Vụ "mật báo" Dương Chí Dũng lại làm nóng Quốc hội

Dân trí “Thực tiễn hoạt động tư pháp tôi thấy xảy ra nhiều vụ cán bộ các cơ quan tư pháp làm lộ bí mật công tác như làm lộ thông tin dẫn đến người phạm tội chạy trốn, tẩu tán tài sản… như vụ Dương Chí Dũng vụ án Vinaline”, đại biểu Hà Công Long nói.

Ngày 27/10, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi), các đại biểu đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật.

Đại biểu Hà Công Long nêu lại vụ lộ thông tin dẫn đến việc Dương Chí Dũng chạy trốn
Đại biểu Hà Công Long nêu lại vụ lộ thông tin dẫn đến việc Dương Chí Dũng chạy trốn

Đại biểu Hà Công Long (tỉnh Gia Lai), tán thành cao với việc giao cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát điều tra những vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ các cơ quan tư pháp. Tuy nhiên, với quy định như trong dự thảo luật thì chưa giải quyết được triệt để những vướng mắc của hoạt động điều tra của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát.

“Sở dĩ như vậy là vì trong thực tiễn hoạt động tư pháp tôi thấy đã xảy ra nhiều vụ cán bộ các cơ quan tư pháp làm lộ bí mật công tác như làm lộ thông tin bắt tạm giam, khám xét, kê biên dẫn đến người phạm tội chạy trốn, tiêu hủy chứng cứ, tẩu tán tài sản mà như các đại biểu chắc đều đã rõ khi thông tin bắt Dương Chí Dũng vụ án Vinaline đã gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào”, đại biểu Hà Công Long nói.

Ngoài ra, theo đại biểu Long, còn rất nhiều những hành vi như môi giới hối lộ, đưa hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan tư pháp chiếm đoạt tài sản mà xã hội chúng ta thường gọi là “chạy án”.

Đại biểu cho rằng, đó là những tội phạm thật sự xâm phạm đến trật tự hoạt động tư pháp. Do vậy, nếu cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân không được giao thẩm quyền điều tra những tội phạm nêu trên, thì Viện Kiểm sát nhân dân khó có thể bảo đảm thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố vốn là mục tiêu của cải cách tư pháp cũng như yêu cầu của việc sửa đổi luật này là khắc phục những vấn đề khó khăn, bất cập trong thực tiễn.

Vì vậy, đại biểu Hà Công Long đề nghị bổ sung vào dự thảo luật giao cho cơ quan điều tra Viện Kiểm sát điều tra một số tội phạm khác về chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ cơ quan tư pháp.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho rằng, oan sai, bức cung thường xảy ra ở tiền điều tra, trong khi đó Viện Kiểm sát lại chưa có quyền giám sát. “Do vậy, Viện Kiểm sát cũng phải trực tiếp tiến hành điều tra, một mặt đề cao tính chuyên nghiệp điều tra”, đại biểu Quyền nói.

Ngoài ra, đại biểu còn đề nghị giao cho Viện Kiểm sát khởi tố cả các vụ việc dân sự, kinh tế - trong trường hợp các việc dân sự đó liên quan doanh nghiệp nhà nước. “Trường hợp đó, phải để Viện Kiểm sát khởi tố. Nếu có thể khởi tố vụ án dân sự, chúng ta đã không mất 4.000 tỷ trong vụ án Huyền Như”, đại biểu nói.

Đồng tình với những sửa đổi tại Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân, đại biểu Phạm Văn Gòn (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, dự thảo luật đã làm rõ chức năng công tố và chức năng tư pháp, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của cơ quan điều tra, cá nhân và quy định giao cho cơ quan điều tra Viện Kiểm sát thực hiện điều tra tội phạm trong hoạt động tư pháp và tội phạm tham nhũng trong hoạt động tư pháp.

Tuy nhiên, qua thực tiễn điều tra tội phạm trong hoạt động tư pháp, đại biểu Gòn cho rằng, nếu chỉ giao cơ quan điều tra theo những tội danh như trên thì chưa khắc phục triệt để những khó khăn khi điều tra làm rõ hành vi phạm tội trong hoạt động tư pháp. “Tôi kiến nghị giao cho Cơ quan điều tra Viện kiểm sát thẩm quyền điều tra các tội xâm phạm trong hoạt động tư pháp, thay vì chỉ 2 tội xâm phạm như trong dự thảo luật. Đồng thời, cũng cần nghiên cứu cho cơ quan này điều tra một số vụ án tham nhũng, những vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, đại biểu Gòn nêu.

Nhất trí với các kiến nghị của đại biểu khác về hoạt động điều tra tội phạm tư pháp, đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm (tỉnh Yên Bái) cũng kiến nghị, dự thảo luật cần bổ sung thêm cơ quan điều tra Viện kiểm sát có thể thực hiện điều tra các loại tội phạm khác. Đồng thời đại biểu này cũng cho rằng, với những vụ án vi phạm quyền và lợi ích của nhà nước hoặc cá nhân nên giao cho Viện kiểm sát nhân dân thẩm quyền khởi tố những vụ án dân sự để bảo vệ quyền lợi của những người yếu thế. Vì theo đại biểu, không cơ qua nào phù hợp hơn Viện kiểm sát nhân dân thực hiện quyền này.

Lấy ý kiến dân sửa đổi Bộ Luật dân sự

Dự thảo Bộ Luật dân sự sửa đổi được Quốc hội cho ý kiến tại các kỳ họp thứ 8, thứ 9 và dự kiến xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 cuối năm 2015. Là một bộ luật lớn và có nhiều điểm mới nên theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Chính phủ đề xuất Quốc hội cho tổ chức lấy ý kiến nhân dân trong khoảng thời gian từ 1/2015 đến 3/2015. Trên cơ sở đó sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9.

Quang Phong

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong
Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong

(Dân trí) - Nguồn tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đối chiếu dấu vân tay từ Việt Nam gửi sang, xác định 1 trong 6 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã chết. 5 người còn lại vẫn mất tích.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:35

Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh
Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có chỉ đạo của tỉnh, bảo tàng đã xin chủ nhân mỏ neo khổng lồ chuyển nhượng lại chiếc mỏ neo bằng với giá mua ban đầu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh
Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, tới tháng 6/2015 sẽ hoàn thành 186 cầu treo dân sinh trên cả nước cho người dân đi lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:33

Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu
Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu

(Dân trí) - “Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu, mang ra nước ngoài vẫn có giá trị, còn thẻ căn cước công dân chỉ có giá trị trong nước là giấy thông hành khi đi lại” - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói bên hành lang Quốc hội chiều ngày 27/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:58

Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội
Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Đã nhiều tháng nay, người dân khu phố 9, Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) để vào được nhà phải đi qua những cây cầu tre xập xệ, tạm bợ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:49

Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh
Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh

(Dân trí) - “Dù quá tải nhưng để mở rộng cảnh hàng không ở những địa điểm cũ rất khó khăn. Trong khi đó nhiều nơi ở khu vực đã làm cảng hàng không hiện đại, nếu Việt Nam không làm thì không cạnh tranh được, dẫn đến mất lợi thế”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:29

Hai xe sang chung biển số "khủng"
Hai xe sang chung biển số "khủng"

(Dân trí) - Hai chiếc xe sang dùng chung một biển kiểm soát số khủng xuất hiện trên đường phố Thanh Hóa trong những ngày qua khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, lực lượng chức năng khẳng định biển kiểm soát số khủng này chưa được “xuất kho”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:21

Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ
Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, chiều 27/10/2014 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô New Dehli, bắt đầu chuyến thăm Chính thức Cộng hòa Ấn Độ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:18

Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất
Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất

(Dân trí) - Ngày 26/10 bà con dòng họ và người dân ở xóm đến tiễn đưa chị Nguyễn Thị Kim Ngọc về nơi an nghỉ cuối cùng. Khi chứng kiến đứa con gái 5 tuổi của chị Ngọc khóc, đòi mẹ dậy để chờ ba và em về chơi, bà con không ai cầm được nước mắt!

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:24

Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong
Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 27/10, một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy xảy ra trên đường Nguyễn Văn Bứa thuộc huyện Hóc Môn, TPHCM làm một người chết.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:16

Hỗ trợ 2 triệu đồng cho 13 ngư dân Bình Định bị tàu hàng đâm chìm tại Đà Nẵng
Hỗ trợ 2 triệu đồng cho 13 ngư dân Bình Định bị tàu hàng đâm chìm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 27/10, ông Nguyễn Hữu Hào, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định quyết định hỗ trợ 13 ngư dân trên tàu cá BĐ 95393-TS bị tàu hàng đâm chìm vào ngày 26/10 tại vùng biển Đà Nẵng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:58

Hà Nội: Thang máy treo lơ lửng ở tòa nhà 34 tầng
Hà Nội: Thang máy treo lơ lửng ở tòa nhà 34 tầng

(Dân trí) - Sự cố xảy ra sáng nay, 27/10, tại tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy. Sau gần 30 phút, 7 người bị treo lơ lửng trong cabin thang máy ở gần tầng 25 mới được giải cứu.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Cháy kho thuốc tây, dân chung cư hoảng loạn
Hà Nội: Cháy kho thuốc tây, dân chung cư hoảng loạn

(Dân trí) - Phát hiện thấy mùi khét trên tầng 11 của tòa nhà N3A (đơn nguyên 2), trên đường Lê Văn Lương (khu Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội), một số người đã chạy lên thì thấy kho thuốc ở phòng 1114 bốc cháy kèm khói nghi ngút…

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:32

Tạm ứng 239 tỷ đồng hỗ trợ di dân khẩn cấp khỏi vùng thiên tai
Tạm ứng 239 tỷ đồng hỗ trợ di dân khẩn cấp khỏi vùng thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý tạm ứng từ ngân sách trung ương 239 tỷ đồng để hỗ trợ cho 24 địa phương thực hiện các dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:12

TPHCM xin Chủ tịch Quốc hội cơ chế giải quyết người nghiện “tràn” phố
TPHCM xin Chủ tịch Quốc hội cơ chế giải quyết người nghiện “tràn” phố

(Dân trí) - Chiều 27/10, đoàn ĐBQH TPHCM thống nhất ký văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ nhiệm UB Pháp luật, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội “xin” quyền được tổ chức quản lý, cắt cơn cho người nghiện tại Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội…

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:04

Nam sinh lớp 7 mất tích “bí ẩn” đột ngột trở về nhà
Nam sinh lớp 7 mất tích “bí ẩn” đột ngột trở về nhà

(Dân trí) - Chiều tối ngày 27/10, gia đình cháu học sinh lớp 7 mất tích “bí ẩn” ở Sóc Trăng cho biết, gia đình đã tìm được và đã đưa cháu Đoàn Hòa Đoàn về nhà.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:06

“Kỳ án vườn mít” nóng lại tại Quốc hội
“Kỳ án vườn mít” nóng lại tại Quốc hội

(Dân trí) - Bật lại thông tin báo cáo Quốc hội của Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình là bị cáo Lê Bá Mai trong “kỳ án vườn mít” đến nay không còn kêu oan, ĐBQH tỉnh Bình Phước khẳng định đang cầm trong tay đơn kêu oan về vụ án 10 năm trước…

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:28

Hỏa hoạn tại trường bồi dưỡng cán bộ Giáo dục Hà Nội
Hỏa hoạn tại trường bồi dưỡng cán bộ Giáo dục Hà Nội

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát tại tầng 7 của tòa nhà Trường Bồi dưỡng cán bộ Giáo dục Hà Nội khiến các học viên hoảng sợ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:19

Sở Y tế xin lỗi vụ tiêm nhầm cho 60 trẻ em
Sở Y tế xin lỗi vụ tiêm nhầm cho 60 trẻ em

Sáng 27/10, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho VietNamNet biết thông tin mới nhất về hướng xử lý “sự cố” nhân viên y tế tiêm nhầm nước cất cho cho 60 trẻ ở Trường mầm non Sao Mai xảy ra vào sáng 14/10.

Thứ hai, 27/10/2014 - 04:02

Cận cảnh những dự án tỷ đô ở KCN Vũng Áng
Cận cảnh những dự án tỷ đô ở KCN Vũng Áng

(Dân trí) - Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang trở thành khu kinh tế năng động bậc nhất cả nước với gần 100 dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong số này nhiều dự án có tổng mức đầu tư lên đến nhiều tỷ USD.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:38

Vụ 200 công nhân thất nghiệp: Xã trả lại tiền cho doanh nghiệp
Vụ 200 công nhân thất nghiệp: Xã trả lại tiền cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ảnh bài “Xã “lờ” chỉ đạo của huyện, 200 công nhân bỗng dưng thất nghiệp” đăng ngày 22/10, sáng ngày 24/10, nhân viên kế toán của UBND xã Nghĩa Lâm đã đem tiền trả lại cho doanh nghiệp.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:21

“Không thể tin con trai tôi lại chào đời bi thương như vậy...”
“Không thể tin con trai tôi lại chào đời bi thương như vậy...”

(Dân trí) - “Xe trộn bê tông húc tới từ phía sau, hất vợ chồng tôi xuống đường… Cố gượng dậy, tôi thấy vợ nằm bất động, cách đó không xa là đứa con của chúng tôi. Thằng bé vẫn còn cử động, máu chảy rất nhiều...” - người cha nghẹn ngào nhớ lại.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:50

Chết thảm vì cưa đầu đạn nhặt về từ 20 năm trước
Chết thảm vì cưa đầu đạn nhặt về từ 20 năm trước

(Dân trí) - Trong lúc ông Kiên cưa đầu đạn cũ, đầu đạn bất ngờ phát nổ, ông Kiên bị đẩy văng xa 10m, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:30

Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh bị tố cáo tham ô
Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh bị tố cáo tham ô

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Tâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - vừa ký quyết định thụ lý giải quyết vụ tố cáo ông Nguyễn Chí Khanh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (Hội VH-NT) tỉnh Bình Thuận.

Thứ hai, 27/10/2014 - 01:40