Vụ công trình san lấp gây tai nạn: "Lỗi do nạn nhân"

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã có kết luận về nguyên nhân tử vong của 1 cán bộ xã và 2 cháu bé tại các công trình của Công ty Nhơn Thành; theo đó xác định lỗi đều do các nạn nhân.

Liên quan đến vụ tai nạn khiến cán bộ UBND xã Đại Phước tử vong, xảy ra tại công trình gờ ống bơm hút cát san lấp mặt bằng (SLMB) bắc ngang đường tại giao lộ D2-D4, khu dân cư tái định cư Đại Lộc, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành (Công ty Nhơn Thành) làm chủ đầu tư, chiều 28/9, Trung tá Nguyễn Đình Khuyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp, công an huyện Nhơn Trạch đã thông tin với PV Dân trí về kết quả điều tra ban đầu.

Đoạn đường nơi anh Đạt gặp nạn là 1 gờ đá của công trình bơm hút cát SLMB do công ty Nhơn Thành làm chủ đầu tư. Cơ quan chức năng xác định, công ty thi công khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Đoạn đường nơi anh Đạt gặp nạn là 1 gờ đá của công trình bơm hút cát SLMB do công ty Nhơn Thành làm chủ đầu tư. Cơ quan chức năng xác định, công ty thi công khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Trung tá Khuyên khẳng định, nguyên nhân trực tiếp xảy ra tai nạn là do anh Lê Minh Đạt (SN 1994, cán bộ Ban Văn hoá Thông tin, xã Đại Phước, ngụ KDC Đại Lộc) điều khiển xe máy trong tình trạng có nồng độ cồn (vượt hơn gấp 3 lần mức cho phép), chạy với tốc độ nhanh lao vào gờ ống bơm hút cát của công trình). Nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não nặng, tụ máu màng cứng bán cầu phải, phù não.

“Đại diện công ty Nhơn Thành đã hỗ trợ gia đình anh Đạt 80 triệu đồng và gia đình đã có cam kết không khiếu nại gì nữa”, Trung tá Khuyên cho biết.

Tuy nhiên theo Trung tá Khuyên, hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ việc vi phạm thi công khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cho phép đối với công ty Nhơn Thành và khi có kết luận cuối cùng, sẽ trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để xử lý.

Cũng tại buổi làm việc với PV Dân trí, Trung tá Khuyên đã thông báo kết quả điều tra vụ tai nạn đuối nước tại hố nước kỹ thuật công trình nâng cấp, sửa chữa đường ĐT760, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch cũng do công ty Nhơn Thành thi công làm 2 cháu nhỏ tử vong, xảy ra vào tháng 6/2015.

Hiện trường nơi 2 chị em ruột bị lọt hố nước tử vong ngày 17/6/2015. Công trình do công ty Nhơn Thành thi công.
Hiện trường nơi 2 chị em ruột bị lọt hố nước tử vong ngày 17/6/2015. Công trình do công ty Nhơn Thành thi công.

“Tai nạn xảy ra tại hố nước kỹ thuật để thoát nước từ nền móng của đường ra ngoài và đã được công ty Nhơn Thành làm các rào chắn, báo hiệu, cảnh báo cấm không cho người và phương tiện lưu thông vào khu vực đang thi công tại 2 đầu đoạn thi công”, bản kết luận điều tra nêu rõ.

Từ đó, cơ quan CSĐT công an huyện Nhơn Trạch xác định nguyên nhân xảy ra cái chết của 2 cháu là do các cháu còn nhỏ tuổi, không chú ý cảnh báo, báo hiệu nguy hiểm tại đoạn đường đang thi công, đi chơi vào đoạn hố nước kỹ thuật và bị rơi xuống hố gây chết ngạt. Công an huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định không khởi tố vụ án, kết thúc điều tra đối với vụ tai nạn nói trên.

Sau khi xảy ra tai nạn, Công ty Nhơn Thành đã hỗ trợ cho gia đình 2 nạn nhân số tiền 150 triệu đồng và cha mẹ của các em đã cam kết không có thắc mắc hay khiếu nại về sau.

Đăng Lê

Đang được quan tâm