1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Vụ đổ chất thải xuống biển: Mẫu nước thải vượt quy chuẩn cho phép

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có thông báo bước đầu kết quả phân tích mẫu nước biển và mẫu chất thải được đổ xuống bãi nuôi ngao xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ngao chết tại Hậu Lộc và Hoằng Hóa không phải do dịch bệnh.

Liên quan đến vụ việc người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc bắt quả tang một đôi vợ chồng đang chở hàng chục thùng phuy chứa chất thải đổ xuống vùng nuôi ngao của người dân địa phương, ngày 6/1, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có thông báo bước đầu kết phân tích mẫu nước biển và mẫu chất thải chế biến hải sản đổ ra bãi nuôi ngao.


Tàu chở chất thải đổ xuống bãi nuôi ngao bị người dân bắt quả tang

Tàu chở chất thải đổ xuống bãi nuôi ngao bị người dân bắt quả tang

Kết quả phân tích mẫu lấy từ các thùng chất thải của Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thực hiện cho thấy, tất cả các chỉ tiêu về chất thải ra môi trường đều vượt so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Trong đó, một số chỉ tiêu vượt cao như hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa hết các chất hữu cơ và sinh hóa do vi khuẩn gây ra (BOD5), mẫu lấy từ các thùng chất thải cao hơn từ 1.520 đến 1980 lần; hàm lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ (COD) từ 633,5 đến 816,2 lần; chất axit NH4+ từ 102,7 đến 128,52 lần; hàm lượng chất Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, mẫu cao nhất vượt 1.500 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp...


Ngao chết trắng bãi nuôi ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc

Ngao chết trắng bãi nuôi ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc

Ngày 6/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ngao nuôi chết. Theo đó các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa như Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa đã cùng vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân ngao chết.

​Ngày 6/1, đoàn công tác của Vụ nuôi trồng thủy sản, Viện nuôi trồng thủy sản 1 cũng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình và xác định nguyên nhân ngao chết tại Hậu Lộc. Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 tiến hành thu mẫu nước, đất, ngao chết và mẫu chất thải đang được niêm phong tại UBND xã Hải Lộc để phân tích, kiểm tra và xác định nguyên nhân.


Người dân thu dọn ngao bị chết

Người dân thu dọn ngao bị chết


Hàng trăm tấn ngao nuôi của người dân bị chết bất thường

Hàng trăm tấn ngao nuôi của người dân bị chết bất thường

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt được xác định không phải do dịch bệnh. Kết quả phân tích các mẫu thu tại khu vực ngao chết mà Chi cục Thú y, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh gửi Trung tâm Chuẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy, có 3 mẫu ngao đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (bệnh nguy hiểm có khả năng gây chết cho ngao); các chỉ tiêu về Amoni, Nitrit, Sulfua, COD đều vượt quá giới hạn trong nuôi trồng thủy sản.

Trước đó như Dân trí thông tin, rạng sáng ngày 31/12, người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc đã bắt quả tang một chiếc tàu chở 14 thùng phuy nhựa màu xanh, với dung tích khoảng 50 lít/thùng đang thực hiện hành vi đổ chất thải xuống bãi nuôi ngao của người dân. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Duy Tuyên