Vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”: Chưa có cơ sở nói gạo giả

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”, nghi là gạo giả, ngày 13/11, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đã có kiểm tra bước đầu.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau, sau khi có thông tin nghi gạo giả trên mạng xã hội, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản Cà Mau thành lập Tổ kiểm tra làm việc với chủ tài khoản là ông Đ.T.T. (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Lãnh đạo Sở TT&TT Cà Mau nói về vụ gạo nghi giả.

Tại buổi làm việc, Tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra cảm quan mẫu gạo do ông T. cung cấp, kết quả gạo có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, có màu trắng tự nhiên, hạt gạo có lớp cám bên ngoài, khi ngâm trong nước trương nở bình thường.

Theo Sở TT&TT Cà Mau, qua kiểm tra cảm quan ban đầu cho thấy không có căn cứ xác định đây là gạo giả.

Trước mắt, Tổ kiểm tra đề nghị ông T. gỡ bài viết, đăng đính chính thông tin và cam kết không đăng thông tin khi chưa có căn cứ hay kết luận của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở TT&TT Cà Mau - cho biết Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành lấy mẫu gạo, kiểm định chất lượng gạo, nếu giả thì xử lý nghiêm vi phạm.

Vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”: Chưa có cơ sở nói gạo giả - 1

Ảnh chụp cho rằng gạo có dấu hiệu bất thường trên tài khoản D.T. (Ảnh CTV)

Như Dân trí đưa tin, khoảng đầu tháng 11/2019, một tài khoản Zalo có tên D.T đăng tải thông tin gia đình có mua một bao gạo 50kg ở chợ Thới Bình (tỉnh Cà Mau). Khi mang về nhà hạt gạo trắng tinh nhưng để sau một đêm hạt gạo lại chuyển sang màu vàng.

Tài khoản này còn cho biết, hình dạng hạt gạo này dài hơn gạo bình thường; khi đem nấu cơm hạt gạo không nở ra mà chỉ dẻo; đốt gạo có mùi khét. Người đăng thông tin cho rằng đây có thể là gạo giả.

H. Hải