Thứ tư, 04/10/2017 - 00:30

Vụ Cục Phó mất 400 triệu: Biên bản hiện trường không ghi nhận có phong bì

Dân trí Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, trong biên bản ghi nhận sự việc, lấy lời khai ban đầu vụ Cục Phó Cục kiểm soát môi trường của Bộ này bị mất trộm ở Long An chỉ xác định việc mất tài sản. Biên bản không có thông tin nào về việc có phong bì đã bóc và chưa bóc trong phòng cán bộ này.
 >> Cục phó mất trộm gần 400 triệu: Chưa kịp mua đất thì bị mất tiền?
 >> Khởi tố, điều tra vụ Cục phó mất gần 400 triệu đồng


Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nếu có khuất tất trong vụ ông Cục phó mất trộm gần 400 triệu đồng, sẽ làm rõ và xử lý nghiêm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nếu có khuất tất trong vụ ông Cục phó mất trộm gần 400 triệu đồng, sẽ làm rõ và xử lý nghiêm.

Chuyện Cục phó Cục Kiểm soát môi trường bị mất trộm một khoản tiền lớn (385 triệu đồng) ở Long An trong quá trình đi thanh tra các doanh nghiệp tại địa phương một lần nữa trở thành chủ đề được nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra cuối ngày 3/10.

Báo giới nêu vấn đề với Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà: Dư luận đang đặt nhiều nghi ngờ về việc có khuất tất, tiêu cực trong việc này.

Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường cho biết, đến thời điểm này, báo chí đã đăng nhiều, cụ thể về vụ việc. Ngay trong chiều 3/10, Bộ cũng đã tổ chức cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo Tổng Cục môi trường và báo chí để thông tin về việc này.

Theo Bộ trưởng, lĩnh vực tài nguyên, môi trường rất gần gũi với hoạt động của người dân, doanh nghiệp mà nếu trong công tác quản lý không có luật điều chỉnh rõ ràng và cơ chế kiểm soát cán bộ minh bạch, cụ thể thì rất dễ có hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu.

Ông Trần Hồng Hà đánh giá, thời gian qua, không chỉ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường mà nói bao quát chung trong đời sống kinh tế xã hội, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều quy định để quản lý chặt chẽ hoạt động của cán bộ, công chức. Bộ trưởng dẫn chứng quy định về những điều đảng viên không được làm, luật cán bộc ông chức viên chức… Những quy định đề ra để tạo môi trường minh bạch nhằm ngăn chặn, phòng ngừa những việc làm tiêu cực có khả năng nảy sinh.

“Trường hợp Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát môi trường, ta đang chờ ý kiến kết luận của các cơ quan thanh tra, điều tra nhưng tôi nói chung, với tất cả các cán bộ công chức của Bộ, nếu có bằng chứng cho thấy có sự tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu… sẽ đều xử lý nghiêm” – Bộ trưởng TN-MT nói.

Cụ thể hơn, người đứng đầu Bộ cho biết, qua làm việc với cơ quan công an, thông tin có thể khẳng định là khi Phó Cục trưởng Quang báo cáo việc mất tiền, công an tới làm việc thì trong biên bản ghi nhận sự việc, lấy lời khai ban đầu chỉ xác định việc mất tài sản với số tiền 385 triệu đồng, thời điểm báo mất.

“Biên bản không hề có một dòng thông tin nào về việc có phong bì đã bóc và chưa bóc ở trong phòng anh Quang. Vậy nên chưa kết luận gì về việc này nhưng tôi khẳng định, nếu có chứng cứ về việc sai phạm, tiêu cực thì sẽ xử lý nghiêm cán bộ” – lãnh đạo Bộ TN-MT một lần nữa khẳng định.


Cục phó Cục Kiểm soát môi trường Nguyễn Xuân Quang trong buổi họp báo tổ chức chiều ngày 3/10. (Ảnh: Thế Kha)

Cục phó Cục Kiểm soát môi trường Nguyễn Xuân Quang trong buổi họp báo tổ chức chiều ngày 3/10. (Ảnh: Thế Kha)

Với thông tin về việc có phản ánh cho rằng ông Quang đã từng có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp trước đó, Bộ trưởng TN-MT phân tích, theo quy trình thanh tra, trước khi đưa ra kết luận thanh tra, thanh tra cũng phải thông báo với các bên về kết quả thanh tra. Nếu thấy cơ quan thanh tra làm không đúng, không khách quan, doanh nghiệp có quyền phản ứng. Không dễ gì cán bộ thanh tra có thể nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp.

“Vậy nên nếu có bằng chứng về sai phạm của cán bộ chúng tôi, hãy đưa cho tôi, chúng tôi sẽ cử người đến kiểm tra lại rồi có đánh giá. Còn việc đánh giá phải công khai, công bằng và khách quan chứ không nên suy diễn vì việc đưa các thông tin không hay không chỉ ảnh hưởng uy tín của Cục Phó Quang mà còn ảnh hưởng tới cơ quan, tổ chức chúng tôi” – chốt lại phần trả lời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Bộ TN-MT sẽ phối hợp với cơ quan công an sở tại để làm đến cùng vụ việc của ông Quang để làm rõ những “tình ngay lý gian”.

P.Thảo