Đắk Nông:

Vụ đồ chơi “lạ” phát nổ: Báo cáo vụ việc lên Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Thông tin trên được ông Phan Đình Hiến, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết sau khi ít nhất 32 học sinh tiểu học tại huyện này phải nhập viện cấp cứu vì đồ chơi “lạ” phát nổ.

Học sinh tái nhập viện sau vụ nổ đồ chơi
lạ tại bệnh viện Đa khoa Đắk Nông
Học sinh tái nhập viện sau vụ nổ đồ chơi "lạ" tại bệnh viện Đa khoa Đắk Nông

Chiều 20/1, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song thông tin: “Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, giao cho công an huyện gửi mẫu đồ chơi về Phân viện Khoa học hình sự ở phía Nam để kiểm tra, đồng thời báo cáo bằng văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo trung ương”.

Liên quan đến lời khai của bà Đoàn Thị Lan (trú thị trấn Đức An, huyện Đắk Song), người bán các gói đồ chơi cho học sinh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để điều tra mở rộng vụ việc.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của UBND huyện Đắk Song, Phòng GD-ĐT huyện, trường THCS Chu Văn An đã tổ chức thăm hỏi, động viên 6 em học sinh đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Hiện UBND huyện hỗ trợ mỗi học sinh tái nhập viện là 1 triệu đồng, Phòng GD-ĐT hỗ trợ 500 nghìn đồng/em.

Liên quan đến việc có 6 hay 7 học sinh tái nhập viện, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk Song, nói: “Buổi sáng tôi thông báo là 7 em, nhưng nhà trường thông báo lại có 1 em không chuyển viện nên đang điều trị tại bệnh viện huyện Đắk Song, còn 6 em khác điều trị ở bệnh viện tỉnh”.

Hiện thành phần trong các đồ chơi “lạ” đang chờ
kết luận giám định từ cơ quan chuyên môn
Hiện thành phần trong các đồ chơi “lạ” đang chờ kết luận giám định từ cơ quan chuyên môn

Trước đó như Dân trí đã đưa tin vào khoảng 13h30 ngày 16/1 tại trường tiểu học Chu Văn An, thị trấn Đức An, các em học sinh của trường đã mua một loại đồ chơi gần giống quả lựu đạn ở gần cổng trường, sau đó quăng ném nên phát nổ.

Hậu quả, ít nhất 32 em học sinh bị choáng váng, ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu. Thời điểm nhập viện, các em có các triệu chứng khó thở, co cứng các cơ, các chi, toàn thân nổi ngứa... 

Theo quan sát, bên ngoài bao bì của “đồ chơi” gây nổ có in chữ Trung Quốc, bên trong chứa 2 gói nhỏ gồm một gói chứa chất bột màu trắng và một gói có chất bột màu hồng. Sau khi có tác động từ ngoại lực, 2 gói bột màu hồng và màu trắng tiếp xúc với nhau và phát ra tiếng nổ nhỏ. Hiện thành phần trong các đồ chơi “lạ” đang chờ kết luận giám định từ cơ quan chuyên môn.

Viết Hảo 

Đọc thêm