Thanh Hóa:

Vụ cho công ty may "mượn" trường: Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường THPT Tĩnh Gia 4 (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cho Công ty cổ phần TM-SX Quốc tế T&M vào mượn khuôn viên và phòng học để hoạt động may mặc, UBND huyện Tĩnh Gia đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu trường này chấm dứt hợp đồng và tháo dỡ công trình trước ngày 31/8.

Theo đó, ngày 27/8, UBND huyện Tĩnh Gia có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng của công ty cổ phần SX-TM Quốc tế T&M tại Trường THPT Tĩnh Gia 4...

Công ty cổ phần SX-TM Quốc tế T&M đã xây dựng trái phép một số công trình trong phần đất đã mượn của Trường THPT Tĩnh Gia 4.
Công ty cổ phần SX-TM Quốc tế T&M đã xây dựng trái phép một số công trình trong phần đất đã mượn của Trường THPT Tĩnh Gia 4.

Văn bản cho biết, ngày 20/8, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc xây dựng, phòng kinh tế hạ tầng, Phòng GD&ĐT phối hợp với UBND xã Hải An tổ chức kiểm tra, làm việc với Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 và đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần TM-SX Quốc tế T&M.

Qua kiểm tra cho thấy, trước khi công ty đi vào hoạt động tại trường, công ty có tờ trình gửi Trường THPT Tĩnh Gia 4, Hiệu trưởng trường này đã xác nhận ý kiến là nhà trường có khuôn viên thực tế như phụ lục kèm theo, nếu được thống nhất của UBND huyện, trường sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp để liên kết với trường trong đào tạo.

Tiếp đó, công ty có tờ trình gửi UBND huyện Tĩnh Gia và Ban Giám hiệu Trường THPT Tĩnh Gia 4 về việc xin mượn một phần mặt bằng của trường để làm cơ sở đào tạo công nhân may có chữ ký xác nhận của Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Lê Thế Kỳ. Tờ trình này không gửi qua văn thư, không gửi qua Trung tâm hành chính công của huyện mà công ty chuyển trực tiếp đến Phó Chủ tịch Lê Thế Kỳ.

Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chỉ đạo nhà trường hủy hợp đồng và tháo dỡ công trình trái phép.
Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chỉ đạo nhà trường hủy hợp đồng và tháo dỡ công trình trái phép.

Sau đó, Trường THPT Tĩnh Gia 4 đã cùng công ty cổ phần SX-TM Quốc tế T&M lập bản hợp đồng thỏa thuận. Khu vực đất cho mượn có diện tích hơn 3000 m2, trong đó có một số phòng học được cho là xuống cấp.

Tại buổi kiểm tra của ban ngành, phát hiện công ty đã xây dựng trái phép các hạng mục công trình trên diện tích đã mượn của trường gồm 3 nhà tạm lợp mái tôn (nhà kho, nhà bảo vệ, nhà chứa lò hơi); làm mái tôn xung quanh 2 dãy phòng học cũ làm cơ sở sản xuất và đào tạo…

Thời điểm kiểm tra, công ty có 300 công nhân may đang làm việc tại khu vực trên. Công ty thực hiện xây dựng, sửa chữa các hạng mục công trình không được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Trước thực trạng trên, đoàn công tác UBND huyện đã lập biên bản làm việc kiểm tra hiện trạng đối với Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 và đại diện lạnh đạo công ty, yêu cầu nhà trường chấm dứt hợp đồng cho mượn mặt bằng đối với công ty.

Tiếp đó, ngày 22/8, UBND huyện Tĩnh Gia đã ban hành Công văn về việc khẩn trương xử lý vi phạm và tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của công ty. Trong đó, yêu cầu UBND xã Hải An lập biên bản kiểm tra hiện trạng và biên bản vi phạm hành chính đối với công ty cổ phần TM-SX Quốc tế T&M trước ngày 25/8.

Ngoài ra yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 chấm dứt hợp đồng cho mượn mặt bằng trước ngày 25/8 đồng thời yêu cầu công ty tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên hiện trạng xong trước ngày 31/8 và chấp hành nghiêm quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng Công ty cổ phần SX-TM Quốc tế T&M vẫn được hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 4 cho mượn hơn 3000m2 đất trong trường, trong đó có một số phòng học để hoạt động sản xuất may mặc.

Việc công ty vào hoạt động tại trường được ưu ái từ lãnh đạo xã đến lãnh đạo huyện. Ông Lê Thế Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã ký xác nhận cho công ty được vào trường mượn đất hoạt động. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, ông Kỳ cho rằng do “nể” ông Lê Thanh Hà, Phó Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa giới thiệu và khi ký ông không hề biết việc công ty vào hoạt động chính thức mà chỉ là ký cho công ty mượn thời gian ngắn để đào tạo công nhân.

Liên quan đến sự việc, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT, UBND huyện Tĩnh Gia tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng cho biết, đang cho kiểm tra, làm rõ, nếu đúng như báo phản ánh sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm xử lý nghiêm.

Bình Minh

Bài liên quan
Đang được quan tâm