Gia Lai:

Vụ lấn chiếm hàng nghìn m2 đất rừng: Thêm nhiều cán bộ bị xử lý

(Dân trí) - Sau khi hàng nghìn mét vuông đất thuộc BQL Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị lấn chiếm, hợp thức hóa thành đất cá nhân, lực lượng công an đã vào cuộc và đã bắt tạm giam ông ông Nguyễn Đức- nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Mới đây, nhiều lãnh đạo xã và cán bộ địa chính cũng bị vướng vào vòng lao lý vì có hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Ngọc Anh-Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra quyết định khởi tố thêm 3 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tưởng Tín (SN 1960) - nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ; Ngô Văn Bằng (SN 1966) - Chủ tịch UBND xã Trà Đa, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú; Mã Phi Bình (SN 1979) - cán bộ địa chính xã Diên Phú vì hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, vào ngày 15/5/2017, Thanh tra tỉnh Gia Lai ra kết luận số 06/KL-TTr về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.

Một phần rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị các cá nhân chiếm đoạt
Một phần rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị các cá nhân chiếm đoạt

Kết quả thanh tra thể hiện, vào năm 2011, Ban này được tỉnh Gia Lai giao quản lý hơn 9.100 ha đất lâm nghiệp. Qua một thời gian quản lý, Ban này bất ngờ báo cáo diện tích đất lâm nghiệp đang quản lý chỉ là gần 6.700 ha.

Thanh tra tỉnh Gia Lai còn phát hiện 15 cán bộ Ban này, trong đó có ông Nguyễn Đức đã lấn chiếm hơn 84.000 m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu và xây nhà kiên cố… Ngoài ra, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016, Ban này tiếp nhận các nguồn vốn về dịch vụ môi trường rừng hơn 25 tỉ đồng, đã quyết toán được hơn 20 tỉ đồng.

Một trong những nguyên nhân khiến số tiền 5 tỉ đồng chưa quyết toán được là vì Ban này đã chi sai nguyên tắc tài chính khi không nhập quỹ hơn 3,6 tỉ đồng. Trong đó, số tiền đã chứng minh được nội dung chi và có chứng từ chi là hơn 2,4 tỉ đồng. Còn lại hơn 1,2 tỉ đồng không phản ánh vào sổ sách kế toán, không còn tồn trong quỹ, không có chứng từ chứng minh đã được sử dụng vào mục đích gì.

Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, những hành vi trên có dấu hiệu của hành vi tham nhũng và những người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này là ông Nguyễn Đức cùng thuộc cấp.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Kim Hương-Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai bị kết luận có dấu hiệu lợi dụng việc được giao thực hiện hợp đồng với Ban này xây dựng diễn tập chữa cháy rừng để chiếm đoạt, tham nhũng số tiền hơn 113 triệu đồng.

Sau đó, Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc, ông Nguyễn Đức (SN 1971) - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị khởi tố vì hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bị bắt giam vào tháng 12/2017.

Cùng bị khởi tố về tội danh trên là ông Đặng Văn Cường - Kế toán trưởng, ông này được công an cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

Sau quá trình điều tra, ông Nguyễn Đức bị khởi tố thêm tội danh thứ hai là lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Quá trình Công an vào cuộc, ông Trương Phước Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai ký quyết định điều ông Nguyễn Tất Thành - Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai về làm phó phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Nguyên nhân, ông Nguyễn Đức và cấp phó đã hết thời gian bổ nhiệm nhưng chưa được xem xét bổ nhiệm lại vì đang trong thời gian bị kỷ luật và có sai phạm trong công tác quản lý, đang bị công an tỉnh Gia Lai điều tra.

Phạm Hoàng