Thứ ba, 05/07/2016 - 10:55

Kiên Giang:

Vụ đội ghe cào bắt giữ công an: Điều tra kẻ chủ mưu

Dân trí

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, sau khi nắm được thông tin đội ghe cào bắt 11 cán bộ, đơn vị đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ gồm công an, tỉnh đội, biên phòng… tới vận động các đối tượng giao trả người.

Xung quanh vụ việc đội ghe cào ở thị xã Hà Tiên bắt giữ 11 cán bộ đang làm nhiệm vụ tại vùng biển xã Vân Khánh Tây (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), chiều 4/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện các ngành chức năng ở tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương điều tra làm rõ kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ nhiều cán bộ thuộc lực lượng vũ trang như công an, quân sự và biên phòng bị nhóm ghe cào bắt giữ người trái phép.

Trước đó, như đã đưa tin, đêm 2/7, tại vùng biển thuộc xã Vân Khánh Tây, lực lượng biên phòng phối hợp với công an huyện và huyện đội trưng dụng phương tiện của ngư dân địa phương để đi tuần tra. Trong quá tình tuần tra phát hiện 4 phương tiện cào trong phạm vi nhận khoán của người dân, làm hư hỏng một số dụng cụ khai thác thuỷ sản nên tổ tuần tra tạm giữ giấy tờ và mời về Trạm biên phòng Kim Quy để làm việc.

Trên đường chạy về, đoàn cán bộ bị các ghe cào đuổi theo (có lúc số lượng lên đến khoảng 90 chiếc), khống chế và bắt giữ toàn bộ các thành viên trong đoàn gồm 5 cán bộ, chiến sĩ biên phòng, 2 công an, 1 cán bộ huyện đội, 1 dân quân và 2 ngư dân cho mượn phương tiện tuần tra.

Ngay trong đêm, Bộ Chỉ huy Bộ đôi Biên phòng đã cho tàu biên phòng phối hợp với tàu chiến đấu của Tỉnh đội và huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ thuộc công an tỉnh, tỉnh đội, biên phòng đuổi theo. Qua vận động, tuyên truyền, đến 20 giờ ngày 3/7, 8 cán bộ và 2 ngư dân bị bắt giữ đã được vào bờ an toàn, trong đó có 2 ngư dân và 1 cán bộ biên phòng bị thương nhẹ. Tàu được trưng dụng đi tuần tra bị đập vỡ kính.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: “Vụ việc là do người dân quá kích động, có tổ chức. Tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản để làm cơ sở xử lý vi phạm. Sau khi có kết quả điều tra, phải tiến hành xử lý nghiêm minh”.

Được biết, vào cuối tháng 5 vừa qua, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giangcũng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý tình hình tranh chấp ngư trường tại vùng biển huyện An Minh. UBND tỉnh Kiên Giang giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh điều tra về việc mua bán nền trên biển. Sau khi điều tra, nếu đủ yếu tố khởi tố thì tiến hành khởi tố vụ việc.

Tỉnh cũng yêu cầu điều tra làm rõ vụ tàu của ngư dân bị đụng chìm trên biển vào ngày 17/5 vừa qua để có biện pháp xử lý triệt để; Giao Công an tỉnh Kiên Giang cử lực lượng điều tra, trinh sát nắm tình hình các chủ phương tiện trên đất liền, đồng thời tìm ra chủ mưu trong việc mua bán nền trên biển tại ngư trường vừa xảy ra vụ bắt giữ người trái phép trên.

Nguyễn Hành