Vụ dân "đập nhà phải ở lều": Cán bộ trực tiếp xin lỗi dân

(Dân trí) - Chiều 22/4, ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đã trực tiếp xin lỗi 11 hộ dân ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng về việc chậm trễ giải quyết bố trí tái định cư, để dân phải dựng lều ở.

Ông Nguyễn Văn Anh là người trực tiếp ký văn bản yêu cầu người dân đập nhà, bàn giao mặt bằng trong vòng 5 ngày sau khi nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, sau khi người dân đập nhà, bàn giao mặt bằng, người dân nhận được câu trả lời là mới có đất trên sơ đồ chứ chưa có đất thực tế.


Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đã trực tiếp xin lỗi 11 hộ dân phải dựng lều ở.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đã trực tiếp xin lỗi 11 hộ dân phải dựng lều ở.

Ông Anh cho biết, dự án Bá Tùng mở rộng có một thời gian bị gián đoạn vì vốn không có. Do thời gian gián đoạn nên nhiều người dân kiến nghị tiếp tục giải tỏa bởi nó ảnh hướng đến đời sống của bà con. Trung tâm sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiến nghị của bà con đã tiến hành giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã không bố trí đất tái định cư kịp thời cho người dân.

“Với tư cách là lãnh đạo của Trung tâm Phát triển quỹ đất, người phụ trách Phòng Giải tỏa đền bù số 2, tôi xin lỗi bà con vì sự việc chưa được giải quyết chưa kịp thời”, ông Anh nói.

Ông Anh cũng cảm ơn các hộ dân đã phối hợp tốt trong việc thực hiện giải tỏa dự án.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết, Trung tâm thông báo cho bà con đập nhà, bàn giao mặt bằng nhưng không thông qua quận, phường nên mới để xảy ra sai sót này.

Ông Cự cũng cho biết, quận sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho người dân chỉ trong vòng 1 ngày để người dân có thể sớm làm nhà, ổn định cuộc sống.

Người dân xem sơ đồ để tiến hành bốc thăm
Người dân xem sơ đồ để tiến hành bốc thăm

Trong buổi chiều 22/4, các hộ dân cũng đã tiến hành bốc thăm để nhận đất tái định cư.

Trước đó, ngày 21/4, UBND TP Đà Nẵng đã có cuộc họp để đưa ra hướng giải quyết sớm nhất, tốt cho người dân.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã phê bình Trung tâm Phát triển quỹ đất trong việc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà và bố trí tái định cư đối với 11 hộ nêu trên không đảm bảo quy trình theo quy định của thành phố, để ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân sau bàn giao mặt bằng; yêu cầu Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất nghiêm túc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể đơn vị và cá nhân liên quan, báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trong tháng 4/2016.

Ông Tuấn cũng giao UBND quận Ngũ Hành Sơn thay mặt Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án chủ trì mời 11 hộ dân liên quan nêu trên xin lỗi về sự việc chậm trễ giải quyết bố trí tái định cư thực tế; xử lý việc bố trí tái định cư cho các hộ hoàn thành trước ngày 25/4.

Khánh Hồng

Bài liên quan
Đang được quan tâm