Vụ cảnh sát đánh 2 thanh, thiếu niên: 3 người bị tước danh hiệu CAND

(Dân trí) - Trong số cán bộ liên quan vụ việc, 3 người đã bị tước danh hiệu công an nhân dân, một bị cách chức, một bị cảnh cáo. Lãnh đạo công an tỉnh nói sẽ xử lý vụ việc tới nơi tới chốn, không có vùng cấm.

Vụ việc làm ảnh hưởng uy tín ngành công an tỉnh Sóc Trăng

Liên quan vụ cảnh sát ở Sóc Trăng có hành vi đánh 2 thanh, thiếu niên, tỉnh này đã tổ chức buổi họp báo lúc 15h.

Giám đốc Công an Sóc Trăng thông tin vụ cảnh sát có hành vi đánh 2 thanh, thiếu niên. Clip: Huỳnh Hải

Trả lời câu hỏi phóng viên báo Dân trí về hành vi của cán bộ, chiến sĩ trong tổ tuần tra nêu trên là vi phạm quy tắc ứng xử theo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an sẽ bị xử lý ra sao, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh cho biết tùy theo tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ để xử lý. Cán bộ vi phạm mức đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc sẽ bị tước danh hiệu Công an nhân dân. 

Với người đi chung, không có thái độ ngăn cản cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

- Tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ, gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong.

- Cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời.

- Là người thứ 5 (đến sau cùng), Đại úy Hứa Trường An, Phó đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an thị xã Vĩnh Châu bị cách chức.

Theo đó, vị giám đốc công an tỉnh cho biết 3 người sử dụng tay, chân, mũ bảo hiểm, công cụ hỗ trợ thực hiện hành vi bạo lực với 2 người vi phạm luật giao thông đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân. 

Người còn lại có mặt nhưng không có hành động cản trở đồng đội chịu trách nhiệm cảnh cáo. 

Liên quan vụ việc, người đứng đầu tổ công tác (đến sau cùng) bị cách chức.

Trước câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc thời gian tới ngành công an của tỉnh sẽ làm gì để chấm dứt tình trạng trên, đại diện công an tỉnh Sóc Trăng khẳng định không phải khi sự việc xảy công an tỉnh mới xử lý. Công an tỉnh đều có chấn chỉnh hàng tháng, hàng quý về vấn đề thực hiện lễ tiết trong công an nhân dân, nhất là cảnh sát giao thông, cán bộ có tiếp xúc thường xuyên với dân.

Vụ cảnh sát đánh 2 thanh, thiếu niên: 3 người bị tước danh hiệu CAND - 1

Bên trong phòng họp báo chiều 30/9. Ảnh: Huỳnh Hải.

Tại buổi họp báo chiều 30/9, Đại tá Lâm Thành Sol cho biết, công an tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt toàn bộ lực lượng công an trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn của công an nhân dân, không có lời nói việc làm trái quy định Nhà nước.

Theo ông Sol, vụ việc đánh 2 thanh, thiếu niên có yếu tố hình sự hay không thì phải căn cứ quy định pháp luật, căn cứ thương tích của nạn nhân và theo các quy trình thủ tục chứ không phải muốn khởi tố là được. Sự việc sẽ xử tới nơi tới chốn, không có vùng cấm.

Người đứng đầu công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo thông báo của gia đình, sức khỏe 2 thanh, thiếu niên hiện bình thường, tâm lý ổn định.

Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết, trong số 2 người bị đánh có một người ở tuổi vị thành niên. Ông Thạch khẳng định việc cảnh sát đánh người này là vi phạm Luật trẻ em. Về việc xử lý sẽ tùy theo tính chất mức độ, hành vi vi phạm.

Đề cập đến việc người phát tán clip trên lên mạng xã hội, ông Lê Hoàng Bắc, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng khẳng định việc này không có vi phạm pháp luật.

Với 5 lỗi vi phạm hành chính mà 2 thanh, thiếu niên mắc phải với mức phạt 6 triệu đồng, cho lấy xe về, Thượng tá Võ Văn Bộ, Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu khẳng định là không sai. Ông giải thích vị thành niên được giảm 50% tiền phạt, nhiều lỗi vi phạm gom lại đóng một lần nên sẽ tạo điều kiện cho người vi phạm mang phương tiện về.

Ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Sóc Trăng cho rằng, vụ việc này đã làm ảnh hưởng uy tín của ngành công an tỉnh, của tỉnh Sóc Trăng. Đây là kinh nghiệm để rút ra trong việc quản lý, nhất là vì sự an toàn trật tự xã hội, an toàn tính mạng , tài sản của người dân.

Buổi họp báo kết thúc sau 30 phút diễn ra.

Người điều khiển xe thừa nhận các hành vi vi phạm

Trước đó, chiều 29/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết khoảng 15h ngày 25/9, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ Sene Đolta trên tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu (đoạn thuộc khóm Xẻo Me, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), tổ tuần tra thuộc Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện một thanh niên điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Exciter 150cm3, chở theo một người đi ngược chiều.

Nghi vấn người chạy xe sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện phân khối lớn tham gia giao thông nên tổ công tác ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Người điều khiển phương tiện không chấp hành, tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, chèn ép xe của tổ tuần tra, lạng lách, đánh võng trên đoạn đường gần 30km, qua các tuyến đường Nam Sông Hậu (Xẻo Me) - Lê Lai - Trưng Nhị - 30/4 - Huyện lộ 43 - Nam Sông Hậu (xã Vĩnh Hải). Khi đến địa bàn ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải mới dừng được phương tiện.

Lúc này, một số cảnh sát trong tổ tuần tra không kiềm chế được nóng giận, đã dùng tay, chân, gậy nhựa điều khiển giao thông, mũ bảo hiểm đánh 2 thanh, thiếu niên.

Vụ cảnh sát đánh 2 thanh, thiếu niên: 3 người bị tước danh hiệu CAND - 2

Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thông tin về vụ việc. Ảnh: Huỳnh Hải.

Qua làm việc, người điều khiển xe đã thừa nhận các hành vi vi phạm: Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông; không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị; không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; người chưa đủ 18 tuổi nhưng điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 100cm3.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác đối với 4 cảnh sát có liên quan trong tổ tuần tra.

Tin liên quan
Đang được quan tâm