Cần Thơ:

Vụ cán bộ xây nhà trái phép: Yêu cầu phải xử lý dứt điểm trong tháng 2

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Duyên, đang làm việc tại Công ty Xổ số kiến thiết Hậu Giang, xây nhà sai phép, chiều 11/2 UBND TP Cần Thơ tổ chức họp và yêu cầu cuối tháng 2/2020 phải xử lý dứt điểm.

Vụ cán bộ xây nhà trái phép: Yêu cầu phải xử lý dứt điểm trong tháng 2 - 1

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Diệp Bảo Tuấn – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long cho biết, hiện dự án đạt 80% khối lượng. Tiến độ thông xe dự kiến ngày 31/9.  “Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được đất sạch để tiến hành khoan trụ P3 tại nút giao T3 do căn nhà lầu 3 tầng của bà Nguyễn Thị Duyên xây lấn chiếm. Chúng tôi mong thành phố chỉ đạo xử lý sớm để công ty chúng tôi hoàn thành đúng tiến độ” – ông Tuấn nói.

Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Cần Thơ báo cáo: “Vị trí nút giao T3 hiện còn vướng 2 hộ, đã giải quyết được 12 hộ, trong đó có căn nhà 3 tầng của bà Nguyễn Thị Duyên. Trong tuần này sẽ mời bà Duyên lên làm việc”, vị lãnh đạo này cho biết.

Kết thúc buổi làm việc, Phó chủ tịch  UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam kết luận: "căn nhà 3 tầng tại nút giao T3 xây gây cản trở cho việc thi công. Trong tháng 2 phải dở bỏ căn nhà 3 tầng. Các anh hứa giao mặt bằng trong tuần này thì phải làm. Trong trường hợp cần thiết tôi sẽ cho thanh tra trách nhiệm của các anh”.

Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu UBND huyện tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót trong đo đạc, khiến 18 hộ dân còn khiếu nại. 

Vụ cán bộ xây nhà trái phép: Yêu cầu phải xử lý dứt điểm trong tháng 2 - 2
Căn nhà xây sai phép của bà Duyên

Như Dân trí đã thông tin, trước đó, nhiều người dân ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh cho rằng căn nhà bà Nguyễn Thị Duyên, được xây dựng cạnh cầu vượt đường T3, thuộc tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là để đón đầu bồi thường dự án.

Trước nghi vấn của người dân, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho bà Duyên và phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, UBND huyện Vĩnh Thạnh xác định trong quá trình tham mưu UBND huyện cấp giấy phép xây dựng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện không xem xét, đối chiếu với các văn bản luật có liên quan, trình cấp giấy phép xây dựng cho hộ bà Duyên trái với quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND huyện còn xác định việc ngành chức năng cho bà Duyên tách thửa đất số 916 thành bốn thửa đất cũng không phù hợp quy định. Cơ quan chuyên môn tham mưu cho huyện Vĩnh Thạnh quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ cao tốc 17m là sai quy định. Đối với việc cấp giấy phép xây dựng cho bà Duyên huyện cũng xác định là có sai phạm vì vi phạm hành lang lộ giới.

Huyện Vĩnh Thạnh nhận định đây là vụ việc phức tạp, liên quan nhiều cơ quan giải quyết. Trong đó, từ sai phạm của một số cá nhân đã phát sinh hậu quả là cơ quan thực hiện không thể tự điều chỉnh, khắc phục được mà phải có sự điều chỉnh bằng một văn bản của cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

Phạm Tâm