Thứ ba, 06/05/2014 - 07:09

Vụ Giám đốc Hàn Quốc bỏ trốn: Xuất hiện người hào hiệp “gánh” nợ

Dân trí

Con người hào hiệp ấy đã bỏ tiền túi khoảng 2,5 tỉ đồng để trả hết phần tiền lương mà công ty PIA Toàn Cầu đang nợ công nhân sau khi giám đốc người Hàn Quốc bỏ trốn.

Đó là ông Nguyễn Hữu Nghĩa - người sở hữu mặt bằng và nhà xưởng tại địa chỉ số 7, đường Tân Thới Nhất, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TPHCM. Ông Nghĩa đã cho ông Lee Sang Soo người Hàn Quốc thuê mặt bằng để mở Công ty TNHH MTV PIA Toàn Cầu, với chức năng chuyên sản xuất, gia công may mặc. Tuy nhiên, như Dân trí đã từng có bài phản ánh, mới đây, ông Lee Sang Soo đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, khiến ông Nghĩa mất trắng 4 tháng tiền cho thuê nhà xưởng với hơn 1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa (đứng, mặc áo sọc) thông báo trả lương cho công nhân (Ảnh: Phạm Thọ)
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa (đứng, mặc áo sọc) thông báo trả lương cho công nhân (Ảnh: Phạm Thọ) 

Trước sự cố này, ông Nghĩa đã tích cực cùng các cơ quan chức năng quận 12 bàn biện pháp giải quyết. Không chỉ thế, ông còn đề xuất bỏ tiền túi khoảng 2,5 tỉ đồng để trả hết phần tiền lương mà công ty PIA Toàn Cầu nợ công nhân (CN). Đổi lại, ông Nghĩa mong muốn cơ quan chức năng phải trả nhà xưởng để ông tiếp tục kinh doanh vì sau khi giám đốc Hàn Quốc bỏ trốn nhà xưởng đã bị niêm phong. Đề nghị này đã được cơ quan chức năng quận 12 chấp thuận. Theo đó, vào những ngày cận lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, ông Nghĩa đã chi trả được 1/3 số tiền lương cho CN. Chiều 5/5, ông Nghĩa đã giải quyết hết số lương nợ còn lại cho gần 400 CN, với tổng số tiền cả 2 đợt là khoảng 2,5 tỉ đồng.

Gần 400 CN công ty PIA Toàn Cầu vui mừng trong ngày được nhận lương (Ảnh: Phạm Thọ)
Gần 400 CN công ty PIA Toàn Cầu vui mừng trong ngày được nhận lương (Ảnh: Phạm Thọ)

Không chỉ “gánh nợ” giải quyết tiền lương cho CN mà chủ người Hàn Quốc đã bỏ trốn, ông Nghĩa cũng đã làm việc với đối tác mới để giải quyết việc làm cho tất cả CN của công ty PIA Toàn Cầu. Trao đổi với Dân trí, ông Nghĩa hồ hởi nói: “Có 5 công ty muốn thuê lại xưởng của tôi nhưng tôi ra một điều kiện là họ phải hỗ trợ thêm chi phí cho CN vì cuộc sống những nguời này đang rất khốn khổ. Ngoài ra, tôi cũng đề nghị các đối tác này nhận lại tất cả số CN mất việc của công ty PIA Toàn Cầu trước đây thì tôi mới hợp tác”. Trước thái độ quyết liệt nhưng hết sức nhân văn của ông Nghĩa đã có một đối tác đồng ý là công ty TNHH MTV SUMIT.

Theo đó, SUMIT sẽ thuê lại toàn bộ nhà xưởng và nhận tất cả CN của công ty PIA Toàn Cầu vào làm việc. Công ty SUMIT cũng sẽ tính thâm niên, tay nghề cho toàn bộ CN dựa trên thời gian làm việc cho công ty PIA Toàn Cầu. Theo thỏa thuận ban đầu giữa ông Nghĩa và công ty SUMIT, kể từ ngày 10 -18/5, công ty SUMIT sẽ tiến hành sửa chữa nhà xưởng, ký HĐLĐ với CN. Ngày 19/5 sẽ bắt đầu làm việc và đến ngày 10/6, công ty sẽ trả lương và hỗ trợ thêm cho mỗi CN 500 ngàn.

Trước thông tin này, nữ CN Lê Thị Hoàng (quê Thanh Hóa) hồ hởi nói: “Vừa được trả lương, có việc làm lại nhận được sự hỗ trợ từ công ty mới, chúng em thật lòng biết ơn chú Nghĩa. Có ai rơi vào hoàn cảnh cùng cực khi bị chủ bỏ trốn, “xù” lương như tụi em mới thấu hiểu hết nghĩa cử cao đẹp này”.

Các CN vui mừng nhận tiền lương (Ảnh: Phạm Thọ)
Các CN vui mừng nhận tiền lương (Ảnh: Phạm Thọ)

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, đến ngày lĩnh lương mà ban lãnh đạo công ty “im re”, gần 400 CN công ty PIA Toàn Cầu đã kéo nhau lên gặp giám đốc người Hàn Quốc là ông Lee Sang Soo để tìm hiểu thì tá hỏa khi biết ông chủ này đã “mất hút”. Mọi cố gắng liên hệ sau đó với những người có trách nhiệm ở công ty của công nhân đều bất thành. Sau đó, các cơ quan chức năng xác định ông Lee Sang Soo đã xuất cảnh ngày 8/4 (tức trước 1 ngày ông hẹn trả lương CN và thanh toán các khoản tiền cho các đối tác). Khi bỏ trốn, ông Lee Sang Soo đang là “con nợ” với tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng; trong đó nợ lương CN hơn 2,4 tỉ đồng, tiền thuê xưởng 4 tháng, tiền thuê máy móc là 1 tỉ đồng, nợ BHXH khoảng 2,8 tỉ đồng…

Xác minh của các cơ quan chức năng cho thấy ông Lee Sang Soo đến Việt Nam làm ăn kiểu “tay không bắt giặc”, đến lúc bế tắc thì bỏ trốn về nước!

Việt Khuê - Phạm Thọ

Đáng quan tâm
Mới nhất