Vụ lật thuyền dưới chân đập thủy điện: Do thủy điện mở cửa xả đột ngột?

(Dân trí) - Cho rằng Nhà máy thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả đột ngột khiến thuyền bị lật dẫn đến anh Vi Văn May tử vong, người thân đã đưa thi thể nạn nhân đến cổng nhà máy yêu cầu làm rõ.

Như Dân trí đã thông tin, vào đầu giờ chiều ngày 23/5, xảy ra một vụ lật thuyền dưới chân đập Nhà máy thủy điện Nậm Nơn (Tương Dương, Nghệ An) khiến anh Vi Văn May (SN 1985, trú xã Xá Lượng, Tương Dương) mất tích. Đến cuối chiều, lực lượng cứu nạn, cứu hộ mới tìm thấy thi thể nạn nhân, cách vị trí bị nạn khoảng 50m.

Vụ lật thuyền dưới chân đập thủy điện: Do thủy điện mở cửa xả đột ngột? - 1
Khu vực anh May bị nạn dẫn đến tử vong.

Theo một số nhân chứng, vào thời điểm anh May cùng em trai chèo thuyền qua đây, nhà máy kéo còi thông báo mở cửa xả. Tuy nhiên, thay vì 20-30 phút sau khi thông báo mới mở cửa xả như những lần trước thì lần này, vừa dứt còi nhà máy đã cho mở cửa xả khiến dòng nước đột ngột đổ xuống làm thuyền của anh May bị lật.

Phát hiện sự việc, người dân thông báo cho phía nhà máy đóng cửa xả để ứng cứu hai người bị nạn. Chỉ có em trai anh May được cứu sống, còn anh May bị nước cuốn trôi, tử vong.

Cho rằng việc nhà máy mở cửa xả là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh May, trong đêm 23/5, người thân đã đưa thi thể nạn nhân đặt trước cổng nhà máy, yêu cầu làm rõ.

Ngay trong đêm, chính quyền huyện Tương Dương đã có mặt, ổn định tình hình. UBND huyện Tương Dương cũng đã chỉ đạo Nhà máy thủy điện Nậm Nơn và chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình nạn nhân trong việc tổ chức mai táng.

"Theo báo cáo thì bước đầu, nhà máy hỗ trợ cho gia đình nạn nhân Vi Văn May 40 triệu đồng. Hiện thi thể anh May đã được người thân đã đưa về an táng. Nguyên nhân sự việc có phải do Nhà máy thủy điện Nậm Nơn mở cửa xả đột ngột hay không thì vẫn đang phải chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ", ông Kha Văn Ót - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết.

Hoàng Lam

Tin liên quan
Đang được quan tâm