Hàng chục tấn chất thải lạ được chở từ Ninh Bình đổ vào Thanh Hoá

(Dân trí) - Một chiếc xe đầu kéo chở hàng chục tấn chất thải lạ từ Ninh Bình vào đổ tại địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hoá), khiến người dân phải ra chặn lại.

Ngày 24/8, thông tin từ UBND huyện Nông Cống cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra vụ việc một chiếc xe tải chở chất thải vận chuyển từ Ninh Bình về đổ trên địa bàn.

Hàng chục tấn chất thải lạ được chở từ Ninh Bình đổ vào Thanh Hoá - 1
Hàng chục tấn chất thải lạ được chở từ Ninh Bình đổ vào Thanh Hoá - 2

Hàng chục tấn chất thải lại được vận chuyển từ Ninh Bình về đổ tại thị trấn Nông Cống.

Cụ thể, vào khoảng 17h30 ngày 23/8, chiếc xe ô tô đầu kéo mang BKS 36C-005.05 mang logo Xuân Hà đã bốc dỡ hàng chục tấn chất thải lại đổ xuống địa bàn Tiểu khu Vũ Yên, thị trấn Nông Cống (khu vực đồi núi giáp ranh với xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa).

Hàng chục tấn chất thải lạ được chở từ Ninh Bình đổ vào Thanh Hoá - 3

Chất thải có màu đen xám.

Sau khi bị quần chúng nhân dân chặn lại và báo cáo chính quyền địa phương, Công an huyện Nông Cống đã vào cuộc cho dừng việc hạ tải, yêu cầu lái xe đưa ô tô cùng tang vật về bãi xe để lập biên bản sự việc. 

Qua kiểm tra, công an xác định lái xe ô tô là ông Nguyễn Hữu Thắng (SN 1972; trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Ông Thắng là lái xe cho Công ty Xuân Hà, có địa chỉ ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. 

Theo giấy tờ mà phía lái xe cung cấp, nguồn chất thải trên được chở từ một công ty có địa chỉ tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình với số lượng thể hiện trên hóa đơn là 28,6 tấn, là chất thải công nghiệp thông thường có từ việc sản xuất silicon. 

Hàng chục tấn chất thải lạ được chở từ Ninh Bình đổ vào Thanh Hoá - 4

Chiếc xe được xác định là của Công ty Xuân Hà có địa chỉ ở huyện Quảng Xương.

Đơn vị tiếp nhận nguồn thải này là Công ty dịch vụ sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa), Công ty Môi trường và Công trình đô thị Nông Cống là đơn vị mua chất thải trên. 

Nhiều người dân địa phương vô cùng hoang mang và đặt nghi vấn tại sao chất thải thông thường lại phải thuê ô tô vận chuyển gần 100 km để vào đây đổ. 

Tại khu vực chất thải được đổ xuống (đang chất đống thành nhiều bao) có một hồ nước nhỏ, một số lượng nhỏ chất thải đã được đổ xuống hồ nổi váng đen, chất ở trong các bao tải màu đen, có mùi hôi. 

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đang được quan tâm