1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vụ cho Formosa thuê đất 70 năm: Ông Võ Kim Cự luôn né tránh báo chí

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội suốt những ngày qua, phóng viên nhiều cơ quan báo chí tìm mọi cách tiếp xúc, phỏng vấn đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh xung quanh việc cho Formosa thuê đất 70 năm trái quy định, nhưng ông Cự luôn tìm cách né tránh.

Ông Võ Kim Cự trong một lần phát biểu trước Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn)
Ông Võ Kim Cự trong một lần phát biểu trước Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn)

Trước việc Thanh tra Chính phủ đang tiến hành xem xét kỹ lưỡng việc xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân trong việc đề xuất, quyết định cho Formosa thuê đất 70 năm trái quy định của Luật Đầu tư 2005, phóng viên Dân trí rất nhiều lần liên lạc qua số điện thoại di động của ông Võ Kim Cự - nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Hà Tĩnh - nhưng không lần nào ông Cự nghe máy.

Bên hành lang Quốc hội suốt những ngày qua, phóng viên các cơ quan báo chí đều tìm cách tiếp cận, phỏng vấn để đảm bảo tiếng nói khách quan, nhiều chiều xung quanh việc Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất 70 năm nhưng ông Võ Kim Cự đều bước đi rất nhanh vào phòng dành riêng cho các đại biểu, kèm theo những cái xua tay, lắc đầu từ chối.

Như Dân trí đã phản ánh tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ hôm qua (22/7), phóng viên nhiều báo đặt vấn đề về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự với tư cách là Trưởng ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh trong việc cho Formosa thuê đất 70 năm trái quy định của Luật Đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong kết luận thanh tra năm 2014.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói: “Trách nhiệm cá nhân gắn với việc quyết định cấp phép 70 năm, câu hỏi của các nhà báo đã rất rõ rồi. Kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã nói rõ là giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở quy định pháp luật, thực tiễn ở Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng giải pháp. Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Kế hoạch Đầu tư là giữ 70 năm nhưng kết luận của Thanh tra Chính phủ thời điểm đó đã khẳng định Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng pháp luật, bởi Luật Đầu tư chỉ cho phép 50 năm”.

Về kiến nghị xem xét trách nhiệm, mặc dù thời điểm đó kết luận của Thanh tra Chính phủ không chỉ rõ từng cá nhân cụ thể nhưng ông Khánh cho rằng cấp có thẩm quyền, ban quản lý dự án phải xem xét xử lý kiểm điểm. “Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”- ông Khánh nói.

Đến nay Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất việc kiểm tra thực hiện, xử lý các kiến nghị được nêu ra trong kết luận thanh tra. “Tổ kiểm tra mới kết thúc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó. Tuy nhiên có một ý có thể liên quan trực tiếp đến báo chí hỏi, đó là chúng tôi đánh giá bước đầu Hà Tĩnh chưa nghiêm túc. Tôi tạm dùng từ đó và tất nhiên phải đối chiếu với việc đó. Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm”- ông Khánh thông tin với báo chí.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cũng đề nghị phải làm rõ trách nhiệm trong việc cho phép Formosa thuê đất 70 năm trái quy định của Luật Đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Ông Võ Kim Cự hiện nay là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ông Cự mới đây tiếp tục trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh với tỷ lệ đạt 75% số phiếu hợp lệ.

Thế Kha