Vụ cháy 4 người chết: Thảm họa trong ngôi nhà một lối thoát

(Dân trí) - Hàng xóm nghe tiếng kêu cứu từ ngôi nhà cháy, đã lập tức ném khăn ướt sang cho các nạn nhân, bắc thang sang; dưới tầng một hàng xóm dùng búa tạ phá cửa, nhưng ngôi nhà khóa kín nhiều lớp, lại không có lối thoát hiểm ở các tầng trên, nên các nạn nhân không thể thoát ra. Trong khi đó chú chó của gia đình chạy được lên tầng 4 và đã thoát nạn...


Căn phòng ở tầng 3, nơi các nạn nhân tử vong.

Căn phòng ở tầng 3, nơi các nạn nhân tử vong.

Liên quan đến vụ cháy nhà 4 tầng ở Hà Nội làm 4 người trong một gia đình tử vong, sáng nay 13/7, thi thể các nạn nhân đã được chuyển đi phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra.

Danh tính 4 nạn nhân được xác định: ông Văn Trọng Bộ (chủ hộ), bà Hoàng Thị Hoa (SN 1968, vợ ông Bộ), 2 con ông Bộ là Văn Trọng Hoàng (SN 1992) và Văn Thảo Nga (SN 2000).

Nhắc lại vụ cháy, cả khu dân cư ai ai cũng bàng hoàng xót xa. Không ai tin được vụ cháy tưởng không lớn mà đã lấy đi cả 4 mạng người trong phút chốc.

Anh Nguyễn Đức Hùng 36 tuổi (hàng xóm của nạn nhân) kể lại, thời điểm xảy ra vụ cháy là khoảng 2 giờ sáng. Lúc đó anh phát hiện tiếng kêu cứu từ nhà anh Bộ, liền nhanh chóng gọi thêm người và mang vật dụng xuống để phá cửa ứng cứu.

“Lúc đó tôi hốt hoảng chạy xuống nhà, cầm búa tạ và hô hoán thêm người ra đập cánh cửa sắt để vào ứng cứu, nhưng do cánh cửa khóa trái cộng với sức nóng của ngọn lửa nên phải mất khoảng 15 phút mới có thể phá được cánh cửa tiến vào”, anh Hùng kể.


Anh Hùng đau buồn trước sự ra đi của cả gia đình người hàng xóm.

Anh Hùng đau buồn trước sự ra đi của cả gia đình người hàng xóm.

Cũng theo anh Hùng, do đám cháy xảy ra vào lúc nửa đêm nên ít người phát hiện tiếng kêu cứu, kịp thức dậy để ứng cứu các nạn nhân.

Chị Quỳnh (47 tuổi) sống gần đó kể lại: “Lúc đó chị Điệp là hàng xóm đối diện với nhà anh Bộ nghe tiếng anh kêu cứu, đã ngay lâp tức dùng khăn ướt ném sang, rồi dùng cả thang bắc sang, nhưng do ngôi nhà đóng kín, khoá trái cửa nên không thể làm gì được”.

“Lúc đó không nhìn thấy gì vì lửa cháy ở tầng một bốc khói đen sì, theo cầu thang lên tầng 2 và tầng 3. Chắc do cửa tum bị khoá nên không một ai thoát ra được, dẫn đến cái chết thương tâm. Gia đình anh Bộ và chị Hoa là những người hiền lành, tốt tính, con cái thì ngoan ngoãn, vậy mà...” - chị Quỳnh xót xa.

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu (đối diện gia đình nạn nhân) kể, sau tiếng kêu cứu, chị chạy ra ban công thì thấy nhà hàng xóm đang bốc cháy dữ dội. “Tôi cùng chồng lấy khăn mặt, quần áo nhúng ướt nước, định đưa sang cho vợ chồng nạn nhân ở tầng 3, nhưng lúc này lửa đã bùng lên dữ dội”, chị Thu nói.

Vụ cháy 4 người chết: Thảm họa trong ngôi nhà một lối thoát - 3


Ngôi nhà chỉ có một lối ra vào duy nhất, các tầng trên đều không có lối thoát hiểm.

Ngôi nhà chỉ có một lối ra vào duy nhất, các tầng trên đều không có lối thoát hiểm.

Theo một số nhân chứng khác, việc dẫn đến cái chết thương tâm của gia đình 4 người là do căn nhà xây kín, không lối thoát hiểm, cửa chính ở tầng 1 bị khoá nhiều lớp. Khi xảy ra cháy, chủ nhà có thể đã không kịp lấy chìa khóa để mở cửa hoặc lối thoát duy nhất đã bị lửa bịt kín nên cả gia đình đã phải chịu một cái chết thương tâm.

Một chi tiết đặc biệt trong vụ cháy là, theo lời chị Quỳnh hàng xóm kể lại, chú chó của gia đình nạn nhân, khi xảy ra cháy đã kịp chạy lên tầng và thoát nạn.

Cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa ngôi nhà cháy để thống kê thiệt hại và điều tra nguyên nhân.

Trần Thanh