Quảng Bình:

Vụ dân cả thập kỷ uất ức vì xã hứa suông: Yêu cầu cấp sổ đỏ cho dân

(Dân trí) - UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã vào cuộc và yêu cầu xã Quảng Lưu sớm hoàn thiện hồ sơ giao đất ở, cấp sổ đỏ cho 3 hộ gia đình suốt cả thập kỷ đi đòi đất vì chính quyền xã hứa suông.

Thương binh đổi đất cho xã xây trường, 14 năm đi đòi quyền lợi

Liên quan đến vụ việc 3 hộ gia đình tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thực hiện đổi đất để xây dựng trường học, hội trường ủy ban và quy hoạch khu dân cư nhưng suốt cả thập kỷ không được cấp đất mới mà Báo Dân trí phản ánh, UBND huyện Quảng Trạch đã vào cuộc để xử lý dứt điểm vụ việc.

Theo đó, UBND huyện Quảng Trạch đã tiến hành làm việc với Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã Quảng Lưu cũng như các ban ngành liên quan.

Vụ dân cả thập kỷ uất ức vì xã hứa suông: Yêu cầu cấp sổ đỏ cho dân - 1

Những thỏa thuận đổi đất của UBND xã Quảng Lưu với các hộ gia đình.

Qua buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch đã yêu cầu xã Quảng Lưu xây dựng phương án, hồ sơ giao đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình thực hiện đổi đất vào năm 2007 và 2011 gồm: ông Phạm Hà Đông, ông Lê Văn Chung và bà Nguyễn Thị Dinh như đã thống nhất. Thời gian hoàn thành hồ sơ trình UBND huyện Quảng Trạch trước ngày 15/7.

Đề nghị lãnh đạo xã Quảng Lưu trực tiếp gặp gỡ các hộ gia đình để nhận thiếu sót, tắc trách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức xã này, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân. Ngoài ra, tập thể Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu, các cá nhân liên quan nhiệm kỳ từ 2005 đến nay phải chịu trách nhiệm chính và những thiếu sót, tắc trách.

Vụ dân cả thập kỷ uất ức vì xã hứa suông: Yêu cầu cấp sổ đỏ cho dân - 2

Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch đã yêu cầu xã Quảng Lưu xây dựng phương án, hồ sơ giao đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình thực hiện đổi đất.

Như Dân trí đã phản ánh, vào năm 2007, thương binh Lê Văn Chung (SN 1941), trú thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã vận động đổi 100 m2 đất ở để mở rộng khuôn viên xây dựng Trường THCS Quảng Lưu (nay là Trường Tiểu học Quảng Lưu). Theo đó xã Quảng Lưu sẽ cấp bù cho gia đình ông Chung 1 thửa đất khác có diện tích 229 m2 tại khu quy hoạch Nương Dưa, thôn Vân Tiền.

Thế nhưng đã gần 14 năm trôi qua, thỏa thuận cấp đất cho gia đình thương binh Lê Văn Chung vẫn chỉ là lời hứa trên giấy, bởi mảnh đất mà chính quyền xã nói sẽ đổi cho gia đình ông đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không chỉ gia đình ông Chung, 2 hộ gia đình khác là ông Phạm Hà Đông và bà Nguyễn Thị Dinh (SN 1953) ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Trường hợp của ông Đông, vào năm 2007, hộ gia đình này cũng được xã Quảng Lưu vận động và thỏa thuận đổi 204 m2 đất ở lấy 240 m2 đất tại khu vực Nương Dưa, thôn Vân Tiền. Xã đổi đất nhằm sử dụng một phần đất ở của ông Đông để mở rộng khuôn viên xây dựng hội trường UBND xã Quảng Lưu.

Vụ dân cả thập kỷ uất ức vì xã hứa suông: Yêu cầu cấp sổ đỏ cho dân - 3

Những mong mỏi của thương binh Lê Văn Chung và thương binh Nguyễn Thị Dinh đang dần trở thành hiện thực.

Hội trường xã đã xây xong trên đất ở của ông Đông và đưa vào sử dụng nhiều năm qua, nhưng mảnh đất mới mà xã Quảng Lưu hứa cấp cho gia đình ông thì vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn với gia đình thương binh Nguyễn Thị Dinh, vào năm 2011, khi thực hiện dự án quy hoạch chi tiết khu dân cư Nương Dưa, thôn Vân Tiền, UBND xã Quảng Lưu đã thỏa thuận với gia đình bà đổi 261 m2 đất trồng cây lâu năm lấy một thửa đất khác với diện tích 242 m2.

Diện tích đất của mà bà Dinh trao đổi hiện nay đã được UBND xã Quảng Lưu đưa vào quy hoạch để phân lô, bán cho nhiều người dân và đã được cấp sổ đỏ. Riêng phần đất xã hứa cấp cho bà Dinh thì vẫn chưa có giấy tờ.

Vào năm 2019, phía UBND xã Quảng Lưu cũng đã có buổi làm việc với các hộ gia đình đã đổi đất. Trên cơ sở làm việc với Phòng TN-MT và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quảng Trạch, xã thống nhất phương án xin chủ trương của UBND huyện giao đất trồng cây hàng năm, đồng thời chuyển mục đích sang đất ở đối với các lô đất được cấp cho các hộ gia đình như thỏa thuận trước đây. Tuy nhiên đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc nêu trên, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch nhanh chóng xử lý vụ việc. Đồng thời nêu rõ quan điểm, cán bộ xã để sự việc kéo dài suốt nhiều năm là quá tắc trách, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tiến Thành – Đặng Tài

Tin liên quan
Đang được quan tâm