Thanh Hoá:

Vụ đổ hàng chục tấn chất thải lạ: Đơn vị đổ thải nói gì?

Bình Minh

(Dân trí) - Đơn vị ký hợp đồng thu gom xử lý chất thải là Công ty dịch vụ sinh thái Đông Nam Á. Tuy nhiên, công ty này không thực hiện xử lý mà lại chuyển nhượng cho công ty khác.

Chiều ngày 24/8, tin từ UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã phối hợp với Công an huyện mời đơn vị chở hàng chục tấn chất thải đổ vào địa bàn là Công ty Môi trường và Công trình đô thị Nông Cống đến làm việc.

Đơn vị này đã giải trình nguồn chất thải trên được lấy từ Công ty cổ phần Austdoor (có địa chỉ ở TP Ninh Bình). Theo hợp đồng đây là chất thải công nghiệp thông thường, được thu gom từ quá trình sản xuất cửa cuốn, cửa nhựa, dầu silicone, keo silicone, sản xuất ô tô...

Vụ đổ hàng chục tấn chất thải lạ: Đơn vị đổ thải nói gì? - 1

Hơn 60 tấn chất thải được đưa từ Ninh Bình vào đổ ở Thanh Hoá.

Đơn vị ký hợp đồng thu gom xử lý chất thải công nghiệp này là Công ty dịch vụ sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa).

Sau khi nhận chất thải, công ty này không thực hiện xử lý mà ký hợp đồng chuyển số chất thải này cho Công ty Môi trường Nông Cống xử lý. Đơn vị này cũng cho biết đây là lần đầu tiên nhận hợp đồng này.

Số lượng chất thải công nghiệp được vận chuyển từ Ninh Bình đổ về địa phương là hơn 60 tấn, được chở trên 2 xe đầu kéo.

Chiều ngày 23/8, khi 2 xe đầu kéo chở số lượng chất thải trên đổ vào khu vực núi Đầu Voi (tiểu khu Vũ Yên, thị trấn Nông Cống) thì bị người dân phát hiện ngăn chặn.

Khi công an tới lập biên bản xử lý vụ việc, đã có 1 xe đầu kéo hạ tải 28,6 tấn chất thải xuống đất, 1 xe chở 32 tấn chưa kịp hạ tải đã được đưa về cơ quan công an xử lý.

Đáng nói, khu vực núi Đầu Voi không phải là địa điểm dùng để chôn lấp chất thải công nghiệp và Công ty Môi trường Nông Cống cũng chưa được giao nhiệm vụ xử lý nguồn chất thải công nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, một chiếc xe đầu kéo chở hàng chục tấn chất thải lạ từ Ninh Bình vào đổ tại địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hoá), khiến người dân phải ra chặn lại.

Sau khi bị quần chúng nhân dân chặn lại và báo cáo chính quyền địa phương, Công an huyện Nông Cống đã vào cuộc cho dừng việc hạ tải, yêu cầu lái xe đưa ô tô cùng tang vật về bãi xe để lập biên bản sự việc.