Hà Tĩnh:

Vụ dân bắt giữ 4 công an: Tiếp tục triển khai dự án Công viên Vĩnh Hằng

(Dân trí) - Chiều 16/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp báo liên quan đến vụ việc hàng trăm người dân phản đối Dự án Công viên Vĩnh Hằng (xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà) gây mất an ninh trật tự mấy ngày vừa qua.

Tham gia buổi họp báo có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, lãnh đạo huyện Thạch Hà, xã Bắc Sơn cùng đông đảo các phóng viên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc quy hoạch Dự án Công viên Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn, nơi người dân ra sức phản đối, là sự cấp thiết, bức bách trong bối cảnh các nghĩa trang trên địa bàn TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận đã quá tải. “Hiện TP đang sử dụng các nghĩa trang của các xã ven thành phố, tuy nhiên, các nghĩa trang này đang trong tình trạng quá tải, trong khi quỹ đất của TP là rất hạn chế. Việc quy hoạch dự án Công viên Vĩnh Hằng là sự cấp bách, cần thiết”- ông Thiện phát biểu.

Ông Thiện cũng nhấn mạnh, quá trình triển khai quy hoạch dự án đã được triển khai chặt chẽ, trong đó công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về dự án được các cấp ngành quan tâm.

Tuy nhiên, một số người dân quá khích cộng thêm sự xúi giục của một số đối tượng đã khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp ủy Đảng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhằm ổn định tình hình, giúp người dân yên tâm sản xuất; làm rõ các đối tượng kích động đập phá, phá hoại tài sản để xử lý theo quy định của pháp luật. Tỉnh cũng giao Sở TN-MT phối hợp với các ban ngành lập quy hoạch chi tiết trình UBND tỉnh xem xét.
Người dân Bắc Sơn quá khích tấn công, bắt giữ 4 cán bộ công an vào chiều 10/4
Người dân Bắc Sơn quá khích tấn công, bắt giữ 4 cán bộ công an vào chiều 10/4
 
Báo cáo tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Phi Quang, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết đây chỉ mới là giai đoạn bước đầu của dự án, tức là giai đoạn thông báo chủ trương và giới thiệu địa điểm, đến tháng 5/2014 mới công bố quy hoạch và tháng 7/2014 sẽ tiến hành kế hoạch kê khai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, ngay trong bước đầu tiên này dự án đã gặp rất nhiều khó khăn khi hàng trăm người dân đã tập trung phản đối, cản trở các buổi làm việc của các cơ quan chức năng mà đỉnh điểm là vào ngày 10/4 vừa qua.

Ông Quang cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã ổn định. Nhưng chúng tôi nhận định một số đối tượng quá khích vẫn sẽ có những hành động để kích động xúi giục người dân phản đối dự án này. Vì thế, nhiệm vụ tiếp theo là tỉnh hỗ trợ huyện làm tốt công tác tuyên truyền đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng xúi giục, kích động”.

Cũng tại cuộc họp báo đã có rất nhiều ý kiến, câu hỏi của các nhà báo, phóng viên được đặt ra đối với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh như sự cấp thiết của dự án này, đâu là nguyên nhân dẫn tới sự việc đáng tiếc vừa qua hay ai là người được hưởng lợi từ dự án…?

Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành liên quan trả lời: Phần lớn người dân đồng thuận về dự án song do sự kích kích động, xúi giục của một số đối tượng đã khiến tình hình trở nên căng thẳng, mất trật tự.

Ông 
Ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn khẳng định không có chuyện chính quyền xã lật lọng, xúi giục người dân phản đối dự án

Và quan điểm của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh là vẫn sẽ tiếp tục triển khai quy hoạch Dự án Công viên Vĩnh Hằng này. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định ngoài những quyền lợi về đời sống xã hội mà dự án mang lại thì người dân Bắc Sơn khi có người qua đời sẽ được đưa vào nghĩa trang mà không mất một khoản tiền nào.

Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Thiện cho biết: “Ngoài việc củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, tích cự tuyên truyền, vận động người dân tạo sự đồng thuận vững mạnh thì tỉnh sẽ chỉ đạo các ban ngành tiếp tục các bước tiếp theo trong quy hoạc việc xây dựng công viên nghĩa trang. Đối với người dân xã Bắc Sơn khi có người qua đời sẽ được đưa vào nghĩa trang mà không mất một khoản tiền nào”.

Trước đó, nDân trí đã đưa tin, vào lúc 14h chiều qua (10/4), trong lúc thực hiện lệnh bắt đối tượng tên Trương Văn Trường trú trên địa bàn xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn, về tội gây rối trật tự công cộng, 4 cán bộ công an huyện Thạch Hà đã bị hàng trăm người dân vây lại, thu súng, giữ còng, đánh đập. Trước sự việc này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng chỉ đạo Phòng Cảnh sát cơ động cùng Công an huyện Thạch Hà vận động quần chúng, giải cứu 4 cán bộ.

Tuy nhiên, người dân quá khích vẫn quyết không thả người, không chịu phối hợp với cơ quan chức năng, không những thế còn hô hoán khiến tình hình trở nên căng thẳng. Lực lượng chức năng đã phải tổ chức hơn 100 cán bộ tiến hành giải thoát cho những chiến sĩ bị giam giữ. Đến 15h30 cùng ngày, 4 chiến sĩ công an đã được giải cứu thành công và được đưa đi Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu.

Tối cùng ngày (10/4), hàng trăm người dân quá khích ở xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã kéo đến trụ sở uy ban xã, nhà riêng của một số lãnh đạo xã ném đá, đập phá, đốt xe máy. Sự việc này đã khiến cán bộ lãnh đạo xã hết sức hoang mang, lo lắng.

Ngay sau các vụ việc nói trên, Công an huyện Thạch Hà đã quyết định khởi tố vụ án và hiện đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra vụ việc.

Dự án Công viên Vĩnh Hẳng được quy hoạch tại vị trí đồng Cù Lao, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà với diện tích 28ha. Trong đó diện tích cây xanh, mặt nước và công trình phụ trợ chiếm 49% diện tích. Diện tích phần mộ chiếm là 51% diện tích. 

 
Văn Dũng- Xuân Sinh
Tin liên quan