Thứ ba, 06/09/2016 - 21:12

Hà Nội:

Vụ lật xe trên cao tốc làm 2 người chết: Xe chạy tốc độ bao nhiêu?

Dân trí

Nhiều thông tin cho rằng, chiếc xe khách 29 chỗ bị lật nghiêng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sáng 6/9, khiến 2 người chết và 10 người bị thương đã chạy với tốc độ rất cao mới dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Vậy chính xác trước khi gặp nạn, xe chạy với tốc độ bao nhiêu?

Chiếc xe khách gặp nạn trong sáng 6/9 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã đúng giới hạn tốc độ cho phép (Ảnh: CTV cung cấp).
Chiếc xe khách gặp nạn trong sáng 6/9 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã đúng giới hạn tốc độ cho phép (Ảnh: CTV cung cấp).

Chiều 6/9, PV Dân trí đã liên hệ với Sở GTVT tỉnh Ninh Bình. Đại diện lãnh đạo Sở GTVT tỉnh này cho biết: “Lúc 6h41 sáng 6/9, thiết bị giám sát hành trình của xe khách BKS 35N-9116 dừng hoạt động. Trước đó khoảng 2 phút, lúc 6h39 xe này đã đi với tốc độ 70-75km/h; đến 6h40, xe này chạy tốc độ 80-84km/h. Như vậy có thể xác định thời điểm chiếc xe gặp nạn là vào lúc 6h41 sáng nay”.

Cũng trong chiều cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Trần Minh Thu – Đội trưởng Đội 7, Cục CSGT (Bộ Công an) – cho biết, giới hạn cho phép xe ô tô chạy trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ được qui định áp dụng với tất cả các loại xe như sau: Đoạn từ Km182+300 (khu vực đối diện với Bệnh viện Nội tiết Trung ương 2, Thanh Trì – Hà Nội) đến Km211 được chạy tốc độ tối đa là 100km/h, tối thiểu là 60km/h; còn đoạn từ Km211 đến Km259 tốc độ tối đa là 120km/h, tốc độ tối thiểu là 60km/h.

Như vậy, căn cứ vào thông tin giới hạn tốc độ mà Thượng tá Thu cung cấp, xe khách nói trên trước thời điểm gặp nạn đã đi trong giới hạn tốc độ cho phép.

Nói về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên, Thượng tá Thu cho biết, ban đầu đánh giá là do trời mưa, đường trơn, cản trở tầm nhìn dẫn đến lái xe không làm chủ được phương tiện, nên đã để xe đâm vào dải phân cách giữa rồi lật nghiêng, trượt trên mặt đường sang bên phải khoảng 11m.

“Mọi người phải cắt tóc mới lôi được tôi ra”

Bác sĩ Trần Mạnh Hùng cho biết, 10 bệnh nhân bị thương đều không nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ Trần Mạnh Hùng cho biết, 10 bệnh nhân bị thương đều không nguy hiểm đến tính mạng.

Trao đổi với PV Dân trí, Tiến sĩ Y học, Bác sĩ Trần Mạnh Hùng – Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội) cho biết, sáng nay (6/9), Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 10 bệnh nhân bị thương ở các mức độ khác nhau từ vụ tai nạn nói trên. Đến chiều cùng ngày đã có 7 bệnh nhân được xuất viện, còn 3 bệnh nhân vẫn phải nằm điều trị nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Vẫn đang nằm trên gường bệnh, chị Phạm Thị Hà (33 tuổi, ở Kim Sơn – Ninh Bình) cho biết, sáng nay chị đi xe khách nói trên cùng với bố và chị gái, chị ngồi hàng ghế thứ 5 từ trên xuống bên phía tài xế. Lúc xảy ra tai nạn chị Hà vẫn thức nên nhớ khá rõ khoảnh khắc kinh hoàng đó: “Tôi đang ngồi bên chị gái thì bỗng chiếc xe đâm rầm vào dải phân cách, sau lật nghiêng trượt trên đường, mọi người la hét. Lúc đó đầu tôi đập vào thành xe, tóc dính chặt vào ghế xe, mọi người phải cắt tóc tôi đi mới lôi ra được, sau đó họ sơ cứu cho tôi tại chỗ. Chị gái tôi không bị làm sao, riêng bố tôi bị thương khá nặng ở vùng ngực đang phải đi chụp chiếu”.

Ông Trần Thanh Bình đang được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc vết thương vùng đầu và tay.
Ông Trần Thanh Bình đang được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc vết thương vùng đầu và tay.

Trên đầu, tay với nhiều vết thương đã được băng bó, ông Trần Thanh Bình (60 tuổi, ở Kim Sơn – Ninh Bình) cho biết thêm: Thời điểm chiếc xe gặp nạn, trên xe không có quá nhiều khách, lúc đó ông Bình đang thiu thiu ngủ thì bất ngờ bị đánh thức bởi cú lao đi chệch hướng của chiếc xe khiến ông Bình ngã nhào xuống sàn xe và tự bò ra ngoài.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, sáng 6/9, xe khách mang BKS 35N-9116 đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ hướng về Hà Nội bất ngờ bị lật nghiêng tại Km205, khu vực xã Đỗ Xá, huyện Thường Tín – Hà Nội. Hậu quả, vụ tai nạn làm 2 người chết và 10 người khác bị thương.

Danh tính 2 nạn nhân tử vong:

1. Vũ Văn Tuân (SN 1983, Kiến Xương, Thái Bình);

2. Đinh Công Hoan (SN 1953, Ân Hòa, Kim Sơn, Ninh Bình).

Danh tính 10 nạn nhân bị thương được cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai:

1. Vũ Thị Nga (27 tuổi, Xóm 2, Ân Hòa, Kim Sơn, Ninh Bình);

2. Phan Thế Mạnh (30 tuổi, xóm 11, Yên Lộc, Kim Sơn, Ninh Bình);

3. Vũ Thị Mát (24 tuổi, Kim Mỹ, Kim Sơn, Ninh Bình);

4. Phạm Thị Hà (33 tuổi, Văn Hải, Kim Sơn, Ninh Bình);

5. Phạm Văn Đồng (26 tuổi, Kim Sơn, Ninh Bình)

6. Đinh Quang Trung (19 tuổi, Kim Đồng, Kim Sơn, Ninh Bình);

7. Phạm Văn Đoàn (43 tuổi, Thiên Mỹ, Kim Sơn, Ninh Bình);

8. Nguyễn Văn Tùng (26 tuổi, Tiền Hải, Thái Bình);

9. Trần Thanh Bình (60 tuổi, Xóm 4, Minh Tân, Kim Sơn, Ninh Bình);

10. Phan Thanh Mai (2,5 tuổi, Kim Sơn, Ninh Bình).

Nguyễn Dương