Vụ chìm tàu chứa gần 180 tấn dầu: Xuất hiện vệt đen dài 3km trên bờ biển

(Dân trí) - Dầu nhiên liệu trên tàu Thái Lan gặp nạn đã tràn ra biển Hà Tĩnh, một vệt đen trải dài 3km đã xuất hiện trên bờ biển. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương chỉ đạo các ngành chức năng địa phương khẩn trương triển khai biện pháp xử lý.

Nguồn tin từ thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), người dân địa phương này đã phản ánh về lượng dầu bị tràn, vệt đen trải dài hơn 3km trên bờ biển, thuộc khu vực thôn 2, thôn 3 Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Vụ chìm tàu chứa gần 180 tấn dầu: Xuất hiện vệt đen dài 3km trên bờ biển - 1

Vết dầu kéo dài 3km ở khu vực biển xã Kỳ Lợi. (Ảnh: Thu Trang)

Nhận được tin báo, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương đã có buổi làm việc với địa phương và các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh thống nhất phương án xử lý việc tràn dầu.

Đoàn công tác đã yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các địa phương và chủ tàu bị nạn, phối hợp thu gom số lượng dầu tràn dạt lên bờ.

Đối với lượng dầu còn trong tàu, sẽ tổ chức dùng các phao quây dầu và thợ lặn bơm lên các xà lan chứa và phải hoàn thành trước ngày 15/12 tới. 

Vụ chìm tàu chứa gần 180 tấn dầu: Xuất hiện vệt đen dài 3km trên bờ biển - 2

Chiếc tàu quốc tịch Thái Lan gặp nạn chìm xuống biển Hà Tĩnh ngày 28/11.

Bên cạnh đó, điều tiết đảm bảo giao thông hàng hải, không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các cảng quanh khu vực; đảm bảo an toàn môi trường, an ninh trật tự và tài sản trên tàu.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, TX Kỳ Anh đã chỉ đạo xã Kỳ Lợi phối hợp với đoàn thanh niên thị xã huy động lực lượng thu gom, xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường bờ biển. Đồng thời, chỉ đạo các phòng chuyên môn cảnh báo các hộ nuôi trồng thủy sản gần khu vực có sự cố dầu tràn triển khai các biện pháp ứng phó, tránh thiệt hại xảy ra.

Trước đó như Dân trí đưa tin, khoảng 4h ngày 28/11, tàu Nordana Sophia có hành trình từ Hồng Kông đi cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) để lấy hàng. Khi tàu vào cách cảng Sơn Dương khoảng 10km thì bất ngờ gặp sự cố thủng mạn tàu, nước tràn vào buồng máy nhanh khiến tàu bị nghiêng, chìm dần xuống biển.

Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 18 thuyền viên mang quốc tịch Thái Lan. Các thuyền viên đã được các lực lượng chức năng cứu hộ cứu nạn đưa vào bờ an toàn. Tuy nhiên, gần 180 tấn dầu nguyên liệu trên tàu đã bắt đầu tràn ra biển.

Tiến Hiệp

Bài liên quan
Đang được quan tâm