Thái Bình:

Vụ Chủ tịch phường xác nhận cho vợ vay vốn thoát nghèo: Người vay khai báo không trung thực

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một số cán bộ phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình, được Chủ tịch xác nhận cho vay tiền thoát nghèo, phía Ngân hàng Chính sách Xã hội cho biết, nhiều hộ vay vốn thoát nghèo nhưng sử dụng không đúng mục đích, khai báo nghề nghiệp không trung thực, dẫn đến giải ngân sai đối tượng.

Liên quan đến sự việc Chủ tịch phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình, là trưởng ban giảm nghèo của phường đã ký xác nhận cho ít nhất 5 trường hợp đang là cán bộ công chức, viên chức công tác tại phường được vay vốn “thoát nghèo” của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh Thái Bình.

UBND phường Lê Hồng Phong, nơi một số cán bộ phường được xác nhận vay vốn thoát nghèo
UBND phường Lê Hồng Phong, nơi một số cán bộ phường được xác nhận vay vốn thoát nghèo

Trong danh sách những hộ dân được vay vốn thoát nghèo còn có vợ của vị Chủ tịch phường này, phía Ngân hàng(CSXH) tỉnh Thái Bình vừa có công văn gửi Tổng giám đốc ngân hàng CSXH Việt Nam.

Cụ thể, ông Đặng Xuân Hậu là Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, đồng thời là trưởng ban giảm nghèo của phường đã ký xác nhận cho 5 trường hợp cán bộ, viên chức đều có kinh tế ổn định, để vay vốn thoát nghèo gồm: bà Đặng Thị Kim Thoa, là Phó bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, vay vốn 48 triệu đồng; bà Vũ Thị Hoài Thu, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 40 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Thắm, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 50 triệu đồng; bà Đặng Thị Hồng Nhung, công chức văn hóa xã hội, vay vốn 50 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Phương, công chức Tài chính kế toán, vay vốn 47 triệu đồng. Và bà Bùi Thị Phương là giáo viên vay vốn 50 triệu đồng.

Đặc biệt trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có cả bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng. Tất cả những trường hợp vay vốn nói trên đều được ông Hậu ký xác nhận rải rác trong năm 2017.

Trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng
Trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng

Vào tháng 10/2018, phía Ngân hàng CSXH nắm bắt được thông tin nhiều hộ vay vốn thoát nghèo sử dụng vốn sai mục đích, phía Ngân hàng CHSH đã tiến hành kiểm tra và phát hiện có 6 hộ vi phạm. Mặc dù chưa kết thúc đợt kiểm tra, nhưng đã có đến 8 hộ tự giác mang số tiền vay “thoát nghèo” đến Ngân hàng trả lại trước thời hạn. Ngân hàng CSXH cũng đã thu hồi 375 triệu đồng tiền vốn sử dụng sai mục đích để giải ngân lại cho các trường hợp khác.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc một số hộ vay vốn thoát nghèo không thuộc đối tượng thoát nghèo mà vẫn được vay tiền, Ngân hàng CSXH đã tiến hành đã yêu cầu UBND các phường, xã rà soát các đối tượng vay, tránh có vi phạm tương tự.

Giải thích về vấn đề trên, ông Vũ Văn Thuân, Phó giám đốc ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình cho biết: “Việc giải ngân vốn cho các đối tượng dựa hoàn toàn vào hồ sơ từ địa phương chuyển lên. Chủ tịch xã, phường có trách nhiệm phê duyệt thẩm định đảm bảo đúng đối tượng được vay vốn. Chúng tôi chỉ thực hiện một số công đoạn trong quy trình cho vay, chủ yếu là cử cán bộ về điểm giao dịch giải ngân và thu hồi nợ vào một ngày cố định trong tháng”.

Ông Thuân cũng cho biết, lực lượng cán bộ ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình rất mỏng. Toàn tỉnh có 285 điểm giao dịch nhưng chỉ có 88 cán bộ phụ trách. Từ ngày 4 đến 25 hàng tháng, chỉ có thể đến mỗi điểm giao dịch một lần. Đơn vị không thể độc lập đi kiểm tra thực tế nhà cửa, nguồn thu nhập cũng như nghề nghiệp của người vay.

Cũng theo giải thích của ông Thuân thì: “Trong hồ sơ vay vốn, những người này đều ghi ở phần nghề nghiệp là lao động tự do. Họ đã khai báo không trung thực dẫn đến công tác giải ngân sai đối tượng”.

Việc nguồn vốn thoát nghèo bố trí sai đối tượng là lỗi của cấp chính quyền địa phương. Ban giám đốc ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình đã nhắc nhở và yêu cầu ban quản lý tổ tiết kiệm vay vốn phường Lê Hồng Phong rút kinh nghiệm.

Hiện nay, phía Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình đang trong quá trình xác minh sự việc để làm rõ sự việc trên.

Đức Văn

Đang được quan tâm