1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vụ dân tố khuất tất trong đền bù: "Tuyệt đối không có chuyện chung chi"

Dương Nguyên

(Dân trí) - Đại diện Hội đồng bồi thường GPMB dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 8A, đoạn qua huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh thừa nhận có một số sơ suất dẫn đến sai sót nhưng tuyệt đối không có chuyện chung chi.

"Có sơ suất nhưng không có chuyện chung chi"

Vào cuộc làm rõ phản ánh của người dân thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng có bất thường trong quá trình kiểm đếm, giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB dự án.

Theo ông Giang, sau khi người dân có đơn phản ánh, huyện đã giao thành lập tổ kiểm tra.

Vụ dân tố khuất tất trong đền bù: Tuyệt đối không có chuyện chung chi - 1

Nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho dự án vì cho rằng có nhiều khuất tất (Ảnh: Dương Nguyên).

Vị cán bộ này nói rằng ý kiến phản ánh có đúng có sai, nhưng "cơ bản là không có vấn đề gì". Việc đền bù được áp dụng theo đơn giá ở quyết định 06 (2022) và quyết định 04 (2021) của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Số tiền chi trả đền bù áp dụng theo từng thời điểm.

"Nhiều người thắc mắc vì sao chỉ cách một bờ mương mà người cao, người thấp. Ban GPMB cũng đã giải thích hiệu lực thực hiện theo thời điểm nào thì áp giá đền bù vào thời điểm đó", ông Giang lý giải.

Về phản ánh cột tre được đền bù giá cột sắt, ông Giang cho biết nếu tổ kiểm tra kết luận vấn đề này sai thì hội đồng sẽ thu hồi theo quy định.

"Quá trình làm thì không ai tránh khỏi sai sót được. Còn trong đơn họ tố cáo có vấn đề chung chi, tôi xin khẳng định tuyệt đối không bao giờ có chuyện đó. Nếu anh em mà sơ suất trong thủ tục hoặc sai sót trong một lĩnh vực nào đó thì sai sót này là do sơ suất và đang điều chỉnh", ông Giang nói.

Niêm yết giá công khai đã giao cho trưởng thôn?

Đại diện Hội đồng GPMB cũng cho biết, thôn Kim Cương 2 có 84 hộ nhận tiền đợt 1 trước Tết Âm lịch (năm 2022), còn duy nhất một hộ chưa thống nhất nhận tiền. Đợt 1 toàn bộ dân đồng thuận với phương án đền bù, nhưng sau đó khi có phản ánh thì nhiều hộ dân không bàn giao đất cho đơn vị thi công. 

Vụ dân tố khuất tất trong đền bù: Tuyệt đối không có chuyện chung chi - 2

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A đi qua thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Ảnh: Dương Nguyên).

Ông Giang cũng lý giải, nguyên nhân phải đền bù lần 1, lần 2 là do quá trình kiểm đếm ban đầu các hộ hoàn toàn đồng tình về phương án đền bù, không ai có ý kiến gì. Nhưng sau khi đền bù xong họ mới có phản ánh, khiếu nại, vì vậy ban giải phóng lại tiếp tục xuống kiểm tra và hỗ trợ chi trả theo đúng quy định.

Về việc dân tố đền bù không niêm yết giá công khai, theo ông Giang, Hội đồng bồi thường GPMB đã làm theo các trình tự, thủ tục và có họp dân. Nhưng quá trình khi giao bản công khai cho ông Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng thôn Kim Cương 2 dán thông báo ở nhà văn hóa thì có sơ suất.

"Trách nhiệm chính trong bản công khai do ông Thọ ký nhưng giờ ông này lại không đồng tình", ông Giang nói.

Khi phóng viên nói đến quy định, nguyên tắc việc niêm yết giá công khai phải được thành viên ban GPMB thực hiện, ông Giang lại thừa nhận: "Đúng ra là thành viên hội đồng, anh em kế toán phải thực hiện việc đó. Nhưng trước đó chúng tôi đã mời đầy đủ, cụ thể danh sách và phương án cũng như giá đền bù cho từng hộ dân được biết".

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng thôn Kim Cương 2 lại khẳng định, chưa từng được mời họp cũng như được giao nhiệm vụ niêm yết giá công khai.

"Tôi không nhận được một thông báo hay giấy tờ gì liên quan đến việc GPMB. Ngoài ra các cuộc họp tôi cũng không được tham gia", ông Thọ nói.

Trước đó, nhiều hộ dân tại thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn phản ánh công tác GPMB chưa thực hiện đúng quy định khi không niêm yết giá đền bù công khai ngay từ đầu. Vì thế, họ chưa bàn giao mặt bằng cho Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A.

Đáng nói, nhiều hộ có 2-3 lần nhận tiền đền bù. Thậm chí, đợt 2 cao hơn đợt 1 nhưng người dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

Ngoài ra, người dân còn tố quá trình thẩm định, kiểm kê, Hội đồng GPMB đã làm không kỹ càng khi giếng giả, cây giả được đền bù thật; cọc bê tông, hàng rào mượn về được chi trả tiền đền bù cao hơn; có hộ cột đèn chiếu sáng bằng tre dài 3m nhưng lại được đền bù thành giá cột sắt 1,5 triệu đồng;...

Sau khi người dân có đơn thư phản ánh, ông Bùi Nhân Sâm, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn cho biết, đã giao cho UBND huyện thành lập đoàn thanh, kiểm tra để xử lý.

Quốc lộ 8A có chiều dài hơn 85km, nối từ quốc lộ 1A tại ngã ba Bãi Vọt, thị xã Hồng Lĩnh, đi qua huyện Ðức Thọ, huyện Hương Sơn tới Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và sang nước bạn Lào. Sau cả thập kỷ khai thác với mật độ xe tải trọng lớn, lưu thông dày đặc và hứng chịu tác động của thiên tai, lũ lụt, tuyến đường này đã xuống cấp.

Để khắc phục, tháng 10/2010, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8A, đoạn Km37 - Km85+300 (từ thị trấn Phố Châu đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn).

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.660 tỷ đồng, từ ngân sách Nhà nước. Chủ đầu tư là Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Dự án được khởi công từ năm 2014 đến nay với 11 gói thầu xây lắp.