Bình Định:

Vụ dân chặn Quốc lộ 1: Tạm dừng dự án nhà máy chế biến thủy sản

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã tạm dừng dự án nhà máy chế biến thủy sản tại xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) để cơ quan chức năng đánh giá lại tác động môi trường, sau đó sẽ đưa ra ý kiến chính thức.

Người dân lại chặn Quốc lộ 1 phản đối xây nhà máy chế biến thủy sản

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, thời gian qua, người dân ở xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ) đã nhiều lần ra QL 1 chặn xe để phản đối việc xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại địa phương này.

Theo ông Thanh, việc người dân kéo lên QL 1 phản đối xuất phát từ nỗi lo, nếu xây dựng nhà máy này sẽ gây ô nhiễm môi trường, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, nhà máy này mới chỉ được chính quyền giao đất để xây dựng tại cụm công nghiệp làng nghề chế biến thủy sản.

Người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) nhiều lần kéo lên QL 1 chặn để phản đối dự án xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại địa phương này vì lo lắng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) nhiều lần kéo lên QL 1 chặn để phản đối dự án xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại địa phương này vì lo lắng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“Thực tế, chủ đầu tư chưa làm gì nên về vấn đề môi trường ô nhiễm mà người dân phản ánh là chưa có cơ sở. Trước nỗi lo của người dân, từ tháng 2/2018, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo. Trước mắt sẽ tạm dừng triển khai dự án để cơ quan chức năng xem xét, chờ kết quả kiểm tra và đánh giá lại tác động môi trường rồi tỉnh mới đưa ra ý kiến chính thức. Nhà máy chưa có sai phạm ảnh hưởng đến môi trường nên đề nghị người dân cần bình tĩnh và dừng ngay việc lên Quốc lộ 1 chặn xe để phản đối”, ông Thanh nói.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 16/3, có khoảng 100 người dân ở xã Mỹ An đã tập trung chặn xe trên Quốc lộ 1 (đoạn qua thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ) để phản đối dự án và đề nghị phía huyện phải ký cam đoan dừng dự án nhà máy chế biến thủy sản của Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và UBMTTQVN tỉnh Bình Định cũng đã trực tiếp đến hiện trường, cùng lắng nghe ý kiến và đối thoại với người dân.Vụ việc đã khiến giao thông trên Quốc lộ 1 tại vị trí này bị ách tắc, gián đoạn suốt 7 giờ đồng hồ liền.

Trước đó, ngày 26/2, cũng người dân xã Mỹ An cũng kéo đến tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ, ngồi dàn thành hàng ngang để phản đối dự án chế biến thủy sản nói trên, gây ách tắc giao thông.

Trước tình trên, UBND tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo tạm dừng việc thi công xây dựng công trình Nhà xưởng sản xuất chế biến thủy hải sản của Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan tại xã Mỹ An, chờ kết quả kiểm tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường của các cơ quan chức năng của tỉnh.

Doãn Công