Thứ ba, 11/08/2020 - 14:51

Hà Nội:

Vụ dân nói có “BOT lạ” ở bãi sông Hồng: Quận Long Biên yêu cầu báo cáo

Dân trí

UBND quận Long Biên (Hà Nội) đang yêu cầu phường Long Biên có báo cáo về việc người dân phản ánh phải nộp 10.000 đồng/người để được vui chơi, dã ngoại trên bãi cỏ bên sông Hồng.

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) trao đổi với PV Dân trí vào sáng nay (11/8).

Qua tìm hiểu, bãi cỏ được cho là có tình trạng thu “phí vệ sinh” 10.000 đồng/người đến vui chơi, dã ngoại nằm dưới chân cầu Vĩnh Tuy, thuộc địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên.

Theo ghi nhận vào sáng 11/8, ở lối dẫn xuống bãi bồi sông Hồng được lắp đặt một hệ thống giống barie để kiểm soát người ra vào. Cách đó mấy bước chân, gần vài căn lều lụp xụp, một bộ bàn ghế cũng được ai đó kê sẵn, có người đang ngồi uống nước. Vị trí nơi anh T.T.L (người phản ánh bị thu tiền) ngồi dã ngoại cùng gia đình là bãi cỏ xanh mướt nằm giữa 2 bên đầm nước.

Vụ dân nói có “BOT lạ” ở bãi sông Hồng: Quận Long Biên yêu cầu báo cáo - 1

Ngay lối xuống bãi cỏ sông Hồng được ai đó lắp đặt một hệ thống giống barie (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trong khi đó, trao đổi với PV vào tối 10/8, một lãnh đạo UBND phường Long Biên cho hay, sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, phía phường đã cử người đến khu vực bãi cỏ ven bờ sông Hồng để kiểm tra nhưng chỉ thấy “cả bãi cỏ đang bị nước ngập hết từ 4 hôm nay rồi" (!?).

Để đi tìm câu trả lời vì sao UBND phường Long Biên lại ký hợp đồng đồng ý để 1 cá nhân “quản lý giúp” khu vực bãi cỏ sông Hồng, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Ngọc Phan - tân Bí thư UBND phường Long Biên (nguyên Chủ tịch UBND phường Long Biên, cũng là người đã ký bản hợp đồng nói trên).

Vụ dân nói có “BOT lạ” ở bãi sông Hồng: Quận Long Biên yêu cầu báo cáo - 2

Khu vực bãi cỏ giữa 2 đầm nước, nơi anh L. đi dã ngoại cùng gia đình rồi bị người lạ mặt thu "tiền vệ sinh" (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như đã phản ánh, theo anh L., khoảng 2 năm vừa qua, vào mỗi dịp cuối tuần, gia đình anh cùng hàng xóm thường cùng đi cắm trại tại bãi cỏ bên bờ sông Hồng.

Tuy nhiên, vào ngày 9/8, khi đến dã ngoại tại bãi cỏ sông Hồng, anh L. bị một người lạ mặt đến thu tiền phí.

“Khoảng 16h chiều 9/8, khi tôi đang cắm trại cùng gia đình thì có 1 người đàn ông đi xe máy đến thu tiền. Khi tôi hỏi thu tiền gì? Sao cắm trại ở đây lâu rồi nhưng không thấy thì họ nói, kể từ ngày 1/6, ai đến đây sẽ phải nộp 10.000 đồng/người tiền vệ sinh vì nơi này đã... được đấu thầu” - anh L. cho hay.

Sau đó, người đàn ông lạ mặt này đưa ra bản “hợp đồng thỏa thuận” giữa chính quyền sở tại và 1 cá nhân có nội dung cho “quản lý giúp UBND phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường”.

Vụ dân nói có “BOT lạ” ở bãi sông Hồng: Quận Long Biên yêu cầu báo cáo - 3

Hình ảnh người lạ mặt (bên phải) đến thu "phí vệ sinh" 10.000 đồng/người được anh L. chụp hình lại.

Theo nội dung hợp đồng do ông Nguyễn Ngọc Phan - Chủ tịch UBND phường Long Biên - ký, phường đồng ý để ông N.C.D. (trú tại địa phương) giúp quản lý tại khu vực bãi sông Hồng với diện tích hơn 111 nghìn m2 để chống lấn chiếm, chống đổ phế thải…

“Ông N.C.D. được phép trồng cây ngắn ngày hàng năm, hoa, cây cảnh, rau sạch để tăng thu nhập ổn định đời sống hàng ngày và đảm bảo cảnh quan khu vực”… Ông N.C.D. tự nguyện hỗ trợ vào ngân sách phường số tiền 32 triệu đồng/năm, tính từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/5/2021” - văn bản nêu rõ.

Khi anh L. thắc mắc về việc hợp đồng không quy định người ra vào phải nộp phí thì được người đàn ông này cho biết, nếu “không nộp tiền thì đi chỗ khác”.

“Sau đó họ thu của tôi 50 nghìn đồng/5 người, không có biên lai. Mọi người xung quanh cũng lần lượt bị thu tiền như vậy” - anh L. kể lại.

Nguyễn Trường