Hải Phòng:

Vụ làm giả hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học: Những ai liên quan?

(Dân trí) - Sau khi vụ việc ông Đỗ Cao Lanh (tức Đỗ Cao Thanh) giả mạo hồ sơ hưởng chế độ chất học hóa học hàng chục năm trời bị phát giác, huyện An Lão buộc phải ra quyết định thu hồi, đồng thời đang xem xét trách nhiệm những cán bộ có liên đới trong vụ việc để có hướng xử lý.

Đang xem xét trách nhiệm của cán bộ có liên quan tới việc giả mạo hồ sơ
Đang xem xét trách nhiệm của cán bộ có liên quan tới việc giả mạo hồ sơ

Sau khi cơ quan công an có kết luận hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học của ông Đỗ Cao Lanh (tức Đỗ Cao Thanh, SN 1937, ở xã Mỹ Đức, huyện An Lão) là giả mạo, ngày 12/5/2017, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội thành phố Hải Phòng đã có quyết định thu hồi quyết định cũng như chế độ trợ cấp ưu đãi người có công đối với ông Thanh và con trai ông Thanh là Đỗ Văn Sơn.

UBND huyện An Lão sau đó cũng đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp, triển khai các quyết định thu hồi quyết định và chế độ ưu đãi đã hưởng trên đối với ông Thanh cùng con trai. UBND huyện An Lão yêu cầu UBND xã Mỹ Đức tuyên truyền, đôn đốc ông Thanh và con trai nộp lại quyết định hưởng ưu đãi, phiếu trợ cấp và số tiền ưu đãi đã hưởng từ tháng 9/2009 đến tháng 4/2017 về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện. Đồng thời thu hồi số tiền ông Thanh phải hoàn trả là hơn 140 triệu đồng, số tiền ông Đỗ Văn Sơn (con trai ông Thanh) phải hoàn trả là hơn 100 triệu đồng để nộp ngân sách.

Tuy nhiên theo UBND huyện An Lão, mặc dù huyện đã triển khai và gửi quyết định thu hồi cho ông Thanh và UBND xã Mỹ Đức; đã thực hiện thông báo 3 lần nhưng theo báo cáo của UBND xã, do ông Đỗ Văn Thanh hiện bị tai biến, không còn khả năng nhận biết, ông Đỗ Văn Sơn bị thần kinh nên việc thu hồi tiền khó thực hiện được.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Khi vụ việc ông Thanh giả mạo hồ sơ để cùng con trai hưởng chế độ ưu đãi người có công bị vỡ lở, các tập thể, cá nhân có liên quan từ xã Mỹ Đức đến huyện An Lão tuy thừa nhận có trách nhiệm nhưng ở mức nhẹ và đều chỉ xin được nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc…

Cụ thể, theo UBND xã Mỹ Đức, tại xã các hồ sơ ghi chép thời gian nhập ngũ, phục viên; qui trình xét duyệt…đều không còn lưu trữ tại đây. Còn theo Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện, khi tiếp nhận hồ sơ, hồ sơ đã có đầy đủ chữ ký xác nhận của xã, Ban Chỉ huy quân sự, quyết định phục viên… Mặt khác quyết định giả mạo bằng mắt thường không thể phát hiện được nên không biết là có sai sót…

Mới đây, vào ngày 6/6, trong cuộc làm việc tại xã Mỹ Đức, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão đã chỉ rõ, trách nhiệm thuộc về Phó Chủ tịch UBND xã (người ký xác nhận hộ khẩu thường trú), Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã (người xác nhận về thời gian và địa bàn hoạt động), cán bộ chính sách xã và hội đồng xét duyệt hồ sơ của xã thời kỳ đó.

Ông Tuấn cũng yêu cầu xã Mỹ Đức tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Một điều đang khiến dư luận đặt dấu hỏi là theo UBND huyện An Lão, hồ sơ giám định y khoa của ông Thanh mang tên Đỗ Cao Lanh (tức Đỗ Cao Thanh) nhưng lại sử dụng CMND của một người hoàn toàn khác. Vậy mà không hiểu sao Hội đồng Giám định y khoa TP Hải Phòng vẫn giám định cho ông Thanh như bình thường?

An Nhiên