:55

Bí thư Hà Nội: Xử lý cán bộ xong, công trình “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn vẫn... còn nguyên
Bí thư Hà Nội: Xử lý cán bộ xong, công trình “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn vẫn... còn nguyên

(Dân trí) - “Vừa rồi như ở Sóc Sơn, huyện xử lý cả cán bộ xong, công trình vẫn còn nguyên. Hôm sau công trình lại nhúc nhắc làm tiếp”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề cập đến vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Đe dọa, hành hung nhân viên hàng không sẽ đối diện mức phạt nào?
Đe dọa, hành hung nhân viên hàng không sẽ đối diện mức phạt nào?

(Dân trí) - Hành vi xâm nhập trái phép vào màu bay, hành hung thành viên tổ bay, hành khách, người khác trên máy bay, phát ngôn đe dọa an toàn hàng không mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự… sẽ bị phạt hành chính từ 15-20 triệu đồng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 12:09

Đâm vào xe rác trong đêm mưa, một người tử vong
Đâm vào xe rác trong đêm mưa, một người tử vong

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển xe máy trên đường Lê Thanh Nghị (Hà Nội), trong điều kiện đường mưa trơn trượt, đã đâm vào đuôi chiếc xe chở rác đỗ bên đường.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:59

Hà Nội: Nam thanh niên chết đuối nghi do lời thách đố bơi qua hồ Hoàng Cầu
Hà Nội: Nam thanh niên chết đuối nghi do lời thách đố bơi qua hồ Hoàng Cầu

(Dân trí) - Một nhân chứng tại hiện trường cho biết, chỉ vì nhận lời thách đố bơi qua hồ Hoàng Cầu sẽ được 300.000 đồng mà Hồ V.D. (17 tuổi) đã bơi qua hồ trong đêm và bị đuối nước.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:23

Đi "chợ bùa ngải" trên mạng
Đi "chợ bùa ngải" trên mạng

Đánh vào niềm tin tâm linh của một bộ phận không nhỏ người dân, "chợ bùa ngải" internet đã ra đời và hoạt động nhộn nhịp, quảng cáo công khai. Ở đây, muốn mua loại "bùa" gì cũng có, kèm theo gói tư vấn miễn phí đầy ma lực của các "thầy bùa", chủ shop.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:15

Chuyển công an xử lý hình sự 8 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm
Chuyển công an xử lý hình sự 8 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

(Dân trí) - 8 doanh nghiệp có dấu hiệu phạm tội trốn đóng các loại bảo hiểm đã được chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Đồng Nai để đề nghị xử lý hình sự theo quy định.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:44

Sẽ tháo dỡ công trình “chui” trên đất rừng Quảng Ninh
Sẽ tháo dỡ công trình “chui” trên đất rừng Quảng Ninh

(Dân trí) - Thông tin từ TP Hạ Long hôm nay (1/12) cho biết, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra để rà soát lại toàn bộ các công trình đã xây dựng tại khu du lịch suối Đá Bàn (phường Việt Hưng, TP Hạ Long); phát hiện công trình nào vi phạm sẽ tổ chức tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:20

Làm đường tạm “giải cứu” 340 hộ dân bị cô lập vì cầu sập
Làm đường tạm “giải cứu” 340 hộ dân bị cô lập vì cầu sập

(Dân trí) - 340 hộ dân bán đảo Bình Lập (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) sẽ được làm đường tạm hoặc đi đò để vào đất liền sau khi một cây cầu bê tông dài 50m bị nước lũ cuốn trôi, gãy đôi.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:00

Vụ máy bay mất lốp khi hạ cánh: Loại bỏ khả năng lỗi kỹ thuật!
Vụ máy bay mất lốp khi hạ cánh: Loại bỏ khả năng lỗi kỹ thuật!

(Dân trí) - Trong vụ máy bay Vietjet Air bị rơi cả 2 lốp ở càng trước khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Cục Hàng không Việt Nam khẳng định "yếu tố kỹ thuật được loại trừ". Tổ điều tra của Cục đang làm việc với 2 phi công người nước ngoài điều hành chuyến bay gặp sự cố.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:22

Quy định mới về thi tuyển công chức
Quy định mới về thi tuyển công chức

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:43

Tàu Hải quân vượt sóng lớn ứng cứu tàu cá gặp nạn
Tàu Hải quân vượt sóng lớn ứng cứu tàu cá gặp nạn

(Dân trí) - Sau hơn 3 giờ vượt sóng gió, tàu 635 thuộc Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân đã tiếp cận, lai dắt thành công tàu cá Quảng Ngãi gặp tai nạn trên biển về đất liền an toàn.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 12:38

Hà Nội có hơn 3.000 trưởng thôn, tổ trưởng dân phố không là đảng viên
Hà Nội có hơn 3.000 trưởng thôn, tổ trưởng dân phố không là đảng viên

(Dân trí) - Trên toàn thành phố Hà Nội hiện có 7.970 trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trong đó có 3.151 người không là đảng viên, chiếm tỷ lệ 39,5%...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:38

Người dân dỡ lều, về nhà sau nhiều ngày túc trực phản đối xây đài hóa thân
Người dân dỡ lều, về nhà sau nhiều ngày túc trực phản đối xây đài hóa thân

(Dân trí) - Sau nhiều ngày dựng lều, túc trực phản đối doanh nghiệp xây đài hóa thân hoàn vũ, người dân ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã "ai về nhà nấy". Cuộc sống nhân dân bình thường trở lại khi chính quyền hứa sẽ làm rõ các sai phạm liên quan đến chủ đầu tư.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:48