Vụ chở thi thể bằng xe máy: Phê bình bệnh viện thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Chiều 17/9, tại cuộc họp với ngành Y tế tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã phê bình tập thể lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân bị bệnh lây nhiễm chở bệnh nhân về gia đình bằng phương tiện xe gắn máy.

Ông Minh đề nghị ngành y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo theo Quyết định của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu ngành Y tế tỉnh Sơn La tăng cường kiểm tra, giám sát tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh không để tình trạng gia đình đưa người mắc bệnh truyền nhiễm bị tử vong về nhà bằng phương tiện xe gắn máy, xe thô sơ mà chưa thực hiện các biện pháp phòng, chống nguy cơ phát tán vi khuẩn gây bệnh ra môi trường hoặc không tư vấn cho gia đình bệnh nhân thực hiện việc mai táng người chết do mắc bệnh truyền nhiễm.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng đề nghị ngành Y tế tỉnh xem xét những trường hợp bệnh nhân nghèo, không có khả năng thuê xe dịch vụ thì tỉnh hỗ trợ chở miễn phí để giúp gia đình nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa giảm khó khăn hơn.

Hình ảnh anh Lò Văn Muôn chở thi thể người em gái của mình là chị P. về nhà bằng xe máy, được một người đi đường chụp lại, đã gây xôn xao dư luận mấy ngày qua (Ảnh: Facebook Tùng Hải).
Hình ảnh anh Lò Văn Muôn chở thi thể người em gái của mình là chị P. về nhà bằng xe máy, được một người đi đường chụp lại, đã gây xôn xao dư luận mấy ngày qua (Ảnh: Facebook Tùng Hải).

Trước đó, vào ngày 12/9/2016 bệnh nhân Lò Thị P. (sinh năm 1977, dân tộc Thái) trú tại bản Ít B, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La được người nhà chở bằng phương tiện xe gắn máy từ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La về nhà thì bị tử vong trên đường. Bệnh nhân tử vong được bó chiếu và tiếp tục chở bằng xe máy về Mường Sại cách bệnh viện trên 100 km.

Theo báo cáo của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La, bệnh nhân P. có tiền sử điều trị bệnh phổi nhiều lần, đã được xét nghiệm tets nhanh HIV dương tính, có chồng bị nhiễm HIV đã chết, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo. Vụ việc trên không chỉ gây phản cảm mà còn liên quan đến vấn đề môi trường, dễ bị lây lan bệnh trong cộng đồng, liên quan đến áp dụng chính sách đối với hộ nghèo của tỉnh Sơn La.


Hình ảnh thi thể bệnh nhân S. được gia đình quấn chăn, chở về bằng xe máy. (Ảnh: Facebook D.H.Q)

Hình ảnh thi thể bệnh nhân S. được gia đình quấn chăn, chở về bằng xe máy. (Ảnh: Facebook D.H.Q)

Một vụ việc khác xảy ra vào ngày 8/9/2016, bệnh nhân Lù Văn S., 57 tuổi, dân tộc Thái có địa chỉ ở bản Lọng Mường, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La; bệnh nhân mắc bệnh lao tái phát, tử vong sau hơn 1 giờ vào cấp cứu tại bệnh viện này. Sau đó, người bệnh cũng được người thân bó xác bằng chăn và buộc nẹp sau xe máy rồi chở về nhà ở huyện Quỳnh Nhai (các bệnh viện khoảng 130 km).

Điêu Chính Tới
TTXVN

Bài liên quan
Người đàn ông chở thi thể bằng xe máy: “Tôi nhờ người mua hộ cái chiếu...”

Người đàn ông chở thi thể bằng xe máy: “Tôi nhờ người mua hộ cái chiếu...”

Chiều 15/9, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với anh Lò Văn Muôn (46 tuổi, ở huyện Quỳnh Nhai – Sơn La) – người đàn ông chở thi thể một người phụ nữ bằng xe máy trên địa bàn TP Sơn La, tỉnh Sơn La hôm 12/9 vừa qua, đang gây xôn xao dư luận. Anh Muôn cho biết, thi thể người phụ nữ trên là em gái ruột của mình...
Đang được quan tâm