Đà Nẵng:

Vụ dân “vây” nhà máy thép: Lãnh đạo thành phố đối thoại với dân

(Dân trí) - Chiều 15/12, tại nhà văn hóa thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và đại diện lãnh đạo hai nhà máy thép đã có buổi đối thoại với người dân nhằm tìm kiếm giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm mà hai nhà máy này đã gây ra trong thời gian qua.

Trước đó, không chịu nổi ô nhiễm, người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã “vây” Công ty CP Thép Dana - Ý (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và Công ty CP Thép Dana - Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) để phản đối.

Tại buổi đối thoại, ông Ngô Chối (60 tuổi, thôn Vân Dương 2) cho biết, hơn 10 năm nay, Công ty CP Thép Dana - Ý và Công ty CP Thép Dana - Úc gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây. Việc sản xuất thép gây khói bụi, nước thải chưa xử lý ra ngoài môi trường của hai đơn vị này khiến người dân mắc hàng loạt các bệnh trong đó có bệnh ung thư; cây cối, hoa màu cũng mất mùa khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

Người dân phản ánh việc hai công ty thép gây ô nhiễm môi trường trong thời gian qua
Người dân phản ánh việc hai công ty thép gây ô nhiễm môi trường trong thời gian qua

Ông Chối đề nghị lãnh đạo thành phố nói rõ chọn phương án di dời người dân hay di dời nhà máy thép?

Ông Mai Xuân Thọ - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Vân Dương 2 - cũng cho biết, gần Công ty Dana - Ý có một bãi xỉ sắt hàng trăm tấn nằm ngổn ngang và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cho con em địa phương. Đề nghị lãnh đạo thành phố phải làm rõ việc chôn hàng trăm tấn xỉ sắt như vậy có được phép hay không.

“Cần làm rõ ai là người chôn và có quy trình kiểm tra số sắt xỉ này có độc hại hay không để người dân chúng tôi yên tâm” – ông Thọ bức xúc.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu hai nhà máy thép ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu hai nhà máy thép ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả

Ông Huỳnh Văn Tân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Dana – Ý tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất thép của Cty Dana Ý gây ra. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc xả thải khói bụi ra môi trường trước đây của đơn vị là do lỗi chập điện. Còn việc chôn chất sắt xỉ, công ty ông chỉ chôn một ít và nhiều đơn vị khác chôn chứ không riêng gì Dana – Ý.

Kết luận đối thoại, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh yêu cầu nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc ngừng hoạt động để nâng cấp, khắc phục hậu quả do các đơn vị này gây ra.

“Thời gian tới, tôi đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường cùng người dân lên một phương án để kiểm tra độc lập việc sản xuất thép của hai nhà máy này. Cạnh đó, tôi đề nghị hai nhà máy thép này tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, trong đó có việc trồng cây xanh. Về lâu dài, tôi yêu cầu Sở Xây dựng trình phương án di dời các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường của hai nhà máy sản xuất thép gây ra. Đồng thời, sở cũng trình phương án di dời hai nhà máy thép để lãnh đạo TP Đà Nẵng xem xét” – ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Khánh Hồng

Đang được quan tâm