Vụ giang hồ "cát cứ" đất ở Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế 159 trường hợp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ giang hồ cát cứ đất tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng gây bức xúc trong dư luận suốt thời gian qua, cơ quan chức năng thành phố sẽ cưỡng chế 159 trường hợp.

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế 159 trường hợp - 1

Giang hồ thi nhau đưa người lấn chiếm đất, tổ chức xây dựng trái phép biến phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng trở thành điểm nóng.

Theo thông tin từ UBND TP Hải Phòng sáng nay, 11/6, UBND quận Hải An vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 159 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô. Dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế từ ngày 21/6/2021.

159 trường hợp này được xác định đã sử dụng đất thuộc khu đất 9,2ha tại phường Thành Tô, quận Hải An có nguồn gốc là đất quốc phòng do quân đội quản lý, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật; các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

Do đó, sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

UBND quận Hải An trước đó đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm) và 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm).

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế 159 trường hợp - 2

Đất Quốc phòng bị lấn chiếm không thương tiếc

Tuy nhiên, mặc dù đã được các cấp, các ngành của quận và phường tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2ha trên không tự giác chấp hành các quyết định của Ủy ban nhân dân quận Hải An.

Cũng theo UBND quận Hải An, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người vi phạm tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, giao lại diện tích đất đã vi phạm; trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo kế hoạch.

Như Dân trí đã thông tin, khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng nằm trong diện tích 14,2 ha thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Đầu năm 2018, toàn bộ khu đất này đã bị nhiều băng nhóm giang hồ ở Hải Phòng thi nhau đưa người vào "cát cứ", lấn chiếm, ngang nhiên xây dựng trái phép và mua đi bán lại cho người dân xây dựng nhà ở.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đã có tới hàng trăm căn nhà từ kiên cố, hoành tráng cho đến cấp 4 đã được xây dựng trái phép trên khu đất này.

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế 159 trường hợp - 3

Nơi "cát cứ" của nhiều ổ nhóm giang hồ.

UBND phường Thành Tô thời điểm đó đã từng có báo cáo gửi quận về việc tình hình an ninh đô thị diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất thuộc địa bàn phường để san lấp, quây tôn, dựng nhà... nhằm mục đích chiếm đất.

UBND quận Hải An cũng từng thừa nhận, việc lấn chiếm đất như trên tại phường Thành Tô đã diễn ra trong một thời gian dài.

Theo chính quyền, việc xử lý gặp khó khăn do các hộ dân mặc dù bị cắt điện, cắt nước để chuẩn bị cho việc cưỡng chế nhưng vẫn tìm nguồn điện nước để duy trì cuộc sống chứ không chịu rời đi

Ngày 17/10/2018, toàn bộ khu đất được coi là "điểm nóng" về lấn chiếm đất đai trên được Bộ Quốc phòng chính thức bàn giao cho UBND TP Hải Phòng quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận TP Hải Phòng cũng đã giao khu đất này cho UBND quận Hải An quản lý.

Tuy nhiên tình trạng xây dựng trái phép sau đó vẫn tiếp tục xảy ra. Nhiều công trình xây dựng dang dở vẫn được hoàn thiện và các hộ dân ngang nhiên vào sinh sống, trong đó có nhiều công trình kiên cố, hoành tráng, trị giá nhiều tỷ đồng.

Tin liên quan
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin “giang hồ xâu xé đất quốc phòng”

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin “giang hồ xâu xé đất quốc phòng”

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí về việc khu đất quốc phòng rộng 14,2 ha ở khu vực Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An) mọc lên hàng trăm ngôi nhà trái phép bất chấp sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.
Xét xử nguyên Sư trưởng Sư đoàn 363 cùng 4 bị cáo "xẻ thịt" đất quốc phòng

Xét xử nguyên Sư trưởng Sư đoàn 363 cùng 4 bị cáo "xẻ thịt" đất quốc phòng

7h sáng nay (24/10), tại Trại tạm giam quân khu 3 (xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng), Tòa án Quân sự Quân khu 3 đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến việc “xẻ thịt” khu đất quốc phòng 5ha tại phường Thành Tô, quận Hải An, là một phần trong khu đất quốc phòng 14,2ha đã trở thành “điểm nóng” về lấn chiếm đất, cát cứ của các nhóm giang hồ.
Đang được quan tâm